Những vấn đề tế nhị mẹ cần dạy con gái sắp bước vào tuổi dậy thì

Những vấn đề tế nhị mẹ cần dạy con gái sắp bước vào tuổi dậy thì

 

Tuổi dậy thì là lứa tuổi mà mọi bé gái sẽ có những thay đổi nhất định về mặt tâm sinh lý và cả thể chất. Các bà mẹ cần dạy con gái sắp bước vào tuổi dậy thì những vấn đề tế nhị để con không cảm thấy hoang mang hay gặp bỡ ngỡ với những thay đổi của cơ thể và dần trưởng thành.

Dạy trước cho con biết những thay đổi lớn sẽ gặp phải khi đến tuổi dậy thì:

Mẹ hãy dạy con gái sắp bước vào tuổi dậy thì bằng cách trò chuyện, thông báo trước với con về những thay đổi lớn trên cơ thể mà con phải đối mặt trong suốt giai đoạn dậy thì. Cho con gái hiểu, cơ thể con sẽ trở nên tròn đầy hơn, sẽ có kinh nguyệt, mặt con có thể sẽ có mụn, ngực con sẽ bắt đầu lớn hơn và những cảm xúc của con sẽ nhiều hơn trong giai đoạn này.

Khi trò chuyện cùng con về những thay đổi con sẽ gặp, bạn phải luôn nhấn mạnh rằng đó là sự thay đổi tự nhiên ai cũng phải trải qua. Do đó, trẻ không cần phải ngại ngùng, tự tin mà nên chủ động chờ đợi sự thay đổi ấy để có thể chăm sóc cơ thể mình tốt nhất.

Dạy con thói quen trò chuyện cởi mở về những vấn đề đang gặp phải:

Tạo cơ hội cho con gái được thường xuyên trò chuyện cùng bạn về những vấn đề trẻ đang phải đối mặt. Tìm hiểu nhiều hơn về tâm tư tình cảm của con để có thể đưa ra những cách ứng xử phù hợp, nhất là khi con bạn đang trong độ tuổi mà cảm xúc luôn thay đổi liên tục này.

Dạy con hiểu biết về sự phát triển tự nhiên của ngực:

Một trong những dấu hiệu đầu tiên và dễ nhận biết nhất khi bé gái bước vào tuổi dậy thì đó chính là sự phát triển của ngực. Hãy dạy cho con hiểu rằng đây là hoàn toàn là điều bình thường đối với cơ thể người phụ nữ. Khi ngực lớn lên, con gái phải biết cách bảo vệ, chăm sóc nó như một bộ phận quan trọng của cơ thể bằng cách mặc áo nịt ngực. Điều đầu tiên bạn phải dạy con các sử dụng và mặc áo thế nào cho đúng và không làm tổn thương ngực. Nhiều trẻ sẽ cảm thấy bối rối vì điều này. Hãy luôn tỏ ra thông cảm và cư xử thật tế nhị trước những phản ứng của trẻ để trẻ không còn cảm thấy đây là một sự khó chịu.

Dạy con những kiến thức cơ bản để chăm sóc bản thân trong những kì kinh nguyệt đầu tiên:

Kinh nguyệt là hiện tượng gây ra nhiều lo lắng nhất cho những trẻ ở tuổi dậy thì. Hãy dành nhiều thời gian giúp con gái bạn chuẩn bị cho lần đầu tiên có kinh. Tuyệt đối không để trẻ cảm thấy sợ hãi khi lần đầu nhìn thấy kinh nguyệt.

Dạy con cách vệ sinh vùng kín trong và ngoài bằng nước ấm trong những ngày kinh nguyệt ghé thăm. Ngoài ra, bạn nên mua cho con những loại băng vệ sinh an toàn và chất lượng.

Dạy con cách cảm thấy bớt khó chịu hơn khi trải qua hội chứng tiền kinh nguyệt:

Trước khi bước vào ngày đèn đỏ chính thức, mỗi cô gái thường phải trải qua hội chứng tiền kinh nguyệt rất khó chịu tùy theo cơ địa của cơ thể mỗi người như: thay đổi tâm trạng, dễ cáu gắt, đau bụng, tức ngực, đau lưng…

Là mẹ, bạn hãy dạy con những chiêu đơn giản mà hiệu quả để con có thể “sống sót” qua những hội chứng khó chịu này một cách bớt đau đớn và thoải mái hơn. Chẳng hạn khi con đau bụng, đau lưng, mẹ có thể hướng dẫn con cách chườm ấm hoặc những cách thư giãn tối ưu khác.

Trò chuyện cùng con gái về tình yêu và tình dục:

Có rất nhiều cha mẹ thường hay ngại khi đề cập về tình dục với những đứa con đang ở tuổi dậy thì của mình. Điều này khiến cho trẻ trở nên bị mù tịt những kiến thức này hoặc biết không tới nơi tới chốn.

Trong thực tế, giai đoạn con đang trong lứa tuổi dậy thì là thời điểm thích hợp nhất để cha mẹ trò chuyện cùng con những kiến thức liên quan đến tình dục. Dạy cho con hiểu tình yêu, tình dục là gì. Tình yêu, tình dục an toàn là như thế nào. Khi nào thì không được vượt quá giới hạn cho phép. Hãy cam đoan rằng con vẫn có thể nói “không” với chuyện ấy khi chưa sẵn sàng và nếu rơi vào những tình huống bị ép buộc, con vẫn có cách để bảo vệ chính mình.

Trò chuyện cùng con về những nguy cơ khi yêu hoặc quan hệ tình dục sớm để con có thể hiểu được bản thân nên làm thế nào để sống tích cực và tốt nhất.

 


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc