Những nguyên nhân khiến mẹ sinh con kém khôn không ai ngờ tới

Những nguyên nhân khiến mẹ sinh con kém khôn không ai ngờ tới

 

Những nghiên cứu mới nhất đã tìm ra được một vài nguyên nhân có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thai nhi trong bụng mẹ khiến mẹ sinh con kém khôn mà không ai ngờ tới.
Tuổi của bố mẹ:

Nghiên cứu của trường đại học Queensland, Úc cho thấy việc làm bố mẹ khi ở tuổi trên 40 có liên quan với nguy cơ trẻ em bị tự kỷ và các hội chứng bất thường trên khuôn mặt và hộp sọ. Các nhà khoa học khẳng định những em bé sinh ra khi bố nhiều tuổi thường có khả năng tập trung, trí nhớ, kỹ năng đọc, lý luận kém. Tuổi của người mẹ cũng có liên quan với bệnh tự kỷ, theo nghiên cứu của một hiệp hội về chứng tự kỷ. Thông thường khi người mẹ tăng thêm 5 tuổi thì đứa trẻ trong bụng sẽ có nguy cơ đối mặt với bệnh tự kỷ tăng 18%.

Công việc của người bố:

Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia thuộc đại học Bắc Carolina, công việc của người bố có thể làm tăng nguy cơ em bé bị dị tật bẩm sinh. Những người trong nhóm có nguy cơ cao là nghệ sĩ, nhiếp ảnh gia, thợ làm tóc hay nhân viên hỗ trợ văn phòng… do tính chất công việc có thể bị phơi nhiễm hóa học hay vật lý.

Thiếu dinh dưỡng:

Việc thiếu hụt canxi, sắt, i-ốt và các loại vitamin khác trong quá trình nằm trong bụng mẹ có thể khiến các em bé chậm phát triển hơn về mặt ngôn ngữ, hành vi, chậm phát triển kỹ năng vận động và có chỉ số IQ thấp hơn những em bé được bổ sung đầy đủ dưỡng chất. Mẹ bầu thiếu sắt cũng vô cùng quan trọng vì sắt cần thiết để các tế bào máu đỏ vận chuyển oxy đến thai nhi, ảnh hưởng đến não bộ và sự tăng trưởng của bé.

Sinh non:

Theo một nghiên cứu công bố trên tạp chí Pediatrics, những em bé sinh ra ở tuần 37 thai kỳ có điểm học tập, cụ thể là điểm đọc sách, điểm toán, thấp hơn đáng kể so với những em bé được sinh ra ở tuần 39, 40. Đây chính là lý do các chuyên gia luôn khuyên các mẹ hãy cẩn thận với những nguy cơ sinh non.

Thêm nữa, não của một em bé sinh ra ở tuần 36,6 thai kỳ chỉ bằng 2/3 so với trẻ sinh đủ ngày tháng. Và điều này có nghĩa những em bé sinh ra trước 37 tuần đều có thể kém phát triển hơn ở não so với những em bé bình thường.

Thiếu axit folic:

Đây là nguyên nhân ảnh hưởng tới các ống thần kinh gây ra dị tật nghiêm trọng của não và tủy sống. Axit folic được tìm thấy trong các loại rau lá xanh, bông cải xanh, đậu, trái cây và gan động vật.

Thiếu hụt vitamin D:

Thiếu hụt vitamin D trong thai kỳ được cho là có liên quan đến bệnh hen suyễn ở thai nhi. Ngoài ra, nghiên cứu của các chuyên gia thuộc đại học quốc gia Úc cũng chỉ ra rằng những em bé có mẹ thường lười tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có nguy cơ cao phát triển bệnh đa xơ cứng sau này. Vitamin D trong ánh nắng mặt trời là rất quan trọng cho sự phát triển của hệ thống thần kinh trung ương ở thai nhi.  

Căng thẳng:

Những mẹ bầu thường xuyên cảm thấy căng thẳng trong thời kì mang thai có thể sẽ gây ảnh hưởng đến não bộ của thai nhi khi còn trong bụng mẹ. Phụ nữ mang thai căng thẳng trong 3 tháng đầu thai kì cũng được cho là làm giảm sự phát triển thần kinh của thai nhi, dẫn đến tăng nguy cơ tâm thần phân liệt trong cuộc sống sau này.

Sử dụng thuốc không theo chỉ dẫn của bác sĩ:

Theo quy định, phụ nữ mang thai không được dùng thuốc đặc biệt là trong ba tháng đầu của thai kỳ nếu không có chỉ dẫn của bác sĩ. Một số loại thuốc thông thường như aspirin có thể gây chảy máu trong não của thai nhi.

Ô nhiễm:

Người mẹ thường xuyên tiếp xúc với môi trường ô nhiễm không khí trầm trọng có thể khiến thai nhi liên quan trực tiếp đến căn bệnh tự kỷ về sau. Các nghiên cứu cho thấy trẻ có nguy cơ mắc chứng bệnh tự kỷ cao gấp 2 đến 3 lần so với những đứa trẻ khác nếu thường xuyên tiếp xúc với khói xe, khói, ô nhiễm môi trường ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ.

(T.H)

 


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc