Những điều không nên nói với nhà tuyển dụng

Ngoài những câu “ghi điểm” bạn sẽ nói với nhà tuyển dụng thì cũng nên lưu ý đến một vài trường hợp “cấm kỵ”. Người phỏng vấn sẽ soi rất kỹ những biểu hiện của bạn, ngay cả những câu nói vô ý cũng được đánh giá là phù hợp với công việc hay không?

Vì thế, ngoài những kỹ năng mềm phỏng vấn cần thiết, bạn cũng nên lưu ý đến những trường hợp dưới đây:

Khi nhà tuyển dụng hỏi về điểm yếu

Đây là một câu hỏi rất thường được sử dụng khi phỏng vấn xin việc. Và hơn hết, câu hỏi này bạn nên trả lời thật thay vì “chém gió”. Tuy nhiên, hãy tránh những điểm yếu nhỏ nhặt mang tính cá nhân. Ví dụ như tôi có thói quen đi làm trễ 10 phút, tôi biết thế nhưng vẫn chưa sửa được, hoặc, tôi lười tắm, mặc một bộ đồ hai ngày…

Bạn nên tập trung vào những thiếu sót trong công việc, chẳng hạn như tham công tiếc việc, hay soi quá kỹ một dự án nào đó… Tiếp theo, bạn cũng nên tự đề xuất phương án khắc phục nhược điểm của mình. Điều này chứng tỏ bạn là người có tinh thần trách nhiệm cao, đáng để tin tưởng. Hãy nói một cách tự nhiên và trung thực. Những người phỏng vấn bạn, họ rất nhạy cảm về ngôn từ và ngôn ngữ cơ thể, bạn không thể qua mắt được họ đâu.

Những câu nói tuyệt đối tránh khi đi phỏng vấn xin việc
Tôi tưởng là…

Đây là một hành động thiếu hiểu biết của bạn về công ty hoặc một vấn đề nào đó liên quan đến công việc. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn chưa đủ nhiệt huyết và cố gắng để đến làm việc tại công ty của họ.

Dù có bất ngờ với câu hỏi nhưng bạn cũng nên bình tĩnh và chọn một câu nói khác “nhẹ nhàng” hơn. Trong mọi trường hợp, câu nói này không nên được sử dụng.

Thật ra thì….

Bạn đang nói dối từ đầu đến bây giờ? Bạn muốn thổ lộ tâm tình thật của mình với người phỏng vấn… Đây hoàn toàn là ý tưởng điên rồ nhất với kỹ năng phỏng vấn của bạn.

Nếu bạn đã không nói thật từ đầu thì hãy tiếp tục với vở kịch bạn đang diễn. Mặc dù đây là cách không ai khuyến khích khi đi phỏng vấn nhưng còn tốt hơn là bạn bỗng dưng “thật lòng”. Vì câu nói này sẽ làm người khác nghi ngờ bạn là người không trung thực. Chẳng ai thích nhận người này vào làm cùng công ty cả. Bạn hãy nhớ điều đó.

Tôi không thích công việc/chuyên ngành của mình

Dù bạn có thật sự không thích nhưng câu này chỉ cần bản thân mình biết là được. Không nhất thiết phải thổ lộ cho người khác. Đặc biệt là người phỏng vấn. Điều này khiến nhà tuyển dụng nghi ngờ năng lực và thái độ của bạn. Dù bạn có năng lực hay không nhưng chính thái độ làm việc mới là điều tiên quyết bạn có được nhận hay không.

Nếu không nhận tôi, quả là một thiếu sót…

Bạn là người cần đi xin việc chứ không phải được mời về làm việc. Những câu nói thể hiện sự kiêu căng không bao giờ được đánh giá cao dù là trong hoàn cảnh nào.

Không ai muốn làm việc chung hoặc quản lý một nhân viên ngạo mạn cả. Và để nhận được công việc, bạn nên biết vị trí mình đang đứng và thể hiện mình là một người tin cậy.

Với những kỹ năng phỏng vấn trên đây, hy vọng bạn sẽ có được kết quả mong muốn khi đi xin việc.

NgT

 


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc