Thừa cân khi mang thai và những nguy hiểm khó lường bà bầu nên biết

Thừa cân khi mang thai và những nguy hiểm khó lường bà bầu nên biết

 

Khi mang thai, cơ thể chị em phụ nữ cần dung nạp các chất dinh dưỡng nhiều hơn bình thường. Nếu việc bổ sung này vượt quá mức cho phép sẽ khiến bà bầu tăng cân nhanh chóng. Việc bị thừa cân trong khi mang thai sẽ sinh ra những nguy hiểm khó lường cho sức khỏe của cả người mẹ và thai nhi.
Bà bầu thừa cân có nguy cơ bị đái tháo đường:

Bà bầu bị thừa cân thường nằm trong nhóm nguy cơ cao có khả năng mắc bệnh tiểu đường hay còn gọi là đái tháo đường. Đây là nguyên nhân của việc lượng đường trong máu tăng cao trong quá trình mang thai. Bác sĩ sẽ đánh giá lượng đường trong máu của bạn thông qua thử nghiệm dung nạp đường. Lượng đường trong máu cao không kiểm soát có thể là nguyên nhân gây ra những vấn đề khác, ví dụ như em bé lớn hoặc sự giảm đường huyết ở em bé sau khi sinh.

Việc nên làm: Nếu bạn được chẩn đoán bị đái tháo đường thai kỳ, bạn cũng có thể có một thai kỳ khỏe mạnh khi giữ lượng đường trong máu của bạn luôn ở mức phù hợp. Nếu bác sĩ chẩn đoán em bé lớn, bạn nên trao đổi với bác sĩ các lựa chọn của bạn. Các bác sĩ có thể đề nghị phương án sinh mổ nhưng họ sẽ kiểm tra độ mở của âm đạo xem có phù hợp để sinh thường hay không trước.

Bà bầu thừa cân có nguy cơ bị cao huyết áp:

Trong khi mang thai nếu chỉ số huyết áp đo được ở mức 140/90mmHg trở lên, bà bầu sẽ được chẩn đoán là mắc bệnh cao huyết áp thai kỳ, còn được gọi là cao huyết áp do mang thai.

Bà bầu thừa cân hay gặp nguy cơ bị cao huyết áp. Và cao huyết áp thai kỳ thường ít nguy hiểm, không gây ra bất kỳ vấn đề nào cho mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên, nó lại khiến bạn có nguy cơ cao bị tiền sản giật, em bé phát triển hạn chế trong tử cung, sinh non, nguy cơ đứt nhau thai và thai chết lưu.

Việc nên làm: Khám thai định kỳ, bác sĩ sẽ kiểm tra huyết áp của bạn mỗi lần khám thai. Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu cao huyết áp nào, bác sĩ sẽ theo dõi chặt chẽ sức khỏe của bạn và cho thuốc giảm huyết áp.

Bà bầu thừa cân có nguy cơ bị tiền sản giật:

Tiền sản giật còn được biết đến như là bệnh nhiễm độc huyết, là một tình trạng rối loạn phức tạp được chẩn đoán khi bà bầu vừa bị cao huyết áp và xét nghiệm cho thấy có protein trong nước tiểu sau tuần thai 20. Bệnh này gây ra tình trạng tắc mạch máu khiến huyết áp tăng cao và hạn chế máu xuống các bộ phận khác của cơ thể.

Tiền sản giật có nhiều mức độ từ tự nhiên tới dữ dội và có thể diễn tiến từ chậm đến nhanh. Trong trường hợp trở nặng, bệnh có thể làm tổn hại giọng nói của bạn và gây ra vấn đề cho em bé như chậm phát triển, nước ối giảm, đứt nhau thai.

Tiền sản giật thường xảy ra ở những phụ nữ dưới 20 tuổi và trên 35 tuổi. Nếu bạn dưới 35 tuổi và thừa cân, cũng ít có khả năng bị tiền sản giật hơn so với những phụ nữ cân nặng đúng chuẩn nhưng trên 35 tuổi.

Việc nên làm: Luôn đi khám thai định kỳ để bác sĩ có thể kiểm tra huyết áp của bạn. Nếu bạn thừa cân và bị cao huyết áp, bác sĩ sẽ cho bạn xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra lượng protein trong nước tiểu.

Bà bầu thừa cân có thời gian sinh con lâu hơn:

Một nghiên cứu năm 2004 cho thấy những phụ nữ thừa cân cần trung bình 80 phút và phụ nữ béo phì cần trung bình 105 phút so với mức thời gian trung bình dành cho những phụ nữ gầy hơn khi sinh con. Tuy nhiên, đây chỉ là những con số trung bình. Thừa cân khi mang thai không có nghĩa bạn sẽ ở trong nhóm phụ nữ có thời gian sinh lâu hơn.

Việc nên làm: Thường xuyên luyện tập thể dục, bổ sung chế độ dinh dưỡng lành mạnh, tăng cân hợp lý có thể ảnh hưởng đến thời gian sinh của bạn. Tham gia những lớp học chuẩn bị sinh và những bài tập có thể giúp bạn sinh nhanh hơn. Cân nhắc việc chỉ định bác sĩ đỡ sinh. Suy nghĩ tích cực cũng có thể giúp ích cho bạn. Bước vào phòng sinh với thái độ tự tin là bạn có thể làm tốt.

Bà bầu thừa cân làm tăng nguy cơ sinh mổ:

Một số nghiên cứu cho thấy rằng những phụ nữ thừa cân và béo phì thường sẽ sinh mổ, chiếm tỷ lệ cao hơn so với bà bầu có cân nặng bình thường.

Nếu bạn có thời gian sinh lâu hoặc bị tiền sản giật, cao huyết áp thai kỳ, hoặc những vấn đề sức khỏe khác, bác sĩ có thể đề nghị phương án sinh mổ với bạn. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể lưu ý bạn sắp xếp mổ lấy con sớm nếu có bất kỳ vấn đề gì.

Việc nên làm: Trao đổi với bác sĩ xem họ có xếp bạn vào nhóm có nguy hiểm cao cho phương án sinh mổ hay không. Hãy hỏi bác sĩ về tỉ lệ sinh mổ mà bác sĩ đã giải quyết và cách xử trí nói chung. Nếu bạn có những vấn đề sức khỏe trầm trọng, bác sĩ có đồng ý cho bạn sinh thường hay không? Trong quá trình sinh thường, điều gì có thể khiến bác sĩ phải can thiệp bằng phương án sinh mổ?

Bạn cũng có thể giảm tỷ lệ lựa chọn phương án sinh mổ bằng cách tuân theo hướng dẫn của bác sĩ về chế độ dinh dưỡng dành cho bà bầu bị thừa cân, luyện tập thể dục trong thời gian thai kỳ, và tham dự lớp học chuẩn bị sinh…

 

Thừa cân khi mang thai ẩn chứa rất nhiều nguy hiểm khó lường cho bà bầu. Vì vậy, để có một thai kỳ khỏe mạnh và sinh con gặp nhiều thuận lợi. Mẹ bầu hãy tích cực chăm chỉ luyện tập thể dục, có chế độ dinh dưỡng hợp lý và tuân theo mọi hướng dẫn của bác sĩ nếu chẳng may bị thừa cân.

 


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc