Tuyệt chiêu dạy trẻ trở thành người siêng năng cần cù

Tuyệt chiêu dạy trẻ trở thành người siêng năng cần cù

 

Dạy trẻ phụ làm việc nhà ngay khi còn nhỏ, không trách mắng nếu trẻ làm chưa tốt, truyền cảm hứng để trẻ luôn vui vẻ khi lao động. Những tuyệt chiêu sau đây dạy trẻ trở thành người siêng năng cần cù, khi lớn lên không phải phụ thuộc vào người khác:

1. Hình mẫu lý tưởng cho bé:


Nếu bé có một nhân vật yêu thích nào đó như: Doreamon, siêu nhân… bạn hãy tìm những hình ảnh các nhân vật này đang làm việc. Dán những bức ảnh này lên tường để… “ngấm dần” vào bé. Ngoài ra, hãy trò chuyện cùng bé về những nhân vật này theo phương diện: “Nhờ siêng năng, chăm chỉ, không lười mà các nhân vật ấy mới giỏi giang và trở nên thú vị như thế. Con có muốn được như thế không?”

2. Phân công việc nhà cụ thể và theo từng độ tuổi thích hợp:

Bạn có thể giao các công việc khác nhau cho trẻ. Tuy nhiên, để trẻ có thể dễ dàng hoàn thành việc được giao, yêu cầu đưa ra là phải phù hợp với độ tuổi của trẻ.

3. Dạy trẻ làm việc từ nhỏ:

Dạy càng sớm, việc con làm nhanh chóng trở thành thói quen.

4. Không trách mắng khi con làm chưa tốt:

Trẻ rất thích được ngợi khen là tài giỏi và có ích. Vì thế, khi trẻ làm chưa tốt, bạn không nên la mắng hay phê bình quá nhiều. Việc la mắng, phạt con chỉ càng khiến trẻ càng bướng hơn. Đôi khi bạn cảm thấy sốt ruột vì trẻ không chịu làm việc nhà, nên đã thay con làm tất cả. Điều này hoàn toàn không tốt vì trẻ nghiễm nhiên hiểu rằng bạn đang đồng ý với tình trạng hiện tại. Sự ỷ lại này sẽ khiến trẻ ngày càng trở nên lười biếng hơn.

5. Khuyến khích và ngợi khen:

Mặc dù trẻ có thể từ chối hoặc thỉnh thoảng trễ nải việc nhà nhưng vẫn luôn muốn được cha mẹ coi trọng. Vì thế, nên khích lệ và khen ngợi thường xuyên. Khi được khen, trẻ sẽ thấy tự hào, ghi nhớ hành động đó và lập đi lập lại nhiều lần thành thói quen.

 


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc