Những mẹo chữa cháy tuyệt vời trong nấu ăn

Bạn thường làm gì khi nồi canh hơi mặn, đĩa rau hơi cay… đổ đi rồi nấu lại… Không được, như thế rất là lãng phí và mất thời gian. Những mẹo vặt cuộc sống dưới đây sẽ giúp bạn chữa cháy tuyệt vời những món ăn bị “lỡ thì” kia.

Món ăn quá mặn
 

Theo lẽ thường thì bạn sẽ cho thêm nước để chữa cháy món ăn bị mặn, nhưng cách làm này sẽ làm giảm vị ngọt của rau, thịt, hải sản. Bạn hãy sử dụng mẹo vặt thông minh dưới đây:

Dùng lòng trắng trứng: Nếu món canh hoặc súp bạn nấu bị mặn, bạn có thể thả lòng trắng trứng gà hoặc vịt không đánh tan vào nồi, chờ nước sôi trong 5 phút rồi vớt ra. Vị mặn đã bị hút bớt đi, trả lại vị thanh ngọt cho nước dùng.

Với những món kho xào, bạn nên sử dụng khoai tây sống. Bạn chỉ cần gọt sạch vỏ, cắt thành từng lát mỏng rồi cho vào chảo trước 15 phút khi ăn, đến lúc ăn chỉ cần gắp khoai tây ra. Vị mặn sẽ biến mất hoàn toàn.

Hoặc dùng nước cốt chanh. Mẹo vặt này cũng khá thú vị là sẽ bớt mặn nhưng không làm giảm đi hương vị thức ăn. Chỉ cần thêm vài giọt nước cốt chanh sau khi nấu xong. Lưu ý, cách này không dùng được cho những chế phẩm từ sữa. Vì tính a xít của chanh sẽ khiến các thành phần có nguồn gốc từ sữa bị kết tủa, gây nguy hại cho sức khỏe của bạn.

Giấm thơm cũng là một loại gia vị có khả năng khử loại chất mặn của muối. Chỉ cần cho một lượng nhỏ giấm thơm vào món ăn, vị mặn sẽ từ từ giảm dần. Trong quá trình cho giấm vào, chỉ nên cho từng ít một rồi nếm thử cho đến khi cảm thấy vừa miệng.

Món ăn quá béo

Khi lỡ nấu một món ăn quá béo, bạn sợ nguy hại đến sức khỏe và giảm độ ngon của thức ăn. Hãy dùng những mẹo vặt thông minh sau:

Cho một ít bột nổi vào nồi canh, bột sẽ giúp hòa tan dầu mỡ làm món ăn có vị thanh đạm hơn. Bạn cũng có thể cho một ít lá cải xoăn lên trên bề mặt nồi súp hoặc canh đang nấu để làm giảm lượng chất béo dư thừa.

Hoặc bạn để thức ăn vào  tủ lạnh khoảng 2 tiếng, khi dầu mỡ đông lại, bạn có thể vớt chúng ra bớt và hâm nóng lại thức ăn.

Món ăn quá ngọt
 

Với những món ăn quá ngọt, hãy thêm một ít nước cốt chanh hoặc dầu dừa, dầu bơ vào. Mẹo này giúp món ăn thanh hơn nhưng không giảm đi mùi vị thức ăn ban đầu.

Món ăn quá chua

Đối với những món ăn quá chua bạn có thể pha loãng một chút baking soda hoặc đường vào ít nước để khắc phục.

Món ăn quá cay

Khi gặp món ăn qua cay, bạn nhớ áp dụng những mẹo vặt hay ho ở đây nhé. Dùng rau xanh, cà rốt, khoai tây… thái nhỏ ra và trộn đều với thức ăn. Chất xơ trong rau củ quả sẽ giúp hấp thụ bớt độ cay của món ăn. Thậm chí, chúng còn giúp món ăn trông ngon hơn và thú vị hơn.


ST
 


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc