Những sai lầm cần tránh để quản lý thời gian hiệu quả

Mặc dù bạn đã lên kế hoạch mọi thứ hoàn chỉnh, cố gắng rất nhiều để làm tốt mọi việc, nhưng kết quả không như mong muốn. Bạn luôn cảm thấy thiếu thời gian, luôn cảm thấy áp lực… Đó là do bạn đang quản lý thời gian sai cách.

Quản lý thời gian không đúng với mục tiêu sẽ khiến nó đi chệch khỏi đường ray. Hơn nữa, nó sẽ là nguyên nhân khiến bạn mất cân bằng trong cuộc sống cũng như công việc của bạn. Vì vậy, để hoàn thiện bản thân, bạn cần tránh những sai lầm thường thấy khi thực hiện kỹ năng mềm này.

 
Không đặt mục tiêu rõ ràng

Đây là sai lầm lớn nhất khiến bạn quản lý thời gian không hiệu quả như mong muốn. Bạn thường nghĩ là chỉ cần ngồi vào bàn làm việc/ học tập là được. Nhưng khi không có mục tiêu rõ ràng bạn sẽ không biết mình nên đi đường nào. Mục đích mơ hồ sẽ không bao giờ đem lại hiệu quả tốt cả.

Bạn cần xác định mục tiêu cụ thể cho mình. Và mục tiêu đó khả thi. Để tăng kỹ  năng quản lý bản thân, bạn cần đặt mục tiêu theo quy tắc SMART: Specific – Cụ thể, Measurable – Đo lường được, Attainable – Khả thi, Relevant – Phù hợp, và Time-bound – Có thời hạn xác định.

Giờ bạn đã có được bước mở đầu rồi, hãy tiếp tục con đường chinh phục ước mơ của mình.

Không liệt kê ra những việc làm cần thiết

Nếu mục tiêu của bạn là đạt điểm cao anh văn trong kỳ thi tháng này nhưng bạn không vạch ra những việc làm cụ thể tiếp theo, nên học ngữ pháp hay luyện nghe… thì mục tiêu đó, mãi mãi không hoàn thiện được.

Việc này nên chấm dứt ngay từ bây giờ. Hãy cầm bút lên viết ra danh sách những việc cần làm để biến mục tiêu đó thành hiện thực. Với những dự án lớn hoặc rộng, càng chi tiết càng giúp bạn định hình rõ những bước đi tiếp theo của bản thân.

Không biết được cái nào nên ưu tiên

Bạn đang có kế hoạch cho hai cuộc thi, thi anh văn tháng 9 và ôn thi học kỳ cuối năm. Bạn nên dành ưu tiên cho cuộc thi tháng 9 thay vì chọn thời điểm cuối năm. Chọn đúng cái nên ưu tiên là bạn bớt đi sự sao lãng không cần thiết.

Trong công việc cũng vậy, nếu như có hàng chục mail đang cần xử lý, sếp gọi điện hối thúc dự án, nhân viên cấp dưới đang chờ ký duyệt… Bạn cần xác định việc nào khẩn cấp hơn và bắt tay vào việc đó. Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả khi bạn dành thời gian của mình cho đúng việc và tạo ra hiệu quả nhất định. Làm sao để biết nên chọn việc nào ưu tiên trước, bạn hãy làm theo cách dưới đây:

- Những việc khẩn cấp nhưng quan trọng nên được ưu tiên

- Những việc khẩn cấp nhưng không quan trọng thì hãy cố làm càng nhanh càng tốt. (Dành thời gian ít)

- Những việc không quan trọng, không khẩn cấp nên tạm thời gác qua bên. (Hoặc tốt nhất là không nên nhớ đến nó).

Giờ thì bạn đã biết nên ưu tiên cái gì rồi chứ.

Không biết gạt bỏ sự sao lãng

Sự sao lãng là nguyên nhân cực kỳ nghiêm trọng khiến mọi kế hoạch của bạn bị trì tuệ. Bạn thất bại bởi vì bạn rẽ vào quá nhiều con đường nhỏ, chơi đùa với những trò cám dỗ trên đường đến mục tiêu. Bạn chọn học tiếng Anh bằng cách xem phim nhưng lại chú trọng vào nội dung phim hơn là những câu chữ tiếng Anh, tìm thông tin cho luận văn nhưng lại đắm chìm trong những trang báo giải trí…

Bạn cần hạn chế sự sao lãng của mình nếu vẫn còn muốn đạt đến những thứ mà mình cho là quan trọng. Tìm cho mình không gian thích hợp để làm việc và học tập, kiên quyết tránh xa mọi sự “chú ý” từ bên ngoài… Tập trung hết sức, bạn mới hoàn thiện được bản thân mình. Càng ít sự sao lãng thì kỹ năng quản lý thời gian của bạn càng hiệu quả.

Ôm đồm quá nhiều việc

 

Bạn vừa làm việc, vừa muốn tận dụng thời gian để nghe một đoạn tiếng Anh mới. Bạn muốn hoàn thành bản báo cáo nhưng cũng muốn tranh thủ đọc vài tin tức hot trên internet…. Nếu bạn làm được những điều này cùng một lúc một cách xuất sắc thì bạn đúng là thiên tài. Và bài viết này không dành cho bạn. Nhưng thực tế, có rất nhiều người không làm được điều này. Một là họ làm không kịp, hai là họ làm một cách tạm bợ. Đó có phải là mục tiêu của bạn?

Muốn đạt được đỉnh cao trong bất cứ công việc nào, bạn cần sự tập trung nhất định. 1 cho 1, chứ không phải 1 cho 2. Ôm đồm quá nhiều việc, không giúp bạn tăng khả năng chinh phục mà khiến bạn bị áp lực, mọi chuyện rối tung… và kết quả luôn tồi tệ. Vậy thì sao bạn phải dồn hết chúng lại? Hãy để chúng tản ra và chia thời gian hợp lý. Cái nào quan trọng thì làm trước, nếu không hãy hoãn chúng lại. Hãy nhớ lại quy tắc ưu tiên ở trên để chọn được việc nào bạn nên hoàn thành trước. Làm nhiều việc cùng lúc không đem lại hiệu quả như bạn mong muốn đâu.

Không biết cân bằng cuộc sống

Có thể bạn dành hết tâm trí cho mục tiêu này nhưng liệu bạn duy trì được bao lâu. 1 tuần hay 1 tháng? Rồi sau đó thì sao? Bạn mệt mỏi và cảm thấy theo đuổi điều này thật áp lực… Từ bỏ sẽ dễ dàng và hạnh phúc hơn…

Đó là do bạn không biết cách cân bằng giữa mục tiêu và cuộc sống của bạn. Là do bạn không biết dành cách giải trí hay tạo sự thoải mái cho bản thân mình. Kỹ năng mềm này cực kỳ quan trọng, vì nó quyết định mục tiêu bạn có tồn tại lâu dài, có thành công hay không hay là chết yểu trên đường đi.

Hãy cho bản thân những không gian giải trí, để cân bằng lại cuộc sống của mình. Đừng biến mục tiêu thành áp lực không thể chối bỏ được. Giải trí đúng cách giúp bạn refesh lại não, tăng khả năng tiếp nhận và hiệu quả của công việc. Và hơn hết, nó tạo cho bạn cảm giác thành công thực sự, sống vui vẻ với mục tiêu mà không bị gò bó gì. Vì thế, đừng ngại bỏ ra khoảng thời gian nhỏ để giải trí, cân bằng nhé. Nhưng hãy nhớ là không nên sa đà vào những trò chơi đó. Nếu không bạn đang lặp lại sai lầm sao lãng của mình.

Với những kỹ năng quản lý thời gian trên đây, hy vọng bạn sẽ bắt đầu định chỉnh bản thân hợp lý và đạt được những thành công trong tương lai.

NgT – TH
 
 

 

“Nhiều người sống trên thế gian này mà không có mục đích gì, họ giống như cọng cỏ trôi sông: không phải chúng tự trôi mà bị cuốn theo dòng nước”.

Bạn đã có mục tiêu và đang sống với mục tiêu của mình?

Hãy cùng Inclass bắt đầu một mục tiêu lớn cho cuộc đời bạn ngay hôm nay với khoá học “Học cách đặt mục tiêu cấp tốc” – Tất tần tật những điều bạn cần làm để đặt và thực hiện mục tiêu cho mình.

Một sức khoẻ tốt, một quỹ thời gian rảnh, một lòng nhiệt thành sẵn sàng thất bại của tuổi trẻ -

Bạn đang có những gì cần thiết để bắt đầu lại ngay hôm nay. Tham gia ngay cùng Inclass.vn – Khoá học ONLINE, hoàn toàn MIỄN PHÍ:

Khóa học đặt mục tiêu cấp tốc

 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc