Những điều cần tránh nếu cha mẹ muốn dạy con ngoan

Những điều cần tránh nếu cha mẹ muốn dạy con ngoan

 

Cha mẹ nào khi sinh con ra cũng muốn con nên người và thành công trong cuộc sống. Nếu muốn nuôi dạy con ngoan, bên cạnh việc học hỏi, tích lũy kinh nghiệm giáo dục, cha mẹ lưu ý cần tránh những điều sau đây:

Đặt quá nhiều hy vọng vào con:

Khi mới sinh ra, cha mẹ nào cũng mong muốn con ăn thật nhiều cho mau lớn. Khi trẻ bắt đầu đi học, cha mẹ mong con viết chữ thật đẹp, làm toán thật nhanh và học thật giỏi. Khi con trưởng thành, cha mẹ lại mong con đạt được nhiều thành công rực rỡ.

Khi không đạt được những điều mong muốn, cha mẹ thường tỏ thái độ thất vọng nặng nề. Chính thái độ này đã làm cho trẻ cảm thấy chán nản, tự ti, không còn hứng thú với các công việc sinh hoạt hàng ngày và cả trong học tập.

Thay vì đặt quá nhiều hy vọng, cha mẹ hãy đặt cho con những mục tiêu có thể thực hiện được tùy theo khả năng của trẻ.

Nuông chiều con:

Trẻ nhỏ thường thích thú và cũng nhanh chán với mọi thứ. Thế nên, không có gì lạ khi trẻ đòi bạn hết thứ này đến thứ khác, từ món đồ chơi bé trông thấy hay những đồ mà bạn của bé đang dùng, khiến bạn phải tốn nhiều thời gian và tiền bạc để sắm cho bé. Vòng tuần hoàn này sẽ cứ tái diễn khi bé tìm được những thứ đồ khác và đòi bạn mua. Thói quen nuông chiều con như vậy không chỉ khiến cha mẹ đau đầu mà còn làm trẻ trở nên hư.

Vì thế, nếu cha mẹ muốn dạy con ngoan, hiểu chuyện, chỉ nên đáp ứng nhu cầu của con nếu thấy thật sự cần thiết, đồng thời chỉ cho con thấy rằng bạn sẽ chỉ chiều trẻ ở một giới hạn nhất định, hay một số tiền cố định cho việc mua đồ cho trẻ, để trẻ có sự nhìn nhận thực tế về cách chúng có được điều mình muốn và giá trị của đồng tiền cũng như việc chăm chỉ lao động. Bé sẽ phải tự mình tiết kiệm tiền nếu muốn mua thêm.

Làm tấm gương xấu cho con:

Cha mẹ là những người trẻ thường xuyên tiếp xúc, gần gũi nhất, là tấm gương phản ánh rõ rệt nhất đối với trẻ. Những hành vi không tốt của cha mẹ có thể ảnh hưởng xấu đến tâm sinh lý và cách hành xử của con, khiến con bắt chước rất nhanh. Nếu không được sữa chữa, uốn nắn kịp thời sẽ hình thành những thói quen xấu, trẻ sẽ không còn ngoan ngoãn, nhất là khi chính bạn nghĩ rằng trẻ sẽ không chú ý đến những điều này.

Do đó, cha mẹ hãy là một tấm gương tốt cho con noi theo bằng cách luôn để trẻ tiếp thu những điều hay, lẽ phải. Không để trẻ nghe hoặc chứng kiến những lời nói hoặc những hành động xấu. Kể cả khi bạn mắc lỗi, nên giải thích với trẻ để trẻ không làm theo.

Luôn bênh vực con:

Nhiều phụ huynh vì thương con nên hay bênh vực con cho dù là trẻ đã có những hành vi không đúng, hay làm ngơ không để ý hoặc cho rằng con mình luôn đúng. Khi ấy, bạn đã vô tình tập cho trẻ thói quen rằng trẻ làm gì cũng không sai, trẻ sẽ càng ngày càng bướng bỉnh, không còn ngoan ngoãn và biết vâng lời.

Bạn cần phải nhận thức đúng bản chất vấn đề và tìm hiểu cặn kẽ, lắng nghe ý kiến một cách khách quan, ngồi lại giải thích với con rằng trẻ cần phải thành thật và chịu trách nhiệm về hành động không tốt của mình như thế mới là một đứa con ngoan. Giúp trẻ nhận ra lỗi, biết xin lỗi và sửa sai khi sự việc diễn ra.

 

Những điều cần tránh nếu cha mẹ muốn dạy con ngoan trên đây sẽ phần nào giúp bạn rút ra được những bài học kinh nghiệm của bản thân để có những điều chỉnh hợp lý trong cách nuôi dạy con để hướng cho con đến một tương lai tốt đẹp, ngoan ngoãn và thông minh hơn.

 


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc