Những lý do nên cấm trẻ dưới 12 tuổi sử dụng thiết bị điện tử cầm tay

Những lý do nên cấm trẻ dưới 12 tuổi sử dụng thiết bị điện tử cầm tay

 

Theo các nhà khoa học tại viện nhi khoa Mỹ và Canada, trẻ em từ sơ sinh đến 2 tuổi không nên có bất kì tiếp xúc nào đến các sản phẩm công nghệ, 3 đến 5 tuổi giới hạn sử dụng 1 giờ/ngày và 6 đến 18 tuổi chỉ nên sử dụng 2 giờ/ngày. Hiện nay, trẻ em và thanh thiếu niên đang sử dụng đồ điện tử nhiều gấp 4 – 5 lần so với quy định. Điều này sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Các thiết bị cầm tay (điện thoại di động, máy tính bảng, trò chơi điện tử) làm gia tăng thói quen và tác động của việc sử dụng công nghệ đặc biệt là thanh thiếu niên.

Dưới đây là những lý do không nên cho trẻ dưới 12 tuổi tiếp xúc với các thiết bị điện tử cầm tay:
1. Ảnh hưởng đến sự phát triển của não:

Giai đoạn từ sơ sinh đến 2 tuổi, não của trẻ tăng gấp 3 lần về kích thước và tiếp tục phát triển nhanh chóng cho đến năm 21 tuổi. Trong quá trình phát triển, não của trẻ rất dễ bị tác động bởi các yếu tố môi trường bên ngoài. Do đó, việc tiếp xúc quá nhiều với các thiệt bị công nghệ (điện thoại di động, máy tính bảng, internet, tivi) đã được chứng minh sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ như thiếu tập trung, nhận thức chậm, học hành kém, gia tăng tính bốc đồng và giảm khả năng tự điều tiết bản thân ví dụ như trẻ hay cáu giận. 

2. Chậm phát triển:
Sử dụng đồ công nghệ không hạn chế là nguyên nhân của sự chậm phát triển. Hiện nay, cứ 3 trẻ ở độ tuổi đến trường sẽ có 1 trẻ bị chậm khả năng đọc viết và các khả năng học tập khác. Sử dụng công nghệ ở độ tuổi dưới 12 là không có lợi cho sự phát triển và học tập của trẻ. 

3. Bệnh béo phì:
Sử dụng trò chơi điện tử, xem tivi quá nhiều là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh béo phì. Những đứa trẻ được cho phép sử dụng các thiết bị điện tử trong phòng riêng của mình sẽ có nguy cơ mắc bệnh béo phì cao hơn 30% so với những đứa trẻ khác. Cứ 1 trong 4 đứa trẻ ở Canada và 1 trong 3 trẻ ở Mỹ sẽ bị béo phì. 30% trẻ bị béo phì có nguy cơ bị bệnh tiểu đường, đột quỵ, nhồi máu cơ tim và tuổi thọ sẽ bị rút ngắn. 

4. Thiếu ngủ:
Có 60% phụ huynh không giám sát việc sử dụng thiết bị điện tử của con mình, 75% trẻ em được phép sử dụng thiết bị công nghệ trong phòng ngủ của riêng mình, 75% trẻ em trong độ tuổi từ 9 đến 10 bị thiếu ngủ dẫn đến việc học bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

5. Bệnh về tâm lý:
Lạm dụng công nghệ được cho là 1 trong những nguyên nhân làm gia tăng tỷ lệ mắc các chứng bệnh như trầm cảm, lo âu, rối loạn tâm lý, tự kỷ, có vấn đề về hành vi. Tại Canada, trong số 6 đứa trẻ sẽ có 1 trẻ được chuẩn đoán là có vấn đề về tâm lý và 1 trong số đó phải dùng đến thuốc để điều trị. 

6. Xu hướng bạo lực:
Các nội dung bạo lực có thể tác động đến tâm lý của trẻ. Trẻ nhỏ đang ngày càng đối mặt với sự gia tăng về bạo lực, tình dục đầy rẫy trên các phương tiện truyền thông. Hiện nay có rất nhiều trò chơi điện tử, phim truyền hình có nội dung về bạo lực, giết người, hãm hiếp, tra tấn. Đây là điều đáng báo động, ảnh hưởng tiêu cực đến tâm sinh lý của trẻ. 

7. Giảm trí nhớ:
Trẻ càng tiếp xúc nhiều với các sản phẩm công nghệ sẽ càng giảm trí nhớ và sự tập trung, ảnh hưởng lớn đến kết quả học tập. 

8. Nghiện các thiết bị điện tử:
Khi các bậc cha mẹ ngày càng có thêm nhiều thiết bị công nghệ, họ càng xa cách con mình. Khi không có cha mẹ ở gần bên, trẻ sẽ càng sử dụng thiết bị công nghệ nhiều hơn, dẫn đến tình trạng lệ thuộc hoàn toàn vào những sản phẩm này, sinh ra nghiện. Hiện nay, cứ 11 trẻ em trong độ tuổi từ 8 đến 18 sẽ có 1 trẻ bị nghiện đồ công nghệ. 

9. Bức xạ từ thiết bị:
Tháng 5 năm 2011, tổ chức Y tế thế giới đã phân loại điện thoại di động (và những thiết bị điện tử không dây khác) vào nhóm có nguy cơ gây ung thư cao do phóng xạ được phát ra từ các thiết bị này. Trẻ em thường nhạy cảm với các bức xạ này hơn người lớn do bộ não và hệ thống miễn dịch còn yếu. Cho nên, nguy cơ gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ và người lớn là khác nhau.
 
 


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc