Phải làm gì để tăng kỹ năng tư duy tích cực?

Tư duy chi phối hầu hết mọi hoạt động của chúng ta, từ việc ăn, uống, nghỉ ngơi, làm việc hay vui chơi… Nếu bạn có tư duy tiêu cực, suy nghĩ mọi việc theo chiều xấu đi, nó sẽ có xu hướng trở thành sự thật. Cũng giống như khi bạn tư duy tích cực, nghĩ về những điều hạnh phúc, thành công, cuộc sống sẽ không bao giờ là khó khăn đối với bạn nữa.
 
Nhưng làm thế nào để tăng được kỹ năng tư duy tích cực?
Mỗi ngày não chúng ta có từ 30.000 đến 50.000 ý nghĩ được sản sinh. Nhưng cơ bản chúng được chia thành 4 nhóm chính.
Tư duy Tích cực: Là những suy nghĩ có lợi không những cho mình mà cho cả người khác như: tự tin, lạc quan, yêu thương, bao dung, đoàn kết…

Tư duy Tiêu cực: Là những suy nghĩ làm tổn hại đến mình và đến người khác như: tự ti, ganh tỵ, mặc cảm, ích kỷ… “May mà tôi không vớ phải cô ta!” cũng thuộc nhóm câu “Nho trên cành còn xanh lắm!” có lợi cho mình, nhưng không có lợi cho người khác (vì cô ấy đang bị bạn nói xấu).

Tư duy Lãng phí: Là những suy nghĩ “rác”, nghĩ vơ vẩn về những gì đã qua hoặc chưa đến làm tiêu hao năng lượng và mất thời gian của hiện tại.  Một thí sinh trong phòng thi mà lại mơ tưởng đến chuyến đi nghỉ sắp tới hay tưởng tượng thầy giám thị tặng cho đáp án thay vì tập trung vào làm bài thì thật là đang tư duy lãng phí.

Tư duy Cần thiết: Là những suy nghĩ cần thiết về công việc đang phải làm, đang phải giải quyết. Như thầy cô giáo thì phải suy nghĩ về bài giảng, diễn viên suy nghĩ cách nhập vai hay người hùng thì phải nghĩ cách chứng minh điều đó.

Trong 4 nhóm trên thì tư duy tích cực đóng vai trò rất quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. Nó giúp đẩy lùi hai loại tư duy “độc hại” là tiêu cực và lãng phí.

Kỹ năng tư duy tích cực được hình thành và bồi đắp qua quá trình suy nghĩ lạc quan, và hành động thiết thực từ cuộc sống của bạn. Để có được  kỹ năng mềm này, bạn hãy làm theo những gợi ý bổ ích dưới đây:

 
Nghĩ đến sự thành công
Tư duy tích cực là không được nghĩ đến thất bại. Thất bại là suy nghĩ tiêu cực, nó sẽ giết chết ước mơ, phá hủy mọi cố gắng của bạn. Nghĩ đến thành công, giúp não bạn hưng phấn, làm việc hăng say và đưa ra những ý tưởng hay ho, giúp ích cho công việc. Hơn nữa, suy nghĩ thành công tạo ra một động lực lớn, thúc đẩy bạn tiến lên và vươn tay tới được chiến thắng.
Nếu bạn không thể sắp xếp được suy nghĩ tích cực trong đầu của mình. Hãy viết chúng ra giấy, và ghi nhớ là không được ghi những điều tệ hại. Chỉ ghi những ý tưởng hay ho, thành công… đọc đi đọc lại nó để thấm nhuần vào trong suy nghĩ của chính bạn.

Tham gia những hoạt động thực tế

Để nâng cao kỹ năng tư duy tích cực, bạn không thể ngồi ì ở nhà để vận động suy nghĩ được. Hãy tham gia những hoạt động thực tế bổ ích như từ thiện, racing, câu lạc bộ khởi nghiệp… chính môi trường năng động sẽ cho bạn những ý tưởng lớn, tiếp thêm sức mạnh, cho bạn.

Ngoài ra, những hoạt động đời thực sẽ giúp bạn tăng cường thể chất, thư giãn đầu óc. Não minh mẫn mới có thể dẫn dắt bạn đến được những ý niệm, suy nghĩ lạc quan và tích cực.

Ngừng việc so sánh với những người thua cuộc

 

Nếu bạn so sánh với người khác thì bạn chẳng bao giờ vượt qua được chính bản thân mình. Đừng nghĩ rằng, ông A thất bại thảm hại hơn hoặc ngay đến ông B tài giỏi thế cũng không thành công được. Hãy ngừng những suy nghĩ “biện hộ” này đi. Nó chỉ khiến bạn yếu đuối hơn thôi.

Nếu muốn thành công, hãy học từ những kinh nghiệm quý báu của người khác nhưng đừng soi mình trong đó. Bạn phải tự đánh giá chính năng lực của mình. Đến khi bạn thừa nhận, khả năng mình đến đâu mới có thể đưa ra những kế hoạch khả thi.

Hãy nhớ thành công không nhờ vào may mắn

Có được may mắn là bạn đã có được một sự trợ giúp tuyệt vời. Nhưng đừng phụ thuộc vào đó. Chính bản thân bạn mới đem lại thành công. Thay vì chờ đợi, bạn hãy tạo cho mình suy nghĩ tích cực rằng, thành công chỉ đến với những người biết cần cù lao động, ham học hỏi và chớp lấy thời cơ…

Quan trọng hơn hết, để có được những kỹ năng tư duy tích cực trên đây, bạn phải rèn luyện mỗi ngày. Luôn tự nhắc nhở bản thân mình rằng, hãy suy nghĩ tích cực lên và đừng chừa chỗ cho bất kỳ ý nghĩ tiêu cực nào len lỏi vào.
 

NgT - TH


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc