Những yếu tố khiến trẻ bị thấp lùn mẹ cần biết

Những yếu tố khiến trẻ bị thấp lùn mẹ cần biết

 

Có những yếu tố khiến trẻ bị thấp lùn mẹ cần biết bên cạnh yếu tố di truyền, môi trường sống hay chế độ dinh dưỡng. Hãy cùng nhau tham khảo những nguyên nhân này để tránh mắc phải sai lầm khiến trẻ chậm cao lớn các mẹ nhé.
Thừa canxi:

Canxi có tác dụng thúc đẩy phát triển chiều cao. Tuy nhiên, nếu bổ sung quá mức trẻ bị dư thừa canxi thì sẽ gặp nhiều vấn đề đáng lo về sức khỏe. Điều đáng ngại hơn, trẻ có thể bị thấp lùn do thừa canxi. Hàm lượng canxi trong máu tăng cao có thể đi vào xương nhiều hơn, làm cứng xương sớm, kìm hãm sự phát triển xương, trẻ có thể bị thấp lùn hoặc ngừng phát triển chiều cao vì cốt hóa xương sớm.

Ít tắm nắng:

Nhiều bà mẹ có thói quen giữ con trong nhà quá mức mà ít khi cho con ra ngoài, điều đó khiến trẻ không được tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời - nguồn cung cấp vitamin D tự nhiên dồi dào. Điều đặc biệt là vitamin này khó có thể hấp thụ bằng thức ăn mà chỉ được tổng hợp nhiều dưới da khi tiếp xúc với ánh mặt trời buổi sớm. Ở Việt Nam, thời gian tắm nắng tốt nhất vào sáng sớm, tốt nhất là trước 9h sáng, tránh lúc nắng gay gắt. Bố mẹ cũng nên tham khảo ý kiến chuyên gia để tắm nắng cho con với liều lượng vừa phải, tránh thấp lùn mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Do hệ tiêu hóa:

Trẻ bị tiêu chảy, giun sán, rối loạn tiêu hóa nếu không được chữa trị kịp thời thường bị chậm phát triển về chiều cao. Theo khảo sát của các trung tâm Y tế trên thế giới cho thấy, nếu trẻ bị 7 đợt tiêu chảy trong 2 năm đầu đời, trẻ sẽ thấp hơn bạn cùng lứa đến tận 3,6cm khi đạt mốc 7 tuổi. Con số này tăng lên 4,6cm nếu trẻ bị nhiễm giun sán.

Lý giải cho tình trạng này: Nhiễm trùng đường ruột làm mất lượng protein cần thiết, giảm hấp thu các dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Hơn nữa, dinh dưỡng tiên quyết cho chiều cao của trẻ lại bị dùng vào việc chống lại bệnh tật.
Ngoài ra, triệu chứng tiêu chảy, táo bón, biếng ăn, đầy bụng, nôn, khó tiêu do bé bị rối loạn tiêu hóa, sẽ gia tăng nguy cơ trẻ bị còi xương, chậm lớn, sức đề kháng yếu, dễ bệnh tật. Hậu quả bé không cao lớn là tất nhiên.

Ăn nhiều thịt bò:

Bổ sung thịt đỏ như thịt bò cho con để cung cấp thêm sắt, axit folic là nguyên tắc dinh dưỡng mẹ nào cũng biết. Tuy nhiên, nếu lạm dụng quá, mẹ đã vô tình tác động tiêu cực đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Thịt bò ít canxi, giàu nguyên tố axít như phốt pho, lưu huỳnh và clo, do đó thường tăng tính axit trong máu nếu ăn nhiều. Lúc này, cơ thể bắt buộc phải dùng canxi để trung hòa axit, cuối cùng lượng canxi bị giảm đi thấy rõ, trẻ giảm cao lớn theo.

Uống nhiều nước có gas:

Đứa trẻ nào cũng thích uống nhiều nước ngọt, nước có gas. Tuy nhiên, những thực phẩm này lại hết sức nguy hiểm với trẻ vì chúng làm hệ xương của bé yếu đi, gây ra thấp lùn. Thức ăn nhiều dầu mỡ và muối cũng có tác động rất xấu đến chiều cao của bé.

Thêm một tác hại cực kỳ không tốt cho sự phát triển của trẻ từ nước có gas: Làm trẻ biếng ăn. Không hề có dinh dưỡng, chỉ giàu mỗi năng lượng, do đó, trẻ thường bị no giả nếu uống nhiều nước ngọt. Biếng ăn là lẽ tất nhiên. Ngoài ra, trẻ có thể trở nên lười vận động do cơ thể nhiều khí gas. Vừa biếng ăn, vừa lười vận động, chiều cao của trẻ chắc hẳn sẽ bị ảnh hưởng trong tương lai.

Thiếu ngủ:

Giấc ngủ đóng vai trò cực kì quan trọng đối với sự phát triển chiều cao của trẻ, nhất là ở giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì. 90% sự phát triển xương ở trẻ diễn ra trong lúc đang ngủ, đặc biệt từ 10-12 giờ đêm hàng ngày. Do đó, để trẻ thức quá khuya gây ra thiếu ngủ cũng có thể trở thành nguyên nhân gây thấp lùn.

 

Để hạn chế những yếu tố có thể khiến trẻ bị thấp lùn, các bậc cha mẹ nên tránh những thói quen không tốt ở trên, đồng thời khuyến khích trẻ năng vận động bổ sung cho trẻ một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, có lợi cho sự phát triển chiều cao.

 


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc