Những kỹ năng giúp trẻ khám phá thế giới an toàn

Những kỹ năng giúp trẻ khám phá thế giới an toàn

 

Làm cha mẹ, ai cũng yêu thương, nâng niu, bao bọc, không muốn cho con phải chịu cực khổ. Tuy nhiên, để trẻ tự học và tự khám phá thế giới mới chính là cách giúp con học tốt nhất. Có tìm hiểu, trẻ mới có thể nhớ lâu hơn những bài học trên lớp.

Sau đây là một vài kỹ năng giúp trẻ khám phá thế giới an toàn mà không gặp bất kì một sự thương tổn nào:

- Nếu trẻ khám phá về điện, điều đầu tiên bạn sẽ phải làm là ngắt hết tất cả nguồn điện trong nhà để đảm bảo an toàn cho trẻ.

- Nếu trẻ muốn khám phá, học hỏi từ các đồ dùng trong gia đình, trẻ phải xin phép và được sự đồng ý của cha mẹ.

- Nếu trẻ muốn khám giá thiên nhiên hoang dã, trẻ phải được mặc đầy đủ các vật dụng bảo hộ như găng tay, nón có mạng che mặt và chân của trẻ phải được mang vơ để tránh bị côn trùng cắn.

- Cần dạy cho con hiểu về cuộc sống của các loài động vật, những tập tính sinh hoạt, những phản xạ phòng vệ của loài vật để trẻ biết và có sự đề phòng trước.

- Khi trẻ muốn tìm hiểu cách làm các món ăn, hãy nhớ yêu cầu con sử dụng các dụng cụ nhà bếp một cách cẩn thận.
 
Nhắc nhở con chỉ được phép sử dụng bếp ga khi có mặt cha mẹ ở nhà. Tuyệt đối không được xịt thứ gì lên trên bếp ga đang cháy. Nếu trong nhà có khí ga, lập tức mở hết tất cả các cửa lớn, cửa sổ và ngắt hết nguồn điện trong nhà. 

Khi đang nấu ăn, cha mẹ yêu cầu trẻ phải luôn ở trong bếp, tránh trường hợp lửa cháy vì trẻ bỏ ra ngoài chơi trong lúc đang nấu ăn.

Hướng dẫn trẻ sử dụng dao đúng cách, không sử dụng dao để chơi đùa.


- Khi trẻ muốn đi ra đường, cha mẹ cần trang bị cho con kiến thức an toàn khi tham gia giao thông, các biển báo, vạch kẻ đường. Yêu cầu con bạn phải tuân theo đúng các nguyên tắc an toàn giao thông.

- Nếu trẻ muốn làm thí nghiệm với các hóa chất, hãy yêu cầu con đọc kĩ về tính chất vật lý và hóa học của từng chất, các phản ứng sẽ xảy ra khi con làm thí nghiệm. Sử dụng các chất hóa học nghiêm túc theo nguyên tắc an toàn.

- Cha mẹ nên hướng dẫn cho trẻ các kỹ năng tự cấp cứu cho bản thân và cho người khác trong trường hợp nếu bị thương.
 


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc