Tầm quan trọng của chất sắt đối với sự phát triển của trẻ

Tầm quan trọng của chất sắt đối với sự phát triển của trẻ
 
Sắt là một khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể. Cùng tìm hiểu tầm quan trọng của chất sắt đối với sự phát triển của trẻ:
Chất sắt quan trọng như thế nào?

Sắt là một vi chất quan trọng tham gia trong quá trình tạo máu & một phần cấu trúc của bộ não. So với các vi chất khác, sắt có nhiều nhất trong cơ thể người, hiện diện trong mọi tế bào, nhiều nhất là trong các tế bào máu, và thường được dự trữ trong một cái "kho”, gọi là gan, để khi cơ thể thiếu thì lấy ra sử dụng. Nếu kho dự trữ này cũng cạn kiệt thì sẽ dẫn đến bị thiếu máu.

Sắt ảnh hưởng đến hoạt động của trí não vì không chỉ cung cấp oxy cho não mà vì sắt cũng tham gia trực tiếp vào việc phát triển các chức năng của não bộ. Nhiều cấu trúc trong não có hàm lượng sắt cao tương đương như ở gan. Do đó, sắt rất cần được cung cấp cho các tế bào não trong giai đoạn sớm của quá trình phát triển não bộ. Nếu thiếu sắt xảy ra từ giai đoạn sớm (từ giai đoạn hình thành & phát triển não) có thể dẫn đến những tổn thương tế bào não không hồi phục.

Nguyên nhân trẻ thiếu chất sắt:

Một số nguyên nhân thường gặp gây thiếu sắt ở trẻ:

Nhu cầu sắt tăng cao ở trẻ trong khi hấp thụ không đủ

Trẻ hấp thụ sắt kém

Trẻ sinh non không được cung cấp đủ sắt

Trẻ không bú mẹ

Mẹ cho con bú bị thiếu máu thiếu sắt

Khẩu phần ăn của trẻ chưa hợp lý: khẩu phần chủ yếu là ngũ cốc, nhiều rau củ, ít thịt động vật.

Nhiễm khuẩn tái phát, các bệnh mãn tính, nhiễm ký sinh trùng: nhiễm giun tóc, giun móc…

Nguy cơ và hậu quả của việc thiếu sắt ở trẻ nhỏ:

Thiếu hụt sắt lâu dài làm giảm khả năng hoạt động thể lực, giảm sức đề kháng, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trí tuệ.

Một số hậu quả của việc thiếu sắt:

Giảm khả năng nhận thức và phát triển tinh thần, vận động. Trẻ em dưới 2 tuổi nếu bị thiếu sắt có thể gây biến đổi nhận thức kéo dài.

Giảm khả năng phát triển thể chất, suy dinh dưỡng thấp còi, chậm phát triển.

Giảm khả năng hoạt động của cơ thể.

Giảm sức đề kháng với các bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm trùng.

Thiếu máu có thể nhận thấy bằng mắt 1 khi “kho” dự trữ sắt đã cạn kiệt. Thiếu máu là giai đoạn cuối cùng của thiếu sắt trong cơ thể.

Cách phòng ngừa bệnh thiếu sắt:

Đa dạng hóa bữa ăn, lựa chọn các thực phẩm giàu sắt, giàu dinh dưỡng (thức ăn động vật, đậu đỗ, trứng, bú mẹ…)

Bổ sung sắt cho đối tượng có nguy cơ thiếu sắt cao: trẻ dưới 2 tuổi, phụ nữ tuổi sinh đẻ

Đưa sắt bổ sung vào thực phẩm cho trẻ: bánh kẹo, sữa, ngũ cốc…

Phòng chống bệnh nhiễm ký sinh trùng, vệ sinh môi trường ở, sinh hoạt.

Những thực phẩm giàu chất sắt:

Động vật: thịt nạc, thịt có màu đỏ, gan…

Thực vật: các loại rau củ có màu xanh, đỏ: rau cải, súp lơ xanh, củ dền, đậu…

 

 


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc