Vượt qua sự trì hoãn – có khó như bạn nghĩ?

Mình sẽ bắt đầu công việc này trong 5 phút nữa, 30 phút sau mình sẽ ra khỏi nhà… Nhưng sự thật là bạn luôn không làm được như dự định, bạn bị sao lãng bởi một bài báo hay, diễn viên A bị tố quỵt tiền… Bạn có biết là mình đang “vỗ về” cho sự trì hoãn của chính bản thân?
 

Xem thêm: Cứ trì hoãn đi và bạn sẽ chết từ từ

Sự trì hoãn thường đến với những sự kiện bạn không mong muốn hoặc nghĩ là nó không cấp thiết. Hoặc việc có nó hay không, không gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của bạn. Bạn đang sai lầm? Sự trì hoãn sẽ kéo theo thói quen và nuôi dưỡng sự lười biếng trong con người bạn. Từ việc nhỏ rồi sẽ đến việc lớn, cứ mãi trì hoãn thì sẽ chẳng bao giờ hoàn chỉnh.

Hình thành thói quen xấu thì dễ nhưng chỉnh sửa nó thì khó vô cùng. Cũng như việc trì hoãn, bạn luôn nghĩ mình sẽ thay đổi nhưng thực tế, bạn luôn đầu hàng trước nó và luôn đưa ra những lý do có thể chính đáng hoặc không. Thậm chí, bạn luôn nói rằng, vượt qua sự trì hoãn rất khó, cần phải có nhiều thời gian, đầu tư…

Thực tế, không quá khó nếu như bạn có được vài kỹ năng mềm cần thiết cho mình. Nó chỉ khó với một số người không có lòng quyết tâm. Nếu bạn muốn xóa bỏ “căn bệnh nan y” này hãy đọc tiếp, còn không muốn, bạn có thể thoát ra.

Kỹ năng vượt qua sự trì hoãn

Hãy bắt đầu với việc dễ trước

Đầu tiên, đừng nghĩ đến việc quá khó hoặc  làm mất nhiều thời gian của bạn. Hãy bắt đầu với việc dễ dàng hơn, có thể làm đơn giản và không gây xáo trộn đến suy nghĩ của bạn.

Chẳng hạn như, bạn có hai công việc cần làm là làm báo cáo cuối tháng cho công ty và một thau áo quần cần giặt. Hãy giặt đồ trước, sau đó hãy làm báo cáo. Bạn sẽ tập cho mình kỹ năng sắp xếp công việc hợp lý và tạo được cảm hứng cho những công việc sau đó. Cứ đà tiến lên, bạn sẽ ngạc nhiên là mình đã làm nhiều hơn mình tưởng đấy.

Đánh giá những lý do “ngụy biện” của sự trì hoãn

 

Bạn không cần nói ra những lý do đó với người khác, bạn cần nhìn nhận chính bản thân mình rằng, lý do đó có thuyết phục hay không, hay vẫn còn lỗ hổng trong tâm trí của bạn. Bạn hiểu rất rõ về nó.

Ngừng “ngụy biện” đi và xem xét lại những lý do khiến bạn trì hoãn. Có chính đáng hay không. Nếu chỉ là lý do sơ sài và không thuyết phục, hãy loại bỏ nó và bắt đầu bằng công việc. Hơn nữa, nhận ra được lý do sẽ giúp bạn sửa chữa, thoát khỏi sự “cà kê dê ngỗng” của mình. Người có kỹ năng vượt qua sự trì hoãn, họ luôn biết cách hạn chế những lý do bào chữa của mình.

Thay đổi giá trị của công việc

Tính cách trì hoãn thường xuất hiện khi bạn nhận thấy giá trị của công việc đó không mang lại niềm vui cho bạn. Vậy hãy thử thay đổi giá trị của nó, biến nó thành một điều gây hứng thứ để bạn sẵn sáng bắt đầu ngay.

Ví dụ như công việc lau nhà khiến bạn chán ngán, mệt mỏi và luôn tìm cách phó thác cho mẹ thì hãy biến nó thành một trò chơi hay một bài nhạc dance chẳng hạn. Vừa làm vừa trải nghiệm mới sẽ giúp bạn mau chóng quên đi “áp lực” mà bạn gắn cho nó.

Vượt qua sự trì hoãn bằng cách thay đổi công việc là một mẹo khá hay, tăng giá trị nó lên sẽ khiến bạn chú tâm đến nó hơn và không cảm thấy nó đáng ghét, ám ảnh bạn nữa.

Thay đổi môi trường

Sự trì hoãn xuất hiện thường là do môi trường xung quanh. Bạn không thể học bài khi tin nhắn cứ đến liên tục, nhạc mở ầm ầm hoặc xung quanh luôn có người bắt chuyện…. Hãy đứng lên và chọn cho mình  một không gian khác.

Thay đổi môi trường sẽ giúp bạn tập trung hơn, thoát khỏi sự sao lãng không cần thiết và sẵn sàng đương đầu với công việc đang dang dở. Khi không còn gì có thể cám dỗ được tâm trí của mình, bạn sẽ bắt đầu chú tâm hơn. Xây dựng cho mình một nơi lý tưởng để yên tĩnh cũng là một kỹ năng vượt qua sự trì hoãn tuyệt vời.

Luôn có giấy note/ báo thức cho mình
 

Có một số người trì hoãn khi họ không nhớ là họ sẽ phải làm nó. Họ quên mất nhiệm vụ của mình (thường là những công việc không quan trọng). Vì thế, đừng quá đặt niềm tin vào trí nhớ của mình. Hãy lập bảng kế hoạch cụ thể, viết giấy note hoặc cài đặt báo thức nhắc nhở mình.

Nếu bạn có một trí nhớ siêu phàm và chưa bao giờ bỏ lỡ một chuyện gì cần làm thì hãy bỏ qua bước này.

Hạn chế sự hoài nghi
Trong một vài trường hợp, sự hoài nghi cực kỳ xấu tính, nó phá hủy lòng tự tin và là nguyên nhân của sự trì hoãn.

Hoài nghi quá nhiều, suy nghĩ, phân tích tràn lan chẳng khiến bạn thành công hơn, nhưng nó sẽ khiến bạn chẳng bao giờ bắt đầu được việc gì cả. Hãy hạn chế “căn bệnh” này, nếu bạn đã có đủ cơ sở để tin tưởng chuyện mình làm, hãy bắt đầu ngay. Đừng lãng phí thời gian cho sự hoài nghi.

Nếu có, hãy hoài nghi sự hoài nghi, hãy hướng đến những giá trị tích cực, bạn sẽ thoát khỏi tính trì hoãn của mình.

 

NgT - TH

 

“Nhiều người sống trên thế gian này mà không có mục đích gì, họ giống như cọng cỏ trôi sông: không phải chúng tự trôi mà bị cuốn theo dòng nước”.

Bạn đã có mục tiêu và đang sống với mục tiêu của mình?

Hãy cùng Inclass bắt đầu một mục tiêu lớn cho cuộc đời bạn ngay hôm nay với khoá học “Học cách đặt mục tiêu cấp tốc” – Tất tần tật những điều bạn cần làm để đặt và thực hiện mục tiêu cho mình.

Một sức khoẻ tốt, một quỹ thời gian rảnh, một lòng nhiệt thành sẵn sàng thất bại của tuổi trẻ -

Bạn đang có những gì cần thiết để bắt đầu lại ngay hôm nay. Tham gia ngay cùng Inclass.vn – Khoá học ONLINE, hoàn toàn MIỄN PHÍ:

Khóa học đặt mục tiêu cấp tốc

 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc