Những quan niệm sai lầm về việc tắm nắng cho trẻ

Những quan niệm sai lầm về việc tắm nắng cho trẻ

 

Những quan niệm sai lầm về việc tắm nắng cho trẻ có thể gây ra những tổn thương, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và làn da của trẻ. Tắm nắng rất tốt cho trẻ vì những thành phần có trong tia nắng mặt trời có tác dụng diệt khuẩn, chống viêm, bổ sung vitamin D giúp cho xương và răng của bé chắc khỏe. Việc làm này tuy đơn giản, dễ thực hiện nhưng nếu tắm không đúng cách sẽ gây ra những tác dụng phụ không đáng có. Sau đây là những quan niệm sai lầm mà cha mẹ cần nên tránh khi cho trẻ tắm nắng:

Tắm nắng cho trẻ càng sớm càng tốt:

Nhiều mẹ trẻ luôn nghĩ rằng việc tắm nắng cho trẻ là rất hữu ích, chính vì vậy đã cho trẻ tắm nắng quá sớm, có khi chỉ mới lọt lòng 3 ngày. Bởi vì tuần đầu tiên sau sinh là thời gian dành cho trẻ thích nghi với môi trường sống bên ngoài với rất nhiều thay đổi so với môi trường trong bào thai mẹ, nếu cho trẻ tắm nắng quá sớm sẽ khiến trẻ khó có thể thích ứng được, ảnh hưởng đến sức đề kháng, hệ miễn dịch tự nhiên đồng thời lúc này da của trẻ sơ sinh còn rất non nớt nếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời dễ gây ra dị ứng, viêm da, bỏng da và rất nhiều ảnh hưởng xấu khác đối với sức khỏe của trẻ. Chính vì vậy mẹ chỉ nên cho trẻ tắm nắng từ khoảng 1 tuần – 10 ngày tuổi sau sinh là hợp lý nhất.

Tắm nắng cho trẻ thời gian nào cũng được:

Việc xác định đúng thời gian tắm nắng cho trẻ cũng đóng một vai trò hết sức quan trọng, nếu ánh nắng quá gay gắt sẽ gây tổn thương đến làn da còn rất non nớt và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của trẻ. Tốt nhất, vào mùa hè bạn nên tắm nắng cho trẻ trước 7 giờ sáng vì lúc này ánh nắng khá dịu dàng, không khí trong lành rất tốt cho sức khỏe của trẻ. Vào mùa đông, bạn có thể cho trẻ tắm nắng vào khoảng thời gian từ 7 giờ – 9 giờ sáng và tuyệt đối không được tắm nắng cho trẻ vào khoảng thời gian từ 9 giờ sáng- 4 gờ chiều. Vào cuối buổi chiều, ánh nắng cũng khá dịu nhưng bạn cũng không nên cho trẻ tắm nắng vào lúc này vì nó cũng không thật sự tốt cho trẻ.

Tắm nắng cho trẻ càng lâu càng tốt:

Tắm nắng cho trẻ tuy rất tốt nhưng nó chỉ thật sự tốt và phát huy tác dụng khi được thực hiện đúng cách, đúng thời điểm, đúng liều lượng. Quan niệm sai lầm khi tắm nắng cho trẻ thường gặp hiện nay là việc tắm nắng cho trẻ càng nhiều sẽ càng giúp trẻ hấp thu nhiều vitamin D. Mỗi tuần bạn chỉ cần tắm nắng cho trẻ khoảng 2 tiếng chia đều cho các ngày, mỗi ngày khoảng 15-20 phút là phù hợp nhất. Tuy nhiên, trong thời gian đầu bạn chỉ cần cho trẻ tắm nắng vài phút rồi tăng dần thời lượng từng chút một để trẻ có thể thích ứng dần và có thể hấp thu, tổng hợp vitamin D từ ánh nắng mặt trời tốt hơn. Khi trẻ được 3 tháng tuổi trở đi, bạn có thể tắm nắng cho trẻ tối đa là 30 phút/1 ngày. Vượt quá thời lượng trên đều không tốt cho trẻ.

Tắm nắng cho trẻ qua khung cửa kính:

Nhiều bà mẹ cứ quan niệm sợ cho trẻ ra ngoài môi trường gặp phải khói bụi, ô nhiễm nên đã thực hiện việc tắm nắng cho trẻ qua khung cửa kính mà không biết rằng làm như thế da trẻ không được tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời thì việc tắm nắng ấy cũng không có tác dụng gì. Hãy để trẻ được tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời ở những vùng da cần tắm nắng với điều kiện địa điểm tắm nắng phải đảm bảo thông thoáng, sạch sẽ, không khí trong lành và không có gió lùa.

Tắm nắng cho trẻ cần cởi hết quần áo:

Việc tắm nắng cho trẻ cần thực hiện lần lượt trên từng vùng da nhất định, trước hết nên tắm nắng bàn chân, cổ chân, sau đó đến lưng trước, lưng sau, tiếp đến là bắp chân, đùi, ngực, tay, cổ…  và không nên cởi hết áo quần của trẻ. Để đảm bảo an toàn, khi tắm nắng, bạn chỉ cần cho trẻ mặc áo quần thông thoáng đồng thời không nên để ánh nắng mặt trời chiếu thắng vào đầu, mắt, mặt của trẻ bởi nó sẽ gây ra những tổn thương nhất định đến những bộ phận nhạy cảm này.

Trẻ nhỏ nào cũng có thể tắm nắng:

Trẻ nhỏ nào cũng có thể tắm nắng là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Mặc dù, việc tắm nắng rất tốt cho trẻ nhưng với những trẻ bị basedow, eczema, dị ứng da, viêm nhiễm da hay những trẻ đang dùng thuốc kháng sinh nhóm quinolon… thì tuyệt đối không nên cho trẻ tắm nắng bởi nó sẽ khiến bệnh thêm trầm trọng và giảm hẳn tác dụng điều trị của thuốc.

 


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc