Những sự thật thú vị, kỳ bí về đất nước La Mã cổ đại

La Mã cổ đại là một nền văn minh lớn của thế giới, là nơi bắt nguồn của văn học, khoa học và cũng là nơi của những sự kiện kỳ bí khó hiểu nhất. Là đất nước đứng đầu về chế độ nô lệ nhưng hầu hết chủ nô không hứng thú với chuyện đánh đập họ, ngược lại còn thường xuyên thưởng tiền nếu họ làm việc tốt.

Và hàng trăm những sự thật thú vị về đất nước cổ xưa này, cùng đọc để khám phá nào!
 
Trong số những quan niệm mê tín kỳ quặc của người La Mã cổ đại, uống máu người để điều trị bệnh động kinh là một điều vô cùng rùng rợn. Đây là một cách thức chữa bệnh kỳ quái của người La Mã.

Người La Mã còn quan niệm rằng, mang thai là nguyên nhân khiến thai phụ gia tăng cảm giác lo lắng, bất an. Thậm chí, có quan niệm mê tín về việc muốn sinh con có đôi mắt màu đen thì người phụ nữ nên ăn thịt chuột chù trong thời gian mang thai.

Tại xã hội La Mã cổ đại, không ít người tin vào các câu chuyện con người có thể thay đổi hình dạng, trong đó có việc con người biến thành động vật và những loại khác. Trong đó nổi bật nhất là những câu chuyện người hóa thành sói.

Người La Mã cũng tin vào sức mạnh huyền bí của phù thủy. Một trong những loại bùa được người La Mã quan tâm đó là bùa yêu. Theo đó, có người sử dụng bùa yêu để có được trái tim người mà họ thầm thương trộm nhớ.

Cũng giống như một số nền văn hóa khác, một số người La Mã tin rằng, những giấc mơ là điềm báo trước về tương lai.

 
Bên cạnh việc tiên đoán tương lai thông qua các giấc mơ, người La Mã còn có thể tiên tri những sự kiện sắp xảy ra bằng cách hiến tế động vật. Thông qua các nghi lễ hiến tế, người ta xem ruột của con vật đó để đưa ra những lời tiên tri về tương lai.

Thêm vào đó, người La Mã còn tin tưởng vào các dự đoán tương lai căn cứ vào vị trí của các ngôi sao trên bầu trời. Một số hoàng đế La Mã như Tiberius, Domitian, Hadrian rất coi trọng thuật chiêm tinh để từ đó biết trước được những dự đoán về tình hình xã hội trong tương lai.

Hầu hết người La Mã cổ đại đều tránh việc đối xử tàn khốc đối với nô lệ. Họ thường khuyến khích nô lệ làm việc, tăng năng suất lao động bằng cách cho tiền thưởng thay vì đánh đập dã man. Đây là sự thật bất ngờ về La Mã cổ đại, khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên.

Hai hệ thống dẫn nước đồ sộ của người La Mã nằm trên lãnh thổ Tây Ban Nha hiện vẫn còn khá nguyên vẹn sau hơn 1.900 năm tồn tại.

Vào thế kỷ 1, đấu trường La Mã được cho ngập nước để làm nơi diễn ra những trận chiến nảy lửa giữa gấu Bắc Cực và hải cẩu.

 
Bức tượng Nữ thần Tự do nằm trên hòn đảo Liberty (đảo Tự Do), cảng New York, Mỹ được cho là lấy cảm hứng từ bức tượng mô phỏng nữ thần tự do trong thần thoại La Mã cổ đại có tên Libertas.

Từ cuối thế kỷ 1, các hoàng đế La Mã tự đầu độc bản thân mỗi ngày khi sử dụng một lượng nhỏ độc dược nhằm khiến cơ thể có khả năng miễn dịch. Hỗn hợp chất độc này được gọi là Mithridatium.

Trong khi đó, người La Mã tin rằng hỗn hợp thuốc được bào chế từ sừng của ngựa một sừng hay lừa là thuốc giải độc của mọi chất độc.

Sau khi đế chế La Mã sụp đổ, bí kíp làm bê tông siêu chắc chắn và kiên cố bị mất từ hơn 1.000 năm nay. Trước đó, bê tông La Mã được làm từ các nguyên liệu bao gồm: cao su, vôi sống, cát và tro bụi núi lửa. Từ đó, người La Mã xây dựng lên những công trình bất hủ, trường tồn đến nay.

Một khám phá thú vị ở thời cổ đại, phụ nữ La Mã thường uống nhựa thông để nước tiểu có mùi thơm như hoa hồng.

Quân đội La Mã được đánh giá là một trong những đội quân hùng mạnh nhất lịch sử khi chinh phục được nhiều vùng đất. Để đạt được thành tích đó, sức mạnh quân sự của La Mã được đánh giá cao khi binh sĩ có thể hành quân 40 km/ngày.

Theo kienthuc.net

 

 


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc