Run khi phỏng vấn xin việc? Làm sao đây?

Run khi đi phỏng vấn xin việc là chuyện thường xảy ra đối với những bạn trẻ mới ra trường. Ngay cả những “ứng cử viên kỳ cựu” cũng nhiều lần thất thần trước các nhà tuyển dụng. Phải làm sao để thoát ra khỏi tình trạng này?


 
Tại sao bạn lại run trước nhà tuyển dụng?

Vì sợ: Có rất nhiều nỗi sợ khi ngồi trong phòng phỏng vấn

- Sợ đông người

- Sợ trượt

- Sợ không trả lời suôn sẻ được các câu hỏi

- Sợ bị chửi, sợ bị quê…

- Sợ đối diện trực tiếp với người phỏng vấn

Làm sao để khắc phục được nỗi sợ?

1. Bình tĩnh, thả lỏng cơ thể

Đây là kỹ năng mềm dành cho tất cả mọi người chứ không riêng gì những người đi phỏng vấn. Sự vững chãi tâm lý này sẽ giúp bạn vượt qua được những khó khăn trong cuộc sống và công việc. Thường đối mặt với người phỏng vấn các ứng viên hay “thu” người lại và căng thẳng ngay từ những phút đầu (cho dù họ đã hỏi hay chưa). Đa số mọi người thường hay ngồi bó chân lại hoặc ngồi thấp thỏm trong phòng phỏng vấn.

Đây là điều không nên, ngay cả tư thế ngồi đã khiến bạn bị “lép vế” và bắt đầu tỏ ra sợ sệt. Hãy thả lỏng người, nhất là các khớp tay và chân, ngồi ở tư thế bạn thấy thoải mái nhất, đặt hay tay lên bàn, lưng thẳng, thở sâu….

Các nhà khoa học cũng đã chứng minh rằng, khi rơi vào trạng thái căng thẳng, việc thả lỏng khớp tay chân sẽ giúp định hình lại cơ thể, giúp con người lấy lại sự cân bằng nhanh chóng và sẽ thoát ra khỏi trạng thái lo lắng, bồn chồn.

2. Chuẩn bị thông tin trước khi đi phỏng vấn 
Một trong những kinh nghiệm phỏng vấn nghề nghiệp để được nhà phỏng vấn đánh giá cao là sự chuẩn bị kiến thức khi trao đổi. Thường những bạn trẻ lo lắng khi phỏng vấn là do chưa nắm rõ cơ bản về công ty cũng như công việc của mình sắp làm. Vì thế, trước khi đi phỏng vấn hãy tìm hiểu về thông tin của công ty (kinh doanh gì, mấy cơ sở, điểm mạnh và điểm yếu…), vị trí mà mình ứng tuyển (làm những công việc gì, cần yếu tố gì…) Và đừng quên “tổng hợp” sẵn những kinh nghiệm trước đây của mình, để khi nhà tuyển dụng hỏi, bạn không phải lúng túng khi sắp xếp và nhớ lại.

3. Nói chuyện rõ ràng, ngắn gọn và khéo léo

Không có nhà tuyển dụng nào tỏ ra thích thú với tật lắp bắp, nói năng dài dòng của bạn. Hãy bình tĩnh, nói chuyện rõ ràng từng câu hỏi của người phỏng vấn, đi đúng vào trọng tâm mà họ yêu cầu. Nếu câu hỏi khó thì hãy suy nghĩ kỹ trước khi trả lời, đừng vội “đáp trả” là “tôi không biết, tôi không rõ…” hoặc hãy nói nhẹ nhàng là “đối với vấn đề này, tôi thực sự không rõ nên không đưa ra ý kiến, nhận xét….

4. Chuẩn bị tâm lý là bị trượt

 

Nhiều bạn khi đi phỏng vấn luôn có ý nghĩ trong đầu là phải đậu cho bằng được. Vô tình đây lại tạo nên áp lực cho cuộc phỏng vấn. Nó bắt buộc bạn phải gồng mình lên để suy nghĩ, để đối phó với nhà tuyển dụng, trở nên căng thẳng và tự đánh bại chính mình.

Để có tâm lý thoải mái, nhẹ nhàng khi đi phỏng vấn, bạn không nên đặt mục tiêu quá cao cho mình. Hãy nghĩ đây là một cuộc trò chuyện bình thường với một người nào đó. Đậu thì quá tốt, nếu không, đó sẽ là một kinh nghiệm quý báu cho nó. “Thất bại là mẹ thành công” bạn nhé!

6. Trang phục chỉnh tề

Việc mặc một bộ đồ đẹp, ưng ý là một trong tuyệt chiêu giúp bạn tự tin trong mọi hoàn cảnh.(Dù cho bạn phản đối ý kiến này thì nó vẫn luôn tồn tại trong mọi xã hội ngày nay). Vì thế, hãy chú ý đến vấn đề ăn mặc của mình trước khi đi phỏng vấn.

Mặc một trang phục tươm tất, chỉnh tề sẽ giúp bạn đưa ra những câu trả lời thông minh, ghi điểm với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, không phải vì chú tâm đến quần áo mà “bỏ quên” kiến thức chuyên môn liên quan đến công việc nghề nghiệp của mình. Biết dung hòa mọi thứ mới là chìa khóa giúp bạn tự tin hơn trong phỏng vấn và vượt qua cửa ải dễ dàng.

(TH)

 --->>> Xem thêm Cách đặt mục tiêu cấp tốc, định hướng tương lai tại đây

 


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc