Tuyệt chiêu trị bệnh lười học của trẻ sau hè

Tuyệt chiêu trị bệnh lười học của trẻ sau hè

 

Sau khi đợt nghỉ hè kết thúc, quay trở lại trường học là một cực hình với hầu hết những đứa trẻ. Do đã quen với việc vui chơi, chạy nhảy suốt 3 tháng hè, trẻ sẽ cảm thấy mệt mỏi, chán học và chưa thể lấy lại tinh thần ngồi vào bàn học để bắt đầu cho năm học mới. Sau đây là những tuyệt chiêu giúp cha mẹ trị bệnh lười học của trẻ sau hè:
Nói chuyện cùng con:

Nói chuyện cùng con một cách nghiêm túc, giúp con hiểu tầm quan trọng của việc học, cho trẻ thấy nếu con chăm học, học giỏi sẽ được những lợi ích gì để khuyến khích trẻ tự giác học.

Học tập cùng con:

Mỗi ngày, bạn nên dành một ít thời gian để giám sát và hướng dẫn con học nhưng đừng để trẻ có cảm giác bạn đang theo dõi mà chỉ nên gợi ý, động viên trẻ. Nếu trẻ chăm chỉ làm bài hãy dành nhiều lời khen ngợi cho dù làm bài đúng hay sai để trẻ cảm thấy hứng thú mỗi khi làm bài.

Dạy trẻ cách học tập đi đôi với thực hành:

Đây là một trong những phương pháp giúp trị bệnh lười học của trẻ hiệu quả được nhiều bậc phụ huynh áp dụng thành công. Việc cho trẻ thực hành đọc số, đọc chữ ngay sau khi dạy sẽ giúp trẻ nhớ lâu hơn. Bạn cũng có thể dạy trẻ cách tính toán đồ chơi, đồ vật trong nhà hoặc cho trẻ đi siêu thị, khu vui chơi… cho trẻ thực hành đếm số, nhận dạng mặt số và làm phép tính ở những nơi này. Chắc chắn bạn sẽ rất ngạc nhiên về hiệu quả của phương pháp này đấy.

Giúp trẻ lập thời khóa biểu cân bằng giữa việc học và vui chơi:

Cùng con lập thời khóa biểu hợp lý, cân bằng giữa việc học tập, vui chơi và làm việc nhà. Nên hướng dẫn trẻ học và ôn bài từ dễ đến khó, từ những môn trẻ yêu thích hơn dần đến các môn khác, không nên bắt ép trẻ quá mức, đặc biệt có những hôm trẻ ốm, mệt sức khỏe không đảm bào nên để trẻ nghỉ ngơi nhiều hơn.

 

Trang bị bảng chữ cái, bảng số cho con:

Để giúp con hứng thú hơn trong việc học, bạn nên mua cho trẻ bảng chữ cái, bảng số hoặc phép tính với những hình ảnh minh họa sống động. Điều này khiến trẻ cảm thấy việc học tập trở nên thú vị hơn hẳn. Một khi trẻ yêu thích việc học thì trẻ mới ngoan ngoãn nghe lời cha mẹ và hoàn thành tốt bài tập của mình.

Tạo cho con thói quen đọc sách:

Đọc sách không chỉ là thú vui tiêu khiển, giải trí mà còn là cách rất tốt để tiếp thu kiến thức, cải thiện vốn từ ngữ và nâng cao nhận thức về thế giới xung quanh của trẻ. Cho nên, việc đọc sách không nên chỉ gói gọn trong khuôn khổ nhà trường mà mỗi gia đình nên tự trang bị một tủ sách và tạo thói quen cùng nhau đọc sách.

Dạy con tập đọc, tập tính ở mọi nơi:

Đây là một phương pháp trị bệnh lười học của trẻ có vẻ lạ lẫm, bởi một khi trẻ đã lười học thì làm sao có thể học mọi lúc mọi nơi được. Tuy nhiên, việc cho trẻ học ở nhiều địa điểm khác nhau sẽ giúp trẻ thêm thích thú, nhớ bài học nhanh, đặc biệt hơn là trẻ không cảm thấy bị nhàm chán.

Dạy con học từ những câu chuyện thực tế:

Đây là một phương pháp dạy con học cực kỳ hiệu quả. Bất cứ sự kiện nào xảy ra hàng ngày đều có thể trở thành những bài học thực tiễn có giá trị giáo dục cho con rất lớn.  


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc