Phàn nàn: Con dao xóa sổ những điều tốt đẹp trong cuộc sống

Hầu như ai cũng phàn nàn, ít hay nhiều. Phàn nàn khi kẹt xe, khi ai đó nhìn mình chằm chằm, khi bánh xe bị bể, khi pha cà phê không được thơm ngon như mọi ngày… Phàn nàn là một lẽ dĩ nhiên.

Thậm chí, một số người cho rằng, nói ra để nhẹ nhõm còn hơn là ẩn giấu bên trong để “sình bụng”, nhưng mấy ai nhận ra rằng, phàn nàn không phải là cách để nói ra. Nó là con dao giết chết những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Bởi vốn dĩ, phàn nàn làm cảm  xúc tồi tệ, có thể lây nhiễm và rất khó cai nghiện.

 

Thật may tác giả Will Bowen đã có một sáng kiến vĩ đại để giúp con người loại bỏ được cảm xúc tồi tệ, buồn chán này chỉ với một trò chơi đơn giản. Bạn có muốn thử thách nó để thoát khỏi nỗi ám ảnh này không, hay vẫn muốn giữ lại “cái cớ” để bản thân mình được tự do.

Nếu bạn sẵn sàng, hãy thực hiện trò chơi 30 ngày loại bỏ cảm xúc phàn nàn. Tốt hơn, bạn có thể ghi chép nó lại để tiện theo dõi. Bạn sẽ ngạc nhiên với hiệu quả mà nó mang lại.

“Thần khẩu dễ nhả ra những lời than thở nhầy nhụa hại xác phàm. Lời phàn nàn đầu độc môi trường tư duy giống như hút thuốc lá thứ cấp hủy diệt không gian thở chung. Đứa bạn cùng lớp lười biếng, tay đồng nghiệp amateur nói nhiều làm ít, một cô người yêu hay nhăn nheo, họ không khác nào lũ zombie chuyên ăn sạch tế bào não tích cực của người khác. Ở chung không gian với họ, ánh sáng và niềm vui sống của bạn như bị hút sạch đi.

Ai cũng biết. Lựa chọn từ ngữ quyết định lựa chọn tư duy, đồng nghĩa với việc quyết định cảm xúc và hành động. Tự nhủ đừng dùng vài từ cụ thể (Đám mây, đậu xanh rau má, vui lắm, chỉ là gió thoảng) thôi không đủ. Bạn cần phương pháp tốt hơn.

Từ sách A Complaint Free World (Thế Giới Không Phàn Nàn) của tác giả Will Bowen. Will thiết kế phương pháp dưới hình thức một vòng tay màu tím đơn giản và buộc bạn phải chấp nhận thử thách: sống 21 ngày mà không phàn nàn. Luật chơi như sau: Mỗi lần bạn phàn nàn, bạn phải đổi chiếc vòng tay màu tím sang cổ tay kia và bắt đầu lại từ ngày 0. Một cách rèn luyện nhận thức đơn giản nhưng hiệu quả.

 

Will Bowen và vòng tay màu tím huyền thoại

Không phải ngẫu nhiên mà hơn 6,000,000 chiếc vòng tay màu tím mộng mơ này được tẩu tán với tốc độ của một cơn lốc. Độc giả cảm thấy sự biến đổi kỳ diệu có tác động ngay lập tức và thay đổi cuộc đời. Bạn có thể thay đổi bất kỳ vòng tay nào, màu sắc nào cũng được. Nhưng thay đổi công cụ không có nghĩa là bạn được chơi trái luật.

Xin định nghĩa lại “phàn nàn” như sau: mô tả về một sự kiện hoặc một người một cách tiêu cực và không chỉ ra bước kế tiếp để giải quyết vấn đề. Theo định nghĩa trên, những câu sau được liệt vào hàng phàn nàn:

“Mệt vãi, cả ngày đi làm về đuối như trái chuối”

“Sáng đi làm gặp toàn mấy đứa trẻ trâu ham chen lấn dành đường bấm còi in ỏi ngu như bò. Phí thời gian!”

“Ông Long đã bất tài còn chém gió. Đúng là cục c** loại 2 mà cứ nghĩ socola loại 1!”

“Nữa hả, cuối tuần còn phải làm thêm giờ, mệt thấy m*.

Những phiên bản cảm xúc sau thì không:

“Nhiều việc thật, mình nên đi tắm rửa sạch sẽ, ăn buổi tối thật phong phú và nghe một bản nhạc du dương để thấy khỏe hơn”

“Sáng đi làm gặp mấy bạn nóng tính chen lấn nên kẹt xe lâu. Phí thời gian. Từ đây về sau mình sẽ đi sớm hơn 30 phút mỗi ngày để tránh kẹt xe.”

“Ông Long mạnh miệng khoe khoang thật. Mình sẽ gửi e-mail liệt kê những điều ông đã nói trong cuộc họp để ông xác nhận, cc cấp trên, để dễ xác định trách nhiệm sau này hơn.”

“Làm ngoài giờ cần tính lương ngoài giờ. Mình sẽ gửi email yêu cầu bộ phận Nhân Sự xác nhận. Sắp xếp lịch một chút để tuần sau rủng rỉnh tiền đi chơi cũng tốt.”

Lần chạy thử đầu tiên, tôi thực nghiệm được 7 ngày rồi lại lỡ miệng. Về số 0. Sau đó là cứ hai ba tuần mỗi tháng tôi phải đổi cổ tay. Sau 30 ngày liên tiếp, cái vòng không còn cần thiết nữa. Tôi chỉ định đeo lại mỗi khi đang chạy dự án gấp rút, vốn có khả năng tăng lượng adrenaline trong máu và lượng từ “bay bướm” trong miệng lên vượt ngưỡng cho phép.

 “Nếu bạn dành 1/10 năng lượng cho việc than thở vào việc tìm cách giải quyết vấn đề, bạn sẽ ngạc nhiên chuyện có thể trở nên tốt đẹp hơn ra sao…Than thở không phải là chiến thuật hiệu quả. Chúng ta đều có lượng hữu hạn thời gian và năng lượng. Thời gian tiêu tốn cho việc càu nhàu không giúp ta đạt được mục tiêu. Và chúng không giúp ta hạnh phúc hơn.” – Randy Pausch, tác giả cuốn sách Bài Giảng Cuối Cùng

Quá chuẩn. Sửa lời nói và bạn sửa tư duy. Đây là một vài hiệu ứng tôi nhận ra từ khi rèn luyện thói quen trên:

1) Cách tư duy lười biếng của tôi tiến hóa từ than thở kém hiệu suất sang tư duy phản xạ. Mỗi mô tả của một vấn đề đều bắt tôi phải tự hỏi và trả lời: tôi có thể làm gì để tránh điều này trong tương lai?

2) Nhờ đó tôi giảm thiểu được những sự kiện tiêu cực trong đời mình. Các giải pháp thử nghiệm tươi sáng đã được đưa ra thế chỗ những bức tường tâm lý mục rửa ghê tởm. 90% thời gian để dành cho giải pháp, 10% phàn nàn về vấn đề. Cuộc sống ít stress hơn và các cuộc trò chuyện trở nên thú vị hơn với mọi người.

3) Ai cũng bị hấp dẫn bởi những nhà giải quyết vấn đề sẵn sàng hành động. Rèn luyện đưa ra giải pháp ngay lập tức sẽ khiến bạn trở thành thỏi nam châm thu hút con người và cơ hội.

Nếu bạn đã muốn thử thách, hãy cố làm cho đủ 30 ngày nhé! Không chỉ cải thiện cảm xúc của chính mình mà bạn còn có thể giúp người khác loại bỏ phàn nàn nữa đấy.

Nguồn PTCNVN

 


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc