Những điều cần biết khi chăm sóc trẻ sinh non

Những điều cần biết khi chăm sóc trẻ sinh non

 

Trẻ sinh non, thiếu tháng luôn phải đối diện với nhiều vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Nếu không được chăm sóc tốt, trẻ sẽ chậm phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ. Sau đây là những điều cần biết khi chăm sóc trẻ sinh non mà các mẹ cần đặc biệt lưu ý:

Dinh dưỡng cho trẻ:

Phương pháp tốt nhất để tăng cường sức khỏe và hệ miễn dịch đối với trẻ sinh non đó chính là việc cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Trong những ngày đầu sau sinh, nguồn sữa non của mẹ có tác dụng tuyệt vời trong việc phòng tránh bệnh vàng da, kích thích sản xuất hormone hệ tiêu hóa còn non yếu của trẻ.

Trẻ sinh non được bú sữa mẹ sẽ góp phần cải thiện sức khỏe, phòng tránh bị nhiễm trùng và sự xâm nhập của các loại virus gây hại.

Đảm bảo nhiệt độ cơ thể:

Giữ ấm cơ thể cho trẻ là một điều vô cùng quan trọng vì trẻ sinh thiếu tháng rất dễ bị hạ thân nhiệt, khả năng giữ nhiệt kém. Nhiệt độ trong phòng khoảng 28 độ là hợp lý và phải luôn kín gió. Thân nhiệt tốt nhất của trẻ là khoảng 37 độ C. Nên cho trẻ đội mũ và đeo tất tay, tất chân. Cổ và bụng bé phải được giữ ấm. Chọn chất liệu vải mềm mại, an toàn để đảm bảo cho làn dan còn non của trẻ.

Tắm nắng cho trẻ:

Bất kì đứa trẻ nào sinh ra cũng cần được cho đi tắm nắng. Tuy nhiên, khác với những đứa trẻ sinh thường, trẻ sinh non mỗi tuần chỉ nên tắm nắng từ 1 đến 2 ngày, vì nếu tắm nắng quá thường xuyên sẽ dẫn đến tình trạng da bé bị khô. Khi trẻ lớn hơn một chút và tăng cân ổn định thì mẹ mới nên cho trẻ tắm nắng hằng ngày.

Vệ sinh sạch sẽ:

Các bà mẹ khi có trẻ sinh non thường không tắm cho con vì thấy cơ thể của con quá nhỏ. Tuy nhiên, điều này không hề tốt vì như vậy sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn gây bệnh trên da của bé. Mẹ nên vệ sinh cơ thể cho bé như những đứa trẻ bình thường. Mỗi ngày, mẹ hãy pha nước ấm tắm rửa rồi lau khô người và ủ bé bằng khăn mềm cho bé. Kết hợp lau mặt trẻ mỗi ngày bằng nước ấm, chú ý đến những vùng da dưới cằm.

Mát xa cho trẻ:

Mát xa luôn có lợi cho trẻ nhỏ đặc biệt là với trẻ sinh non. Khi được mát xa, trẻ thiếu tháng sẽ cứng cáp hơn, hô hấp và hệ miễn dịch sẽ tốt hơn. Quá trình trao đổi chất và đào thải độc tố qua da được đẩy mạnh. Các mẹ lưu ý cần rửa tay thật sạch trước khi mát xa cho bé.

Môi trường xung quanh sạch sẽ, trong lành:

Do hệ miễn dịch của những đứa trẻ sinh non vẫn còn rất yếu, cho nên môi trường xung quanh sạch sẽ, trong lành là điều hết sức quan trọng. Luôn giữ phòng của trẻ yên tĩnh, sạch sẽ. Tuyệt đối không cho trẻ tiếp xúc với người đang bị bệnh truyền nhiễm.

 

 


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc