Những quan điểm sai lầm trong chế độ ăn uống gây hại cho sức khỏe bà bầu

Những quan điểm sai lầm trong chế độ ăn uống gây hại cho sức khỏe bà bầu

 

Có rất nhiều quan điểm sai lầm trong chế độ ăn uống gây hại cho sức khỏe bà bầu mà nhiều người vẫn hay mắc phải. Trong quá trình mang thai, bất kì người phụ nữ nào cũng muốn bồi bổ sức khỏe cho bản thân bằng những món ngon, bổ dưỡng để thai nhi trong bụng có thể phát triển tốt nhất. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào bổ dưỡng cũng hợp với thể chất của những người đang mang thai. Sau đây là những quan điểm ăn uống sai lầm trong khi mang thai:
Ăn nhiều trứng ngỗng giúp con thông minh:

Theo nhiều quan điểm truyền miệng của dân gian, trứng ngỗng rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai, ăn trứng ngỗng sinh con sẽ thông minh hơn. Tuy nhiên, thực tế cho thấy hàm lượng vitamin có trong trứng ngỗng còn ít hơn cả trứng gà (hàm lượng vitamin A trong trong trứng ngỗng là 0.33mg trong khi trong trứng gà là 0.70mg).

Trong trứng ngỗng hàm lượng cholesterol và lipid cao hơn trong trứng gà, đây là những chất không có lợi cho sức khỏe của bà bầu. So với trứng gà và trứng vịt, trứng ngỗng ít dinh dưỡng và khó ăn hơn rất nhiều.

Có thai nên ăn gấp đôi bình thường:

Quan điểm khi có thai thì bà bầu cần ăn gấp đôi cho cả mẹ và con là quan điểm hết sức sai lầm. Trên thực tế, phụ nữ mang thai chỉ cần cung cấp khoảng 300 calo mỗi ngày. Nếu tăng cân quá nhiều trong thai kì, thai phụ rất dễ mắc bệnh tiểu đường, biến chứng và sinh khó hơn.

Ăn cá càng nhiều càng tốt:

Ăn cá rất tốt cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, không phải bất kì loại cá nào cũng đều thích hợp cho việc ăn uống của bà bầu. Một số loại cá biển như cá thu, cá ngừ, cá kiếm… có hàm lượng chất thủy ngân rất cao, rất nguy hiểm cho phụ nữ mang thai.

Riêng cá hồi là loại cá rất tốt và thích hợp cho việc bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu. Cá hồi được xem là sự lựa chọn hàng đầu cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Trong cá hồi có chứa nhiều axit béo omega 3 giúp giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm, nguy cơ sinh non ở người mẹ, giúp não bé phát triển và thông minh hơn.

Kho thịt phải thật mặn:

Ăn thịt kho mặn quá nhiều sẽ gây nguy cơ tăng huyết áp ở phụ nữ mang thai. Nếu duy trì chế độ ăn mặn trong thời gian dài sẽ khiến người mẹ xuất hiện triệu chứng co giật và có thể truyền sang con.

Mang thai không được uống nước dừa:

Quan niệm xưa luôn cho rằng nước dừa có tính hàn, phụ nữ mang thai khi uống nước dừa sẽ không tốt và dễ bị động thai. Tuy nhiên, trong nước dừa chứa rất nhiều khoáng chất bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe của bà bầu.

Để đảm bảo sức khỏe cho phụ nữ mang thai và sự phát triển toàn diện của thai nhi, ngoài việc nghỉ ngơi, thư giãn, thì việc ăn uống cần phải được đặc biệt chú trọng. Thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học, đầy đủ dưỡng chất và tuyệt đối tránh những quan điểm sai lầm trong ăn uống có thể gây hại cho sức khỏe của cả bà bầu và thai nhi.

 


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc