Nói như thế nào để cuộc nói chuyện không gây khó chịu cho người khác?

Có một điều rất quan trọng trong kỹ năng giao tiếp mà bạn cần chú ý đó là tốc độ nói. Bởi vì, dù chủ đề nói có hay đến cỡ nào, có cuốn hút đi chăng nữa nhưng không ai có thể theo kịp tốc độ nhả chữ của bạn thì cũng chỉ là vô dụng mà thôi.

Tốc độ nói ở đây phải là vừa phải, không quá nhanh nhưng cũng không được quá chậm. Cái gì “quá” cũng không hẳn là tốt.

Nói thường là vận tốc tự nhiên của mỗi người, do cá tính của họ—người suy nghĩ như chớp thường nói nhanh, người suy nghĩ chậm hơn thường nói nhẹ, hoặc ngược lại, người không suy nghĩ thường nói nhanh, người suy nghĩ thường nói chậm. Vận tốc nói cũng tùy theo vùng: Ở các vùng bận rộn như New York và Washington DC người thường nói nhanh hơn các vùng ít bận rộn hơn như Alabama hay Tennessee.

Tuy nhiên đây là điều quan trọng, thông thường là khi gặp người nói chậm hơn, thì người nói nhanh thường làm người ta sợ, hay bực mình, và mất cảm tình. Nói nhanh thường làm cho người có thói quen nói chậm hồi hộp vì họ có cảm tưởng họ nói không kịp với mình—nếu mình là người nói nhanh vì có cái đầu trống rỗng thì họ bực mình vì cái đầu trống rỗng của mình, nếu mình nói nhanh vì mình thông minh thì họ sợ cái thông minh của mình.

Cho nên cách tốt nhất là khi gặp người nói chậm, thì bạn nên nói chậm lại.


Đây cũng là một kỹ thuật nói gọi là mirroring (phản chiếu bằng gương)—người đối diện nói nhanh chậm thế nào thì ta nhanh chậm thế đó, dùng từ giản dị hay phức tạp thế nào, thì ta dùng từ giản dị hay phức tạp thế đó. Mirrorring không phải là cách nói tốt nhất, nhưng là một cách nói rất hữu hiệu—nó tránh hiểu lầm và giúp người kia cảm thấy gần gũi mình một cách tự nhiên.

Ngoài ý mirroring, nếu bạn là người suy nghĩ sâu sắc khi nói thì có lẽ là bạn nói rất chậm. Đó là một điều tốt.

Cho nên nếu bạn đang nói rất nhanh, tập suy nghĩ kỹ hơn khi nói, và chậm lại cũng là một điều tốt.

Nếu bạn rất thông minh, nói rất nhanh, thì coi chừng những người gần gũi bạn thường hay bị stress xưa nay.

Nên cơ bản, mọi chuyện nói chậm cũng tốt hơn. Nhưng nó cũng chỉ áp dụng ở mức tương đối. Nếu bạn đang trong một hội trường to lớn, phát biểu về một vấn nạn xã hội chẳng hạn, nhả từng chữ một chỉ khiến người khác bực mình và buồn ngủ mà thôi… Kỹ năng giao tiếp phụ thuộc rất nhiều vào tính linh hoạt của mỗi người trong từng hoàn cảnh phù hợp.

Nguồn ĐCN

 


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc