Những thời điểm nguy hiểm mẹ không nên tắm cho trẻ

Những thời điểm nguy hiểm mẹ không nên tắm cho trẻ

 

Có những thời điểm nguy hiểm mẹ tuyệt đối không nên tắm cho trẻ. Bất kể là mùa nắng nóng hay mùa mưa, trẻ em luôn thích cảm giác được vẫy vùng trong thau nước tắm, luôn thấy dễ chịu sau khi được tắm. Tuy nhiên, có những trường hợp nếu mẹ không biết tắm đúng cách, đúng thời điểm cho con sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ. Sau đây là những thời điểm mẹ nên tránh tắm cho con:

Sau khi chích ngừa:

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường được chích ngừa định kì vào mỗi tháng. Sau mỗi lần tiêm, trẻ có thể phản ứng với thuốc gây sưng tấy vùng châm kim và sốt cao. Nếu để trẻ tiếp xúc với nguồn nước không đủ đảm bảo điều kiện vệ sinh, chất bẩn trong nước sẽ vào cơ thể thông qua lỗ kim và gây nhiễm trùng vùng hở rất khó để bạn phân biệt có phải là phản ứng sưng tấy sau tiêm hay không. Bên cạnh đó, tình trạng sốt sau tiêm của bé hoàn toàn không thích hợp để tắm nước lạnh vì có thể khiến trẻ sốt cao dẫn đến co giật. Vì vậy, sau khi trẻ tiêm xong, mẹ đợi một hai ngày sau hãy tắm cho trẻ, hoặc tránh chỗ vết thương, không để tiếp xúc với nước.

Khi trẻ đói:

Lúc trẻ đói, lượng đường trong máu đang bị hạ thấp. Nếu tắm sẽ dễ bị choáng váng, ngất xỉu, đột qụy.

Khi trẻ đang mệt mỏi, cảm cúm, tiêu chảy:

Trẻ đang mệt mỏi mà bố mẹ đưa đi tắm sẽ dễ làm trẻ mệt mỏi hơn và có thể gặp cảm đột ngột.

Nếu trẻ đang nôn, tiêu chảy, cảm lạnh mà lại bị dịch chuyển, nâng lên hạ xuống khi tắm rửa sẽ càng khiến trẻ khó chịu và bệnh trầm trọng hơn.

Trong trường hợp này, bạn chỉ nên lau người cho trẻ và để trẻ nghỉ ngơi.

Khi trẻ vừa ăn xong:

Khi tắm, các mạch máu nở ra và lưu lượng máu qua da tăng cao. Điều này đồng nghĩa với việc máu cung cấp cho hệ tiêu hóa giảm đi và làm rối loạn hoạt động tiêu hóa. Ngoài ra, do thức ăn vào đến dạ dày khiến dạ dày mở rộng ra nên khả năng nôn mửa khi tắm ngay là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Tốt nhất, chỉ nên cho con tắm sau 2 tiếng dùng bữa để đảm bảo sức khỏe cho trẻ. 

Khi da trẻ đang chịu tổn thương:

Nếu trẻ chỉ đơn thuần bị rôm sảy, nổi mẩn do ẩm… bạn nên tắm rửa cho bé hàng ngày để giữ vệ sinh. Tuy nhiên, nếu bé có vết thương hở trên da hoặc bị chốc lở, bỏng… mẹ không nên tắm cho con vì nguồn nước có thể không đủ sạch. Khi bị nhiễm khuẩn, những tổn thương trên da có thể gây biến chứng khác nguy hiểm hơn.

Tắm sau khi vận động:

Trẻ nhỏ thường hay vui chơi bên ngoài và về nhà trong bộ dạng đầy mồ hôi, khắp cơ thể bốc lên mùi hôi dễ khiến cho bạn thấy khó chịu. Tuy nhiên, mẹ cũng cần chờ con khô hẳn mồ hôi, hết mệt rồi mới đưa con đi tắm. Khi trẻ đang nhiều mồ hôi, đi tắm ngay sẽ bị ốm. Do sau khi vận động, lỗ chân lông của trẻ đang mở để thoát mồ hôi, tản nhiệt, chính vì thế, nước tắm sẽ dễ dàng đưa nhiệt lượng trong cơ thể trẻ ra ngoài. Tốt nhất nên chờ nửa tiếng sau khi trẻ vận động mẹ mới đưa trẻ đi tắm.

Trước giờ ngủ vào ban đêm:

Tắm ngay trước khi ngủ dễ khiến cho bộ não hưng phấn, không dễ dàng chìm vào giấc ngủ, phương pháp này cũng không phù hợp với bộ não đang phát triển của trẻ. Dù rằng sau khi tắm xong, bạn sẽ lau khô tóc cho trẻ thì khi trẻ đi ngủ, trẻ vẫn dễ bị lạnh đầu, dẫn đến đau đầu, cảm lạnh.

Khi trẻ vừa tỉnh giấc:

Không nên tắm khi trẻ vừa tỉnh giấc. Vào buổi sáng, khi trẻ ngủ dậy, cơ thể lúc này còn yếu, tắm ngay lập tức sẽ làm cho trẻ giảm thân nhiệt nhanh, trẻ không thể thích nghi ngay với sự thay đổi nhiệt độ nên dễ bị ốm, không tốt cho sức khỏe của trẻ.

 

 


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc