Quy luật 25-5 và bài học thành công Warren Buffett sẽ dạy cho bạn

Nếu muốn nhắc đến bậc thầy thành công trong kinh doanh lẫn cuộc sống thì Warren Buffett luôn xếp vị trí đầu tiên. Kể cả thời gian và tiền bạc, ông đều biết cách quản lý một cách xuất xắc và hiệu quả. Thậm chí công còn đưa ra những quy luật quản lý thông minh cho mình, trong đó nổi tiếng nhất là quy luật 25-5.
 

Quy luật 25-5 dựa trên chính cuộc đời của ông để đúc kết nên và đó sẽ là bài học thành công quý báu cho những con người muốn vượt lên chính bản thân mình.

Câu chuyện của Mike Flint

Mike Flint là phi công riêng của Buffett trong suốt 10 năm (Flint cũng từng lái phi cơ cho 4 Tổng thống Mỹ, vì vậy ta có thể tin rằng Flint là người năng lực và rất có trách nhiệm trong công việc). Flint có 1 cuộc trao đổi ngắn về ưu tiên nghề nghiệp với Buffett, và sau đó Buffett có yêu cầu Flint thực hiện 1 bài tập nhỏ.

Bước 1: Buffett yêu cầu Flint viết ra 25 mục tiêu nghề nghiệp của mình. Và Flint bắt đầu viết xuống những mục tiêu mà anh dự định sẽ đạt được trong thời gian tới.

Bước 2: Sau đó Warren Buffett yêu cầu Flint hãy xem lại danh sách anh vừa viết và khoanh tròn 5 mục tiêu mà anh cho rằng quan trọng hơn cả.

Bước 3: Hiện giờ Flint đã có 2 danh sách, danh sách A với 5 mục tiêu ưu tiên và  danh sách B với 20 mục tiêu mà Flint cho rằng cũng rất quan trọng.

Flint khẳng định rằng anh sẽ bắt đầu ngay lập tức để hiện thực hóa 5 mục tiêu ở danh sách A. Khi Buffett hỏi về 20 mục tiêu còn lại, Flint trả lời rằng anh quyết tâm sẽ thực hiện chúng đến cùng. “Những mục tiêu này cũng rất quan trọng, vì thế tôi sẽ thực hiện chúng tại thời điểm phù hợp. Những mục tiêu này không cần thực hiện ngay lập tức, tuy nhiên tôi sẽ vẫn lên kế hoạch cho chúng và dốc tâm thực hiện” – Flint nói.

Tuy nhiên, Buffett liền sau đó bày tỏ quan điểm không đồng ý. “Không, Mike. Anh bạn làm như vậy là đang đi sai hướng. Những mục tiêu mà anh không khoanh tròn thực tế chính là những việc mà anh sẽ tránh thực hiện bằng mọi giá cho đến khi bạn hoàn thành 5 mục tiêu ưu tiên kia”.

Sức mạnh của sự loại trừ
 

Sự đơn giản hóa và tối giản hóa chính là yếu tố mang tới thành công. Loại trừ những điều không cần thiết là cách tốt nhất để khiến cuộc sống của bạn trở lên dễ dàng hơn. Loại bỏ những điều bạn nhận thấy gây lãng phí và mất thời gian thì thật dễ dàng. Nhưng loại bỏ những điều bạn quan tâm và cho rằng quan trọng thì thật là khó. Tuy nhiên bạn sẽ vẫn phải loại bỏ những điều đó vì chúng thực sự lại không cần thiết, không phải ưu tiên hàng đầu.

Đây chính là bài học thành công theo quy luật “25-5” thông thái của Buffett. Chỉ dành toàn bộ thời gian và sức lực cho 5/25 điều bạn cho rằng quan trọng. Khi bạn so sánh giữa 5 điều ưu tiên và 20 điều còn lại, bạn sẽ thấy 20 điều kia sẽ trở thành rào cản, sẽ chiếm lấy thời gian, không gian, công sức và làm chậm tiến trình hoàn thành 5 mục tiêu hàng đầu kia của bạn.

Theo bizlive

 

 

“Nhiều người sống trên thế gian này mà không có mục đích gì, họ giống như cọng cỏ trôi sông: không phải chúng tự trôi mà bị cuốn theo dòng nước”.

Bạn đã có mục tiêu và đang sống với mục tiêu của mình?

Hãy cùng Inclass bắt đầu một mục tiêu lớn cho cuộc đời bạn ngay hôm nay với khoá học “Học cách đặt mục tiêu cấp tốc” – Tất tần tật những điều bạn cần làm để đặt và thực hiện mục tiêu cho mình.

Một sức khoẻ tốt, một quỹ thời gian rảnh, một lòng nhiệt thành sẵn sàng thất bại của tuổi trẻ -

Bạn đang có những gì cần thiết để bắt đầu lại ngay hôm nay. Tham gia ngay cùng Inclass.vn – Khoá học ONLINE, hoàn toàn MIỄN PHÍ:

Khóa học đặt mục tiêu cấp tốc

 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc