Những trường hợp mẹ tuyệt đối không nên cho con bú

Những trường hợp mẹ tuyệt đối không nên cho con bú

 

Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nhất dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mà không loại thực phẩm nào có thể thay thế được. Tuy nhiên, có những trường hợp mẹ tuyệt đối không nên cho con bú sữa mẹ ngay để tránh gây nguy hiểm đến sức khỏe của cả con và mẹ.
Sau khi vận động:

Sau khi mẹ vừa vận động như tập thể dục, chạy bộ, chơi thể thao hoặc tập yoga, cơ thể người mẹ cũng đồng thời thải ra nhiệt độc, vì thế, tuyệt đối không cho trẻ bú sữa mẹ ngay. Lúc này, nguồn sữa mẹ tiết ra được gọi là sữa nóng. Khi cho trẻ bú sữa tại thời điểm này có thể gây ra hiện tượng rối loạn tiêu hóa và không tốt cho sức khỏe của trẻ. Do đó, sau khi vận động, mẹ hãy nghỉ ngơi, thư giãn ít nhất 30 phút để giúp cơ thể trở lại trạng thái như bình thường rồi mới cho bé bú. Nếu sợ bé đói, trước khi tập thể dục, mẹ nên vắt sữa dự trữ để lúc cần có thể cho bé bú ngay.

Đang uống thuốc:

Khi mẹ bị bệnh như sốt, cảm lạnh, cảm cúm và cần phải điều trị bằng những loại thuốc không dành cho phụ nữ cho con bú, thì nhất định không cho con bú tại thời điểm này. Việc cố tình cho con bú trong trường hợp này có thể gây ra ngộ độc cho trẻ.

Bị viêm nhiễm núm vú:

Khi thấy có dấu hiệu bị viêm nhiễm núm vú, đầu vú có dấu hiệu bị loét, mẹ nên dừng ngay việc cho con bú.

Mắc bệnh truyền nhiễm:

Khi mẹ bị mắc phải các căn bệnh truyền nhiễm như viêm gan, viêm phổi hay lao, tuyệt đối không được cho con bú sữa mẹ để tránh lây bệnh từ mẹ sang con.

Khi tâm trạng không tốt:

Các nhà nghiên cứu cho thấy rằng khi người mẹ đang buồn bực, tâm trạng không tốt, căng thẳng, dễ cáu gắt, cơ thể sẽ tiết ra một loại kích tố độc hại. Nếu mẹ cho con bú tại thời điểm này, các kích tố độc hại này sẽ tấn công hệ miễn dịch, làm suy giảm sức đề kháng của trẻ. Để bé có thể hưởng thụ đầy đủ dưỡng chất từ sữa mẹ, lúc tâm trạng của người mẹ không tốt thì không nên cho bé bú.

 


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc