Những trường hợp “Đừng bao giờ” xuất hiện trong công sở

Công sở, vốn dĩ là một xã hội thu nhỏ, đầy phức tạp và lắm cạm bẫy. Thậm chí nó còn khắc nghiệt hơn so với những môi trường khác, vì nó gắn liền với  sự nghiệp, danh dự và tài chính. Thế nên, nếu không có những kỹ năng giao tiếp, bạn rất dễ bị “chết đuối” trên chính vùng đất của mình.
 

Tuy nhiên, bạn hãy nhớ rằng, giao tiếp công sở nên là khéo léo hơn là khôn ngoan. Vốn dĩ, quá khôn ngoan, bạn bè, đồng nghiệp sẽ dè chừng và lánh xa bạn. Đó cũng không phải là mối quan hệ mà bạn trông mong. Đặc biệt, những trường hợp “Đừng bao giờ” dưới đây không nên để chúng xuất hiện trong môi trường công việc của bạn.

Đừng bao giờ nhận công lao của người khác

Để có được thành tích xuất sắc trong công việc, ai cũng phải cố gắng làm việc, hy sinh giờ giấc ổn định của cuộc sống. Đó là trái ngọt của người biết phấn đầu, đừng nhận vơ thành quả của người khác. Như thế là bất công với chính họ, là không tôn trọng đồng nghiệp và gian dối trong công việc. Việc nhận công của người khác không khiến bạn giỏi hơn hoặc đáng yêu hơn trong mắt mọi người. Sự lừa dối trước sau gì cũng bị phát hiện. Đừng tự biến mình thành kẻ “tiểu nhân” trong mắt người khác.

Đừng bao giờ để người khác cướp công của mình


Mình không nhận vơ của người khác thì cũng không nên để người khác lấy đi của mình. Đó là sự bất công với bản thân. Dù là thành quả to hay nhỏ, đó cũng là mồ hôi, nước mắt của bạn. Hãy chứng tỏ điều đó cho mọi người thấy được năng lực và sự tận tâm của bạn. Bảo vệ quyền lợi bản thân chính là tôn trọng chính mình và là phần thưởng thích đáng cho những giây phút miệt mài làm việc.

Đừng bao giờ đổ lỗi cho người khác

Có gan dám làm thì có sức dám chịu, đổi lỗi cho người khác chỉ khiến bạn yếu hèn đi mà thôi. Nếu có đổ lỗi, nó chỉ giúp bạn thoát nạn lúc đó nhưng sau này thì sao, bạn phải luôn tìm kiếm người để đổ lỗi. Như thế chứng tỏ bạn không có năng lực để làm việc. Trước sau bạn cũng sẽ bị loại ra khỏi công ty.

Làm sai hãy nhận sai, điều đó còn quan trọng hơn việc bạn đẩy sai lầm qua cho người khác. Sếp bạn cũng đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, đồng nghiệp tỏ ra quý mến và kính nể bạn hơn.

Đừng bao giờ học tính bịa đặt

Nếu có một nơi để so sánh với cái chợ đó chính là văn phòng. Hầu như những câu chuyện phiếm, bịa đặt luôn được đặt ra vô giới hạn và đẩy người khác vào tình huống dở khóc dở cười. Đặc biệt trong cạnh tranh.

Có rất nhiều cách để loại đối thủ trong cạnh tranh công việc, nhưng bạn đừng bao giờ sử dụng cách bịa đặt. Những câu chuyện suy diễn, không có thật sẽ khiến đối thủ mất uy tín, bị đè bẹp, nhưng sẽ có một ngày bạn sẽ nhận được những gì mình đã làm. Gieo gió sẽ gặt bão. Hãy dùng cách công bằng, hợp tình để chiến thắng. Như thế là tôn trọng đối thủ và tôn trọng chính năng lực của mình.

Đừng bao giờ tỏ ra kiêu ngạo khi được khen thưởng
 

Khen thưởng là một cách để công ty ghi nhận cống hiến của bạn trong công việc. Nhưng đừng ỷ vào đó mà kiêu ngạo, khinh người. Có thể bạn giỏi thật, nhưng nó sẽ không là mãi mãi. Kiêu ngạo là cách giết chết những mối quan hệ công sở rất nhanh, đồng nghiệp nhanh chóng chán bạn và không muốn gần gũi với bạn. Lúc đó, bạn có chắc là mình sẽ làm tốt mọi thứ nữa không? Giao tiếp công sở dựa trên tinh thần hòa nhã, tôn trọng và luôn giữ tư tưởng cộng đồng.

Đừng bao giờ “thân sếp”

Trong những kỹ năng giao tiếp thường thấy, luôn nhắc nhớ bạn nên thân thiết với mọi người. Nhưng hãy lưu ý, loại trừ sếp của bạn ra nhé. “Thân sếp” có thể hiểu nôm na là nịnh bợ, thăng tiến bằng con đường này có thể nhanh chóng nhưng tụt dốc lúc nào không hay biết.

Hơn nữa, bạn càng tỏ ra gần gũi với sếp càng khiến đồng nghiệp tránh xa bạn ra. Họ đánh giá bạn là người hám lợi và chỉ biết lợi dụng mà thôi. Bạn đang trở thành cái gai trong mắt người khác. Tôn trọng bản thân và cố gắng trao dồi năng lực của mình để thăng tiến một cách hợp lý, hợp tình nhất.

NgT - TH

 

 


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc