Những sự thật bất ngờ về cách vắt và bảo quản sữa mẹ ít ai ngờ tới

Những sự thật bất ngờ về cách vắt và bảo quản sữa mẹ ít ai ngờ tới

 

Có những sự thật bất ngờ về cách vắt và bảo quản sữa mẹ mà ít ai ngờ tới. Đối với nguồn sữa mẹ khi đã vắt ra, đã được tiếp xúc với môi trường bên ngoài thì ít nhiều cũng sẽ gặp phải vi khuẩn không tốt cho nguồn sữa nên cần phải có được những kiến thức cơ bản để bảo quản sữa đúng cách nhất. Một điều tuyệt vời là khi mẹ có thể bảo quản tốt, sữa mẹ vẫn đảm bảo được hầu hết chất dinh dưỡng, vẫn tốt hơn rất nhiều nếu so với sữa công thức.
Bảo quản ở nhiệt độ phòng từ 6 – 8 tiếng:

Nếu nhiệt độ trong phòng đang ở 26 - 28 độ C, sữa mẹ vừa vắt ra có thể bảo quản trong vòng từ 6 – 8 tiếng. Với nhiệt độ cao hơn, vi khuẩn có thể phát triển nhanh hơn, sữa mẹ vắt ra để được khoảng 3 - 4 tiếng.

Sữa mẹ có thể bảo quản 3 tháng trong tủ đông đá:

Sữa mẹ vắt ra có thể bảo quản 3 tháng trong tủ đông đá có cánh cửa riêng với ngăn lạnh, để từ 6 - 12 tháng trong ngăn đông đá của tủ lạnh có công nghệ không đóng tuyết.

Trong quá trình vắt sữa mẹ để đông trong tủ lạnh, các tế bào bạch cầu và hàm lượng vitamin C bị giảm sút nhưng tổng lượng chất đạm, chất béo, các enzym, đường lactose và hầu hết các vitamin và chất kháng thể, chất chống viêm khác hầu như vẫn được đảm bảo.

Sữa mẹ có thể bảo quản khoảng 72 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh:

Sữa mẹ vừa mới vắt ra có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 72 tiếng. Cách bảo quản tốt nhất là để sữa mẹ vắt ra trên ngăn đá, nơi lạnh nhất của tủ lạnh. Không được để sữa mẹ ở cánh tủ lạnh vì đó là nơi ít lạnh nhất.

Không nên thêm sữa mẹ mới vắt vào chung với sữa mẹ đã vắt và để trong tủ lạnh:

Tốt nhất là không nên thêm sữa mẹ mới vắt vào chung với sữa mẹ đã vắt và để đông trong tủ lạnh để tránh trường hợp sữa mới vắt làm ấm lại sữa đã để tủ lạnh, tạo điều kiện cho vi khuẩn đang bị tủ lạnh vô hiệu hóa sinh sôi.

 

Nếu sữa mẹ vắt ra để tủ lạnh có mùi?

Nhiều trường hợp sữa mẹ sau khi vắt ra để tủ lạnh có mùi tanh, mùi kim loại, thậm chí là mùi xà phòng. Điều này không có nghĩa là sữa mẹ đã hỏng. Đa phần nguyên nhân là do tác động của enzym lipase đã bẻ gãy các chất béo ở sữa mẹ vắt ra trong quá trình để tủ lạnh. Trong trường hợp này, sữa mẹ vẫn an toàn và bé vẫn có thể uống được mà không có vấn đề gì. Tuy nhiên, một số bé có thể sẽ không chịu uống vì mùi lạ gây khó chịu. Mẹ có thể khắc phục bằng cách sau đây:

Hâm nóng sữa mẹ vắt ra đến 72 độ C trong vòng 2 phút ngay sau khi vắt (trước khi để tủ lạnh) để ngăn chặn sự hoạt động của enzim lipase. Tiếp theo, nhanh chóng làm lạnh sữa mẹ vắt ra bằng cách đặt vật đựng sữa trong một bát nước đá. Sau đó, sữa mẹ vắt ra có thể được bảo quản trong tủ lạnh như bình thường. Lưu ý là cách làm này có thể làm một số chất miễn dịch trong sữa mẹ bị giảm sút hoặc tiêu diệt nhưng vẫn tốt hơn so với việc phải bỏ sữa đi hoàn toàn.

 

Không hâm nóng sữa mẹ bằng lo vi sóng:

Điều này sẽ làm nóng sữa mẹ không đều và còn làm giảm đi đáng kể đặc tính chống viêm, miễn dịch ở sữa. Mẹ nên hâm nóng sữa bằng cách đặt sữa trong một bát nước ấm hoặc để túi sữa dưới vòi nước ấm đang chảy.

Không cần thiết làm ấm sữa mẹ mới vừa vắt ra:

Một số bé có thể uống sữa mẹ vắt ra ở nhiệt độ phòng, nhiệt độ mát hoặc nhiệt độ ấm. Điều này phụ thuộc vào sở thích của từng bé, mẹ không cần thiết phải hâm sữa thật ấm nóng trước khi cho bé uống.

Không nên sử dụng lại phần sữa mẹ vắt ra mà bé dùng thừa:

Khi bé uống sữa mẹ vắt ra, một lượng lớn vi khuẩn từ miệng bé đã phát triển trong sữa. Vì thế, mẹ đừng vì tiết kiệm mà dùng lại lượng sữa thừa đã chứa đầy vi khuẩn đó cho bé.

Sữa mẹ có thể để trong bình nhựa, thủy tinh hoặc túi nhựa chuyên dụng:

Thủy tinh được xem như chất liệu tốt nhất để trữ sữa mẹ. Bởi vì, các thành phần có trong sữa mẹ được bảo quản tốt nhất trong thủy tinh. Sự lựa chọn kế tiếp là bình nhựa cứng, chất lượng tốt. Nên chọn loại bình dành riêng để trữ sữa. Cha mẹ cũng có thể sử dụng loại túi nhựa chuyên dụng để đựng sữa.

 

Với những sự thật bất ngờ về cách vắt cũng như bảo quản sữa mẹ trên đây, có thể phần nào bổ sung thêm kiến thức, kinh nghiệm cũng như những thông tin cần thiết giúp các mẹ cảm thấy yên tâm hơn trong việc giữ lại những chất dinh dưỡng tốt nhất có trong sữa mẹ cho con mình.

 

 


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc