Tại sao bạn nên làm việc ở một công ty mới khởi nghiệp?

Nếu có ai đó nói với bạn nên làm việc ở một công ty khởi nghiệp để hoạch định tương lai tốt hơn thì hãy trân trọng lời khuyên đó. Đừng vội cho rằng chỉ có người ngốc mới đi làm cho một công ty chập chững vào nghề. Chắc chắn bạn muốn vào một công ty lớn, danh tiếng, phúc lợi tốt, được bạn bè kính nể…

Nhưng nếu liệu bạn mới tốt nghiệp thì ước mơ này có thực hiện được ngay hay không? Hoặc bạn vào được rồi, bạn sẽ trụ vững được bao lâu? Theo Đinh Hải Đăng – một tác giả khá nổi tiếng trong việc đào tạo và giảng dạy phát triển bản thân, cho rằng với 7 lý do tích cực dưới đây bạn nên đầu quân vào một công ty start up.

 

1. Đóng Nhiều Vai Trò

Tôi không biết các công ty lớn thì thế nào, nhưng tôi chắc chắn một điều rằng ở công ty khởi nghiệp thì sẽ không phân hóa chuyên môn trong giai đoạn đầu.

Tại thời điểm mới bắt đầu, bạn có thể là nhân viên marketing kiêm bán hàng kiêm chăm sóc khách hàng. Đó là chuyện hết sức bình thường.

Bạn có nghĩ đó là bóc lột không? Nếu bạn nghĩ như vậy có lẽ bạn không hợp với một công ty khởi nghiệp. Và có lẽ bạn cũng không có những tư tưởng đúng đắn của một nhân viên giỏi.

Thực sự thì chỉ có công ty khởi nghiệp mới mang lại cho bạn cơ hội để va chạm với nhiều loại hình công việc khác nhau. Ở các công ty lớn hơn, bạn rất khó thể nào có được sự tự do đó. Phần lớn bạn sẽ bị dính cứng ở một công việc trong nhiều năm liền.

Theo tôi thì khi chúng ta còn trẻ, chúng ta không nên giới hạn bản thân mình ở bất kỳ vị trí nào. Chúng ta cần trải nghiệm, cần va vấp để trưởng thành hơn.

Đặc biệt, tôi bật mí luôn cho các bạn nào thích làm lãnh đạo, đó là làm lãnh đạo thì bạn cần phải biết nhiều, biết rộng và biết sâu. Cho nên, còn gì tuyệt vời hơn khi bạn được trao cơ hội này?

2. Quyền Ảnh Hưởng

Nếu bạn đang đi làm, có thể bạn đã từng gặp những trường hợp đó là tiếng nói của mình gần như không có trọng lượng gì tại công ty. Những quyết định quan trọng thường sẽ không cần phải bàn qua với bạn.

Ngược lại, tại một công ty khởi nghiệp thì quyền ảnh hưởng của bạn sẽ lớn hơn nhiều. Công ty lúc đó chỉ mới có vài nhân viên, và người lãnh đạo thì sẽ cố gắng đảm bảo mọi người cùng nhìn về một hướng nên sẽ cho phép bạn tham gia vào quá trình này.

Đây là lúc bạn được rèn luyện kỹ năng ra quyết định, tư duy phản biện và tư duy logic. Lúc này là lúc người lãnh đạo cần mọi người phải tranh luận để đưa ra kết luận cuối cùng, thay vì chỉ nghe răm rắp lệnh của lãnh đạo.

Bên cạnh đó, bản thân bạn cũng được quyền chủ động đưa ra những giải pháp cho các vấn đề mà công ty gặp phải. Và thậm chí nếu nó đủ tốt, có thể người lãnh đạo sẽ cho phép bạn bắt đầu ngay giải pháp đó luôn.

Không có cảm giác gì tuyệt vời hơn khi biết rằng bạn là một trong số những người đã đóng góp vào định hướng phát triển của công ty.

3. Trui Rèn Nhân Cách

Làm việc trong một công ty khởi nghiệp nghĩa là bạn sẽ không có ngày cuối tuần. Bạn sẽ làm việc ít nhất là 10 tiếng một ngày. Bạn sẽ đối mặt với vô vàn thử thách ập đến. Bạn sẽ phải chạy tiến độ cho kịp mục tiêu đề ra.

Nếu bạn tham gia vào công ty khởi nghiệp ngay trong giai đoạn đầu của nó và sống sót qua nổi giai đoạn ấy, chúc mừng bạn! Bạn vừa nâng cấp bản thân lên một tầm cao mới rồi đấy.

Tôi vẫn còn nhớ những ngày tháng sinh viên của mình. Có những tháng không biết cuối tuần là gì. Có những lúc lễ lộc mọi người đi chơi thì tôi và đồng đội cùng nhau chiến đấu như điên cuồng. Đó là những lúc phải phân thân ra cho học tập, công việc và các mối quan hệ. Lương bổng thì rất ít, chỉ đủ để trang trải sinh hoạt cá nhân mà thôi.

Nhưng tôi vẫn rất hạnh phúc để làm việc. Vì tôi nghĩ rằng đời chẳng mấy khi có cơ hội để làm được một điều gì đó. Và nếu áp lực không giết được mình thì chỉ làm cho mình mạnh mẽ hơn mà thôi.

Nhiều bạn trẻ bây giờ hay sợ áp lực. Thấy làm việc mà phải ở lại trễ một chút là bắt đầu kêu ca ầm trời lên. Tôi nghĩ các bạn thật chẳng biết trân trọng cơ hội. Chịu cực một chút lúc mình còn trẻ để tôi luyện bản thân là một điều đáng bỏ công để làm. Cuộc đời này luôn thử thách bạn, nếu bạn không đủ mạnh mẽ làm sao bạn đứng vững được?

Nếu bạn tin rằng áp lực là tốt, chào mừng bạn đến với một công ty khởi nghiệp.

 

4. Lãnh Đạo Từ Tư Tưởng

Đã khởi nghiệp thì nói chung là vô vàn khó khăn.

Vậy nên chủ doanh nghiệp mà bắt được một nhân viên nào chủ động và sáng tạo thì mừng hơn bắt được vàng.

Kể cả người ấy chưa có chức lãnh đạo đi nữa cũng không sao hết, quan trọng là được việc.

Vậy nên trong một công ty khởi nghiệp, lãnh đạo bắt đầu bằng tư tưởng. Bạn phải có tư duy làm chủ, tư duy của một người lãnh đạo.

Và nó bắt đầu bằng việc lãnh đạo chính bản thân mình.

Tôi vẫn còn nhớ thời gian đầu tôi rất hay đóng góp ý kiến cho các anh lãnh đạo. Thậm chí có những dự án tôi xung phong nhận luôn. Sau đó nỗ lực hết sức để làm cho nó thành hiện thực.

Hoặc là trong các hoạt động của nhóm, tôi luôn là một trong những người hăng hái đi đầu tiên. Chủ động tìm tòi nghiên cứu và học hỏi thêm rất nhiều thứ mới để bổ sung kiến thức cho bản thân.

Nhờ tinh thần như vậy nên dù thời sinh viên tôi chỉ là nhân viên bán thời gian nhưng mọi người trong tổ chức đều có một sự tôn trọng nhất định dành cho tôi.

Sau này làm lãnh đạo thật sự, tôi cũng luôn áp dụng tinh thần này vào công việc.

5. Cơ Hội Làm Chủ

Nếu bạn làm tốt và thể hiện sự cam kết với công ty thì khả năng rất cao công ty sẽ tặng lại cho bạn một phần của nó (cái này tôi không dám chắc, tùy vào lãnh đạo có tốt hay không nữa).

Nếu bạn không phải là người thích tự mình làm chủ thì có lẽ đây là con đường an toàn nhất dành cho bạn.

Hãy tham gia một công ty khởi nghiệp, chiến đấu và cùng người lãnh đạo gầy dựng nó. Khi thành công, bạn sẽ được trao thưởng hậu hĩnh.

6. Một Năm Làm Việc Bằng Năm Năm Kinh Nghiệm

Thật ra ý này bổ sung cho ý đầu tiên mà tôi nói.

Khởi nghiệp đòi hỏi mọi thứ phải nhanh. Học nhanh. Ra kết quả nhanh. Thay đổi nhanh. Phát triển nhanh.

Chính tốc độ này làm cho chúng ta phải nỗ lực để bắt kịp nó. Nhờ vậy mà kiến thức và kỹ năng chúng ta tích lũy trong vòng 1 năm làm việc có thể bằng cả 5 năm kinh nghiệm của một người bình thường.

Dĩ nhiên nó đòi hỏi bạn phải bỏ thời gian và nỗ lực nhiều hơn rồi. Nhưng khi ta còn trẻ, thứ ta giàu nhất là thời gian và sức khỏe mà. Chẳng có lý do gì chúng ta lại không tận dụng nó để có được những kinh nghiệm quý báu này đúng không? Bạn đang xây dựng tương lai từ những lần kinh nghiệm này đấy.

7. Cảm Giác Chiến Đấu Cùng Đồng Đội

Đây là lý do mà tôi thích nhất.

Tôi thích cảm giác mỗi ngày làm việc được thấy anh em của mình hăng hái giải quyết công việc.

Tôi thích cảm giác cùng chiến đấu với anh em trong những giai đoạn khó khăn nhất.

Tôi thích cảm giác hân hoan ăn mừng chiến thắng sau khi thực hiện một dự án nào đó.

Tôi thích cảm giác lao tâm khổ tứ cùng lãnh đạo. Suy nghĩ đến vắt óc để tìm ra giải pháp cho vấn đề.

Đây có lẽ là cảm giác đặc biệt nhất khi tham gia công ty khởi nghiệp. Và một khi bạn đã nếm trải cảm giác này, bạn sẽ không bao giờ muốn quay lại cảm giác nhàm chán và tẻ nhạt nữa.

Tôi biết có nhiều người đi làm rất là chán nản. Sáng cắp xách đi, tối cắp cặp về. Làm việc với những đồng nghiệp như vậy tôi sợ mình sẽ ù lì ra mất. Chúng ta còn trẻ, tại sao lại cho phép bản thân mình như vậy?

Giờ thì bạn có quyền lựa chọn nên làm việc ở đâu nhưng nếu làm ở công ty khởi nghiệp, dù lương bổng không cao nhưng chắc chắn bạn sẽ học hỏi được rất nhiều điều bổ ích.

Nguồn Đinh Hải Đăng

 

 


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc