Những điều cần lưu ý khi nuôi con bằng sữa công thức

 Những điều cần lưu ý khi nuôi con bằng sữa công thức

 

Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, vì một vài nguyên nhân người mẹ không thể nuôi con bằng sữa mẹ nên phải bổ sung chất dinh dưỡng cho trẻ bằng sữa bột. Sau đây là những điều cần lưu ý khi nuôi con bằng sữa công thức nhằm giúp các bà mẹ bổ sung thêm một vài kinh nghiệm trong quá trình nuôi dạy trẻ:

1. Mỗi trẻ đều bú lượng sữa không giống nhau:

Khi nuôi con bằng sữa mẹ, bạn không thể biết được trẻ bú bao nhiêu ml sữa. Trái lại khi nuôi con bằng sữa công thức, bạn sẽ đếm được lượng sữa trẻ bú. Điều này cũng khiến bạn lo lắng khi so sánh lượng sữa con bú với các trẻ khác. Tùy vào cơ địa, khả năng hấp thu, mỗi bé sẽ có lượng bú khác nhau. Cũng giống như bé bú sữa mẹ, bé bú sữa công thức cũng sẽ ăn theo nhu cầu. Bạn không nên đưa ra lượng sữa cố định rồi bắt trẻ bú hết mà nên điều chỉnh theo khả năng bú của trẻ.

2. Luôn làm ấm sữa khi cho trẻ bú:

Bạn tuyệt đối không nên làm ấm bình sữa bằng lò vi sóng. Lò làm sữa nóng không đều, có thể tạo nên những phần sữa quá nóng và gây bỏng cho trẻ.

Có thể làm ấm bình sữa bằng cách ngâm vào một cái chậu chứa nước nóng khoảng 10 phút. Ngoài ra, trước khi cho con uống, bạn nên kiểm tra độ nóng của sữa bằng cách nhỏ một ít ra mặt trong cổ tay bạn. Nếu nó quá nóng, bạn có thể làm mát bình sữa bằng cách để dưới vòi nước mát đang chảy hoặc ngâm trong trong một cái chậu nhỏ chứa nước mát. Nhớ kiểm tra lại độ nóng trên cổ tay của bạn trước khi cho bé uống.

3. Trẻ có thể dị ứng với sữa công thức:

Đa số trẻ nhỏ đều đáp ứng tốt với sữa công thức, chỉ có một tỷ lệ rất nhỏ dị ứng với loại sữa này. Mẹ có thể biết trẻ bị dị ứng với sữa bằng cách quan sát xem có máu hoặc nước nhầy trong phân của bé hay không. Đây là dấu hiệu bé bị nhiễm trùng đường ruột – liên quan nhiều đến nguy cơ bị dị ứng sữa công thức. Một số triệu chứng khác như nôn, da mẩn đỏ, bé cáu kỉnh khi bú cũng là dấu hiệu mẹ cần quan tâm và chú ý đến.

4. Chú ý vệ sinh trong quá trình pha sữa:

Để phòng tránh việc vô tình đưa những tác nhân có hại vào cơ thể trẻ, bạn nên chú ý vấn đề vệ sinh khi pha sữa. Trước hết, bạn hãy rửa tay thật kỹ và đảm bảo khu vực chuẩn bị pha sữa phải sạch sẽ. Tiếp đến, bạn cần kiểm tra chắc chắn hạn sử dụng của sữa công thức. Chỉ nên sử dụng sữa trong vòng một tháng sau khi mở hộp.

Khi pha sữa, bạn nên làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Đun sôi nước sạch và dùng nước mới, không để nước nguội lâu hơn 30 phút trước khi dùng để khuấy sữa công thức. Nước nóng giúp diệt vi khuẩn có thể có trong bột sữa.

5. Không dùng lại sữa thừa:

Không bao giờ tích trữ lượng sữa thừa trong bình để dùng lại lần sau, điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ vì lượng sữa này có thể đã bị nhiễm khuẩn.

6. Không pha trộn sữa công thức với các loại thực phẩm khác:

Không thêm các thực phẩm khác, chẳng hạn như ngũ cốc hoặc ngay cả sữa mẹ vào trong bình sữa công thức… Nếu bạn nghĩ rằng em bé cần được ăn nhiều hơn khuyến cáo, nên tìm gặp người có chuyên môn để được tư vấn.

 

Dù nuôi con bằng sữa mẹ hay sữa công thức, điều quan trọng nhất là làm thế nào để cung cấp đủ chất dinh dưỡng giúp trẻ khỏe mạnh, mau lớn. Đứng trước một rừng khổng lồ các nhãn hiệu sữa công thức trên thị trường, các mẹ cần phải lưu ý tìm hiểu loại sữa nào tốt và phù hợp với con mình nhất.

 


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc