Những loại thực phẩm dễ gây ngộ độc cho trẻ mà mẹ cần phải biết

Những loại thực phẩm dễ gây ngộ độc cho trẻ mà mẹ cần phải biết

 

Có những loại thực phẩm nếu không biết cách chế biến rất dễ gây ngộ độc, đặc biệt là trẻ nhỏ khi sức đề kháng của trẻ vẫn còn yếu. Các mẹ có con nhỏ cần lưu ý những loại thực phẩm dễ gây ngộ độc này, để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của con và cả nhà nhé:
Khoai tây mọc mầm:
Khi mua khoai tây, không nên chọn những củ khoai tây đã mọc mầm. Trong mầm khoai tây có chứa độc tố solanine, sẽ gây tác động đến niêm mạc dạ dày, gây đau bụng, buồn nôn và khó thở. 


Trứng:
Trứng rất dễ bị nhiễm một loại vi khuẩn có tên là Salmonella. Vì vậy, cần nấu chín trứng, không để trẻ ăn trứng sống hoặc trứng chưa chín kĩ.

 

Gừng héo:
Gừng là loại thực phẩm rất nhanh bị hư, nếu để lâu ngày gừng dễ bị héo và tiết ra một loại độc có tên là shikimol, chất này có trong cả củ gừng chứ không riêng gì phần bị hư. Nếu hấp thụ một lượng nhỏ chất độc này sẽ gây ra những biến đổi tế bào gan cho những ai ăn phải.

 

Củ dền:
Củ dền rất bổ dưỡng nhưng có hàm lượng nitrat cao. Nếu cho trẻ ăn củ dền quá nhiều sẽ làm cơ thể trẻ có nguy cơ bị tím tái, ngạt thở. Để phòng tránh bị ngộ độc, không nên cho trẻ dưới 6 tháng tuổi ăn hoặc uống nước củ dền. 



Sữa tươi:
Trong sữa tươi có nhiều chất đạm, đường Lactose giúp trẻ khỏe mạnh và phát triển chiều cao. Tuy nhiên, trong sữa tươi còn chứa hàm lượng chất béo, canxi và photpho rất cao, sẽ khiến cho trẻ cảm thấy khó tiêu, trướng bụng, chán ăn. Do đó, cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe là không nên cho trẻ dưới 1 tuổi uống sữa tươi. Vì đường ruột, dạ dày và thận của trẻ sơ sinh còn non nớt, nếu uống sữa tươi sẽ làm tăng nguy cơ tổn thương các bộ phận. 


Sữa đậu nành:

Cần nấu chín kĩ trước khi uống sữa đậu nành nếu không thành phần saponin có trong sữa và các thành phần độc hại khác chưa hoàn toàn bị phá hủy có thể dẫn đến ngộ độc, gây ra triệu chứng đau dạ dày, viêm đường ruột. 


Mật ong:

Dân gian thường có kinh nghiệm dùng mật ong để rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh giúp bé sạch nhớt, đàm và thông cổ. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai lầm. Trong mật ong có chứa vi khuẩn Clostridium botulinum có thể gây ngộ độc và dị ứng cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi. Ngay cả khi mật ong được nấu kĩ hay tiệt trùng cũng không loại bỏ được loại vi khuẩn này. Khi vi khuẩn này xâm nhập vào ruột sẽ gây ra triệu chứng: mệt mỏi, táo bón, lười bú, quấy khóc, khó thở. Vì vậy, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho con, tuyệt đối không cho trẻ dưới 1 tuổi dùng mật ong.


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc