Những quan niệm sai lầm cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh

Những quan niệm sai lầm cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh

 

Với những ông bố bà mẹ lần đầu tiên có con, việc chăm sóc trẻ sơ sinh chẳng phải là một nhiệm vụ dễ dàng, không phải ai cũng được trang bị đủ kiến thức, kinh nghiệm và hiểu biết tường tận về mọi thứ. Sau đây là những quan niệm sai lầm khi chăm sóc trẻ sơ sinh các mẹ cần lưu ý:

 Cho trẻ uống sữa bình thay cho sữa mẹ quá sớm:

Nhiều bà mẹ vì muốn giữ sắc dáng, nên quyết định cho con uống sữa công thức thay sữa mẹ. Điều này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ. Bởi theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng vô giá, trẻ uống sữa mẹ sẽ ít bệnh tật và thông minh hơn. Các bà mẹ luôn được khuyến khích cho con bú hoàn toàn trong vòng sáu tháng đầu đời.

Cho trẻ ăn dặm quá sớm:

Trẻ sơ sinh đặc biệt là trẻ dưới 4 tháng tuổi, hệ tiêu hóa còn rất yếu, vì vậy nếu cho trẻ ăn bột quá sớm, trẻ sẽ sinh tướt, đi ngoài phân sống, lâu ngày dẫn đến bị viêm ruột già, đi tiểu ra máu, sinh ra rối loạn tiêu hóa.

Bạn nên cho trẻ ăn dặm khi trẻ trên 6 tháng tuổi và không nên cho ăn quá nhiều lần trong ngày. Mỗi ngày chỉ nên ăn dặm từ 1 đến 2 lần.

Sử dụng mật ong rơ lưõi cho trẻ:

Mặc dù các bác sĩ đã cảnh báo không được sử dụng mật ong cho trẻ sơ sinh. Thế nhưng nhiều mẹ vẫn theo quan niệm xưa dùng mật ong để vệ sinh rơ lưỡi và miệng cho trẻ ngay khi mới chào đời. Theo đó thì mật ong sẽ làm sạch những chất bẩn,  chất nhầy còn trong miệng trẻ khi trẻ sống trong môi trường nước ối ở trong bụng mẹ.

Tuy nhiên rất nhiều trẻ bị dị ứng với mật ong, hậu quả là bị sưng phần lưỡi, thậm chí cả mặt. Vì vậy, khi chưa xác định được bé có dị ứng với mật ong hay không thì nên thận trọng trong việc vệ sinh khoang miệng.

Dùng khăn quấn chặt cơ thể trẻ:

Vì sợ trẻ giật mình và nhiễm lạnh, nhiều bà mẹ thường dùng khăn và vải quấn chặt tay chân và quanh người trẻ suốt cả ngày. Điều này sẽ rất nguy hiểm cho trẻ, bởi những lớp vải quấn chặt sẽ khiến trẻ khó khăn trong việc hít thở, chân tay không thể cử động tự do, điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của hệ thần kinh. Ngoài ra, việc bó cơ thể trẻ quá chặt cũng có thể khiến trẻ bị sốt.

Cho trẻ nằm than cùng mẹ:

Các bà mẹ ngày nay cứ theo quan niệm cũ của ông bà, sau khi sinh nằm than để giữ ấm cho cơ thể, giúp trẻ và sản phụ cứng cáp hơn. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh, việc nằm than sau sinh lợi ít mà hại nhiều. Bởi khi than đốt lên sẽ phóng ra một lượng khí CO2 mà sản phụ thì thường được sắp xếp nằm trong phòng kín gió, nên lượng khí CO2 sẽ bay quanh quẩn trong phòng. Người mẹ có sức chịu đựng, có thể không bị ảnh hưởng từ khí CO2 nhiều, nhưng với trẻ sơ sinh, nếu hít phải khí CO2 dễ bị ngạt, ngộ độc khí CO2, viêm mô tế bào, nặng hơn sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh và não bộ của trẻ. Và trên thực tế đã có nhiều ca trẻ bị bỏng nặng, thậm chí tử vong do than bén lửa và những phút lơ đễnh của các bà mẹ.

Điều này cực kỳ nguy hiểm cho bé, bởi trẻ sẽ bị ngộ độc khí CO2 từ than, viêm mô tế bào, thậm chí sẽ bị bỏng nếu các bà mẹ có những phút lơ đễnh.

Cắt tóc máu giúp con khỏe mạnh:

Sự thật việc cắt tóc máu chỉ giúp con không bị nóng da đầu, giảm hiện tượng cứt trâu do da đầu tiết quá nhiều chứ không làm con khỏe mạnh hoặc lớn nhanh hơn như các mẹ vẫn quan niệm. Ngoài ra, cắt tóc máu cũng không kích thích việc tóc đen hay mọc nhanh hơn.

Ru con ngủ trên võng:

Đây là thói quen phổ biến của rất nhiều mẹ khi muốn con nhanh ngủ. Việc ru trên võng cũng tương tự như rung lắc con, nó sẽ khiến não bộ con bị tổn thương nặng nề, thậm chí có thể gây tê liệt thần kinh. Nếu mẹ muốn con nằm võng, hãy đung đưa nhẹ nhàng để con từ từ chìm vào giấc ngủ.

Không nên bế âu yếm trẻ mỗi khi trẻ khóc:

Nhiều người quan niệm rằng, khi con khóc, nếu mẹ bế, âu yếm con sẽ khiến con cảm nhận được tình yêu thương của mẹ và ngưng khóc. Tuy nhiên, nếu mẹ để con khóc thét thì càng nguy hiểm hơn vì sẽ dẫn tới việc viêm họng ở trẻ, khi trưởng thành trẻ cũng trở nên nóng tính hơn.

Ngoài ra, trẻ khóc cũng có thể vì khó chịu hoặc đau trong người. Mẹ cần tìm hiểu lý do vì sao con khóc để xử lý kịp thời.

(T.H)


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc