Sữa mẹ hay sữa công thức tốt hơn?

Sữa mẹ hay sữa công thức tốt hơn?


Trong danh sách tất cả các cuộc tranh luận xoay quanh vấn đề làm cha mẹ, nuôi con, mang thai, cuộc tranh luận nên nuôi con bằng sữa mẹ hay sữa công thức luôn đứng đầu danh sách.

Tại sao lại bú sữa mẹ?

Theo viện hàn lâm nhi khoa Mỹ (AAP), sữa mẹ chắc chắn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Trẻ dưới 6 tháng tuổi được khuyến khích nên bú hoàn toàn bằng sữa mẹ và từ từ cai sữa sau khi có thể ăn những thực phẩm khác ngoài sữa.
AAP cũng khuyến cáo nên cho trẻ tiếp tục được bú sữa mẹ cho đến khi bé được tròn 1 tuổi hoặc lâu hơn nếu cả mẹ và bé đều sẵn sàng. Sau đây là những lợi ích của việc cho con bú bằng sữa mẹ:
  • Sữa mẹ được cho là làm giảm nguy cơ gây ra hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.
  • Sữa mẹ dễ dàng tiêu hóa hơn sữa công thức.
  • Sữa mẹ là nguồn thực phẩm tốt nhất cung cấp các chất giúp cơ thể bé tăng cường sức đề kháng, chống lại vi khuẩn gây bệnh, ít bị nhiễm trùng.
  • Sữa mẹ giúp cải thiện nhận thức chức năng ở trẻ, giúp nâng cao trí thông minh ở trẻ.
  • Các nghiên cứu gần đây cũng đã xác nhận sữa mẹ có thể làm giảm nguy cơ mắc 1 số bệnh như ung thư hạch, bệnh tiểu đường loại 1 và 2, bệnh cao mỡ máu, bệnh suyễn, bệnh bạch cầu, bệnh béo phì trong cuộc sống sau này.
Và những điều trên vẫn chưa phải là tất cả. Cho con bú bằng sữa mẹ mang lại rất nhiều lợi ích cho các bà mẹ. Phụ nữ cho con bú ít có nguy cơ mắc bệnh loãng xương, ung thư buồng trứng, bệnh tiểu đường, ung thư vú và bệnh tim. Nó cũng giúp tăng cường sự liên kết giữa mẹ và bé.

Những thách thức của việc nuôi con bằng sữa mẹ:

Cho con bú là 1 việc làm tương đối dễ dàng đối với 1 số bà mẹ, nhưng 1 số bà mẹ khác thì lại tốn nhiều thời gian để làm việc này. Cả mẹ và bé cần rất nhiều sự kiên nhẫn và kiên trì để làm quen với thói quen nuôi con bằng sữa mẹ.
Sự thoải mái cá nhân. Ban đầu, với bất kì kỹ năng mới nào, nhiều bà mẹ cảm thấy không thoải mái với việc nuôi con bằng sữa mẹ.
Đau ngực khi cho con bú xảy ra trong 1 tuần cho đến 10 ngày đầu tiên.
Thời gian và số lần cho ăn. Việc cho con bú bằng sữa mẹ đòi hỏi một sự cam kết về thời gian đáng kể từ người mẹ. Một số phụ nữ lo ngại việc nuôi con bằng sữa mẹ sẽ khiến cho việc đi làm, đi du lịch của họ trở nên khó khăn.
Và trẻ sơ sinh bú sữa mẹ cần phải được bú thường xuyên hơn so với cho trẻ uống sữa công thức bởi vì sữa mẹ tiêu hóa nhanh hơn. Điều này có nghĩa là mẹ phải cho con bú cách 2 hoặc 3 giờ một lần trong vài tuần đầu tiên.

Tại sao uống sữa công thức?

Tuy sữa công thức có thể không giàu dinh dưỡng như sữa mẹ, đây cũng là một sự lựa chọn lành mạnh cho trẻ sơ sinh. Rất nhiều bà mẹ có xu hướng tìm đến sữa công thức với một loạt lý do sau:
Linh hoạt: Cả ba lẫn mẹ (hoặc người chăm sóc) đều có thể cho bé bú bất cứ lúc nào. Điều này cho phép người mẹ có thể chia sẻ nhiệm vụ cho ăn và có thể làm nhiều việc khác khi biết bé đã được bú no.
Chế độ ăn uống: Người mẹ cũng thoải mái được ăn những món ăn yêu thích mà không cần kiêng cử như khi cho con bú sữa mẹ.
Thời gian và số lần bú bình: Vì sữa bột tiêu hóa chậm hơn sữa mẹ, bé bú sữa bột thường bú ít lần hơn bú sữa mẹ.
Sữa công thức được sản xuất trong điều kiện vô trùng, chứa các vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng cần thiết trong giai đoạn phát triển quan trọng của bé.

Những thách thức của việc nuôi con bằng sữa công thức:

Việc nuôi con bằng sữa công thức có một số thách thức cần phải xem xét trước khi quyết định xem có nên áp dụng cho uống sữa bột hay không.
Thiếu kháng thể: Không một chất kháng thể nào trong sữa mẹ được tìm thấy trong sữa bột. Vì vậy, sữa bột không thể cung cấp cho bé sự bảo vệ chống lại nhiễm trùng và bệnh tật như sữa mẹ cung cấp.
Tốn kém: sữa công thức thường đắt tiền và phụ thuộc vào loại sữa mà bạn sử dụng.
Gặp vấn đề về đường ruột: trẻ có thể bị đầy hơi và táo bón nhiều hơn so với bú sữa mẹ.

Lựa chọn giữa sữa mẹ và sữa công thức:

Cả sữa mẹ và sữa công thức đều có những lợi ích riêng của nó. Cho dù là loại sữa nào thì điều quan trọng nhất là bé luôn được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và khỏe mạnh. Lời khuyên tốt nhất là nên cho bé được hoàn toàn bú sữa mẹ trong vòng 6 tháng đầu đời, sau đó có thể cho bé uống sữa công thức nếu bạn cảm thấy khó khăn và bất tiện trong việc cho con bú.
Hãy cố gắng cân bằng giữa việc cho con bú bằng sữa mẹ và sữa công thức. Bạn có thể cho bé bú sữa mẹ khi ở nhà và uống sữa bột nếu đi ra ngoài hoặc đi du lịch.

>>> Xem thêm khóa học Những mốc phát triển của trẻ từ 0 - 5 tuổi mà cha mẹ cần biết tại đây.


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc