Tâm lý "Làm theo số đông", vùi dập con người và câu chuyện về 5 chú khỉ

Bạn nghĩ gì về tình trạng vùi dập người khác trong xã hội hiện nay và tâm lý “làm theo số đông”? Liệu bạn có nằm trong số những người đó hay không? Một câu chuyện khoa học về 5 chú khỉ sẽ gợi ý cho bạn một bài học hay về cuộc sống hiện đại ngày nay là như thế nào.
 
Thực chất, xã hội ngày nay phức tạp hơn rất nhiều nhưng không phải là không có quy tắc vận hành của riêng nó. Một quy tắc tàn nhẫn và xấu xa. Tâm lý làm theo số đông không còn là một chủ đề xa lạ, thậm chí bạn thấy hằng ngày khi đi chợ, đi làm hoặc ngay cả trong một cuộc sống gia đình của bạn.

Một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện một thí nghiệm dựa trên loài khỉ để tìm hiểu kỹ hơn về tình trạng xã hội hiện nay. Thí nghiệm rất đơn giản nhưng lại ẩn chứa một sự thật bất ngờ đằng sau đó. Bạn sẽ bất ngờ về cách vận hành của cuộc sống con người hiện nay.

 

Chiếc cũi là một xã hội thu nhỏ, 5 chú khỉ đại diện cho con người lao động, chiếc thang là phương tiện, là cầu nối và nải chuối chính là cái đích đến (ngọt ngào và sung sướng).

Qua thí nghiệm trên, bạn nhận ra điều gì? Phải chăng đặc tính của xã hội là vùi dập và ganh tỵ. Kiểu “Thói đời trâu buộc ghét trâu ăn” nên thà đạp đổ còn hơn là cho người khác hưởng.

Thậm chí có những người hành động vì thấy người khác làm hoặc người khác bảo mình làm. Nhiều khi không ai muốn mình “khác biệt” cãi lại số đông. Thế nên, họ hành động mà chẳng biết vì mục đích gì.

Hoặc khi đưa ra một ý kiến, một hoạt động gì thì thường số người phản đối nhiều hơn số người đồng ý và ủng hộ. Liệu một người có muốn “lép vế” so với một người khác không?

Rồi tương lai xã hội loài người sẽ phải vận hành theo kiểu ích kỷ này?

TH – Theo Brightside

 

 


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc