Những sự thật thú vị về di truyền bố mẹ nên biết

Những sự thật thú vị về di truyền bố mẹ nên biết

Khi bé vừa sinh ra, ai cũng vô thức tìm kiếm xem điểm này, điểm kia của bé giống bố hay giống mẹ. Có những sự thật thú vị về di truyền từ bố mẹ sang con mà có thể bạn chưa biết.

  1. Giọng nói: giọng nói của trẻ thường giống bố mẹ hơn cả hình thể và tướng mạo. Con trai sẽ có giọng nói giống bố, con gái sẽ có giọng nói giống mẹ. 
  1. Vóc dáng cơ thể: khi cơ thể có khả năng trao đổi chất thấp sẽ khiến người đó có vóc dáng to béo, mức độ trao đổi chất này cũng có thể xuất phát từ di truyền.
Hình dáng mắt: Độ lớn nhỏ và hình dáng của đôi mắt bé được di truyền từ bố mẹ, trong đó, mắt to có nhiều tính di truyền hơn so với mắt nhỏ. Nếu bố mẹ có một người mắt to thì khả năng em bé có đôi mắt to là nhiều hơn.

Mắt 2 mí: So với mắt 1 mí thì mắt 2 mí có tính di truyền cao hơn. Tuy nhiên, nếu bố mẹ đều có mắt 1 mí thì thông thường em bé cũng có mắt như thế.

Lông mi: Lông mi dài có tính di truyền cao hơn. Chỉ cần bố mẹ có một người có được hàng lông mi dài thì em bé sẽ có nhiều khả năng cũng sở hữu hàng mi đẹp này.

Thông thường, mũi to, cao và lỗ mũi rộng có tính di truyền cao hơn. Nếu bố mẹ có một người có sống mũi thẳng thì em bé sẽ có nhiều khả năng di truyền đặc điểm này. Gen di truyền mũi luôn được di trì cho đến khi bé lớn lên, lúc nhỏ có thể bé có chiếc mũi thấp nhưng khi trưởng thành vẫn có khả năng mũi trở nên cao hơn.

 
  1. Cận thị, viễn thị: cận thị và viễn thị cũng có quan hệ nhất định đối với di truyền. Nếu bố hoặc mẹ cận thị nặng thì đứa con sau này cũng rất dễ bị cận thị, tuy rằng đứa trẻ mới sinh ra không phải đã bị cận thị ngay nhưng nếu đã có gen cận thị, cộng thêm ảnh hưởng của môi trường thì sẽ dễ mắc phải. 
  1. Hói đầu có di truyền?: Câu trả lời là có và cụ thể, đây là gen trội với bé trai và gen lặn với bé gái. Nếu người bố bị hói đầu, ông ngoại cũng bị hói đầu thì đứa trẻ sinh ra nếu là trai sẽ có khả năng bị hói là 100%. Bên cạnh đó, tóc bạc sớm cũng có liên quan đến di truyền. Nếu bố tóc bạc sớm thì khả năng con cũng bị bạc tóc sớm là rất cao. 
  1. Miệng hô: khuôn miệng rộng hay nhỏ, chúm chím hay móm mém… cũng là một phần đặc điểm bé thừa hưởng từ bố mẹ. Đặc biệt những người có miệng hô thường có tính di truyền rất rõ rệt. 
  1. Màu da: sự di truyền màu da luôn tuân theo nguyên tắc “thừa kế hoặc bình quân”. Nếu bố mẹ có da hơi ngâm đen thì tuyệt đối sẽ không thể sinh ra con trắng nõn. Nếu một người đen, một người trắng thì sau quá trình “bình quân” trong giai đoạn thai nhi sẽ khiến trẻ sinh ra có một màu da trung tính không đen, cũng không trắng. 
  1. Mụn trứng cá: mụn trứng cá cũng nằm trong danh sách các đặc điểm mang tính di truyền mạnh từ bố mẹ sang con. Nếu lúc trẻ bố mẹ hay phải đau khổ vật vã với những mụn trứng cá đáng ghét thì khả năng đứa con sau này cũng trải qua điều đó là rất cao. 
  1. Trí thông minh: theo một nghiên cứu khoa học cho thấy, những bé trai được thừa hưởng trí thông minh từ người mẹ. Trong khi đó, các bé gái lại được thừa hưởng trí thông minh từ bố. Tuy nhiên, sự thông minh của bé còn phụ thuộc rất nhiều vào những yếu tố khác như dinh dưỡng, môi trường, giáo dục… 
  1. Thói nghiện rượu: Nghiện rượu vẫn có thể được di truyền từ bố mẹ sang con cái. Theo nghiên cứu cho thấy, có đến hơn 50% các tác nhân khiến một người lớn lên bỗng nghiện rượu là từ gen di truyền. Vì vậy, nếu bố hoặc mẹ, hoặc cả hai đều nghiện rượu sẽ khó tránh di truyền thói xấu này cho con cái khi trưởng thành.

 

 

 


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc