Những kỹ năng cần có khi thuyết phục người khác

Thuyết phục người khác làm theo ý của mình không phải là chuyện dễ dàng nếu bạn không được trang bị cho mình những kỹ năng mềm giao tiếp. Để mọi người chấp nhận mua hàng của mình hoặc một đề xuất nào đó, bạn cần phải có một cái lưỡi xuất sắc, phong thái tự tin và một cái não thông minh.

Và đừng bỏ lỡ những kỹ năng thuyết phục cần có dưới đây để mọi người tin vào những gì bạn vừa trình bày.

Kỹ năng tạo sự tin tưởng
 

Thông thường chúng ta thường lắng nghe và làm theo lời khuyên của những người ta tin tưởng và thương yêu. Đó là vì sao bạn cần phải rèn luyện khả năng tạo sự tin tưởng cho người khác. Tin tưởng không phải là một ngày có thể làm được, vì thế bạn phải xây dựng lòng tin ở người khác càng lâu càng tốt. Tuy nhiên, nếu có một dự án bắt buộc bạn phải thuyết phục những người mà bạn chỉ gặp lần đầu. Vậy bạn phải làm sao?

– Tìm điểm tương đồng: Hãy mở đầu phần thuyết phục của mình bằng một vấn đề bạn thấy có điểm chung ý kiến với mọi người nhất. Nếu ngay từ những phút đầu, bạn đã tạo được ấn tượng tốt với khách hàng, quá trình thuyết phục họ của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

–  Nhìn nhận vấn đề khách quan: Trình bày rõ cả ưu và khuyết điểm của vấn đề là cách cho thấy bạn đã khách quan và nhìn nhận vấn đề từ phía khách hàng. Như vậy, họ sẽ bị tác động phần nào đó bằng lý lẽ mà bạn đã đưa ra.

– Thể hiện sự chuyên nghiệp: Bạn hãy nêu các con số cụ thể sẽ tăng tính thuyết phục và dẫn chứng lời của các “chuyên gia” nhằm tăng lòng tin của khách hàng vào phần trình bày của bạn.

Việc bạn bày tỏ ‘thẳng thắn’ sẽ giúp khách hàng/ mọi người tin tưởng bạn hơn, đánh giá bạn cao hơn và họ sẽ bắt đầu suy nghĩ về những vấn đề bạn đã đề cập đến.

Trình bày lôi cuốn

Trong kỹ năng thuyết phục người khác, sự lôi cuốn chiếm phần rất quan trọng. Chẳng ai thích thú giao tiếp với một anh chàng nói cà lăm, nói quá nhanh hoặc quá chậm. Đó là sự thiếu thu hút.

Để lôi kéo người khác vào chung vị trị với mình thì trước hết cần phải lôi cuốn họ trước đã.

– Những lời khen ngợi sẽ làm người khác trở nên cởi mở với bạn hơn rất nhiều. Nhưng bạn phải luôn ghi nhớ là không phải xu nịnh mà là lời khen thành thật.

– Hãy cố tạo cho câu chuyện của bạn một cách sinh động, hấp dẫn và thú vị. Tuy nhiên, nó phải đáp ứng yêu cầu ở mục 1 đó là lấy được sự tin tưởng của khách hàng nhé. Nếu không họ sẽ chỉ khen bạn vì “chém gió” giỏi thôi.

– Hãy thuyết phục khách hàng bằng những lợi ích họ sẽ được khi theo ý kiến của bạn và người nghe sẽ để tâm hơn nếu họ thấy rằng ý tưởng của bạn là độc đáo, là hiếm thấy.

Trong kỹ năng mềm giao tiếp, đây được gọi là chiêu đánh đúng tâm lý của đối phương. Từ đó mới dễ đưa họ theo đúng ý của mình.

Truyền đạt một cách ngắn gọn

 

Ai rồi cũng trở nên nhàm chán, buồn ngủ khi bạn cứ nói mãi 1 tiếng mà chưa xong. Câu từ dài lê thê, nói không mạch lạc… Vì vậy, để thuyết phục người khác, bạn cần trình bày một cách ngắn gọn, rõ ràng, đúc kết những giá trị thực tiễn cho mọi người thấy được điều đó.

Hầu hết mọi người chỉ có thể giữ được 2 đến 3 ý nghĩ trong đầu tại cùng 1 thời điểm trong trí nhớ của họ. Một danh sách thật dài những lợi ích sẽ khiến họ cảm thấy bối rối. Ví dụ như:

 Sai: “Sau đây là top 10 lợi ích của việc sử dụng sản phẩm của chúng tôi:…”

 Đúng: “Hai điều quan trọng nhất mà anh/chị nên lưu ý là:…”

Hạn chế sử dụng những biệt ngữ (từ ngữ khó hiểu)

Có thể bạn là người am hiểu chuyên môn, bạn quen dùng những từ ngữ đó. Nhưng chưa chắc ai cũng hiểu nó như bạn, đặc biệt là những người không chuyên. Vì thế, khi thuyết phục, hãy dùng những từ ngữ đơn giản, dễ hiểu để đối phương bắt kịp bạn và bạn cũng không phải tốn thời gian để ngắt quãng giải thích cho họ hiểu.

Hơn nữa, hãy sử dụng từ ngữ mang tính lợi ích khi giao tiếp với khách hàng. Họ sẽ dễ dàng hình dung ra, họ sẽ nhận được gì khi theo ý kiến của bạn. Đừng mập mờ giữa đặc trưng và lợi ích của sự việc. Nếu bạn nói không đúng ý muốn của người khác, bạn rất khó lòng thuyết phục được họ.

Với những kỹ năng thuyết phục cơ bản trên đây, bạn nên luyện tập thường xuyên để  làm quen, và nhuẫn nhuyễn. Khi giao tiếp với khách hàng, bạn chỉ cần tự tin thể hiện là được.

NgT - TH
 

 

 


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc