Những điểm chung của các bố mẹ có con thành công

Những điểm chung của các bố mẹ có con thành công

 

Bất kỳ bố mẹ nào cũng muốn tương lai con mình thành công trong cuộc sống và có một sự nghiệp bền vững. Tuy nhiên, không có một công thức chung nào áp dụng cho tất cả mọi đứa trẻ để có thể nuôi dạy chúng trở thành những con người thành đạt sau này. Mặc dù vậy, các nhà nghiên cứu tâm lý mới đây đã tìm ra được những điểm chung của các bố mẹ có con thành công:
Họ dạy trẻ các kỹ năng xã hội:

Các nhà nghiên cứu tới từ đại học bang Pennsylvania và đại học Duke đã theo dõi hơn 700 trẻ em khắp nơi trên nước Mỹ từ độ tuổi mẫu giáo tới lúc 25 tuổi và tìm thấy mối tương quan đáng kể giữa kỹ năng xã hội của trẻ mầm non với sự thành công của chúng khi trưởng thành sau 2 thập kỷ.

Nghiên cứu kéo dài 20 năm này cho thấy những đứa trẻ có các kỹ năng xã hội như: hợp tác tốt với bạn bè mà không cần nhắc nhở, hữu ích với người khác, có khả năng tự giải quyết vấn đề tốt của bản thân… sẽ có khả năng có bằng đại học và việc làm ổn định trước năm 25 tuổi nhiều hơn so với những đứa trẻ có kỹ năng xã hội kém.

Họ đặt kỳ vọng nhiều hơn:

Những kỳ vọng mà bố mẹ đặt ra cho con cái họ có ảnh hưởng rất lớn đến những thành tựu mà chúng sẽ đạt được trong tương lai.

Giáo sư Neal Halfon và các đồng nghiệp của đại học California, Los Angeles đã nghiên cứu dữ liệu từ một cuộc khảo sát quốc gia với 6.600 trẻ sinh năm 2001 và nhận thấy rằng trẻ sẽ biến kỳ vọng của bố mẹ thành kỳ vọng của chính mình và cố gắng hoàn thành kỳ vọng đó trong tương lai.

Các trẻ có mẹ đều đi làm:

Theo nghiên cứu của trường quản trị kinh doanh Harvard, những đứa trẻ có mẹ đi làm bên ngoài sẽ nhận được nhiều lợi ích, đặc biệt là các bé gái.

Nghiên cứu này chỉ ra rằng, các bé gái có mẹ đi làm sẽ có nhiều khả năng tự tìm được việc làm ở những vị trí cao hơn, kiếm được nhiều tiền hơn so với những đứa trẻ có mẹ ở nhà.

Ngoài ra các bé trai có mẹ đi làm bên ngoài có xu hướng làm việc nhà nhiều hơn, chăm sóc trẻ tốt hơn.

 

Họ có địa vị xã hội cao:

Theo nhà nghiên cứu Sean Reardon đến từ trường Đại học Stanford, khoảng cách về sự thành công của con cái những gia đình thu nhập cao và thu nhập thấp lên đến 30 – 40%. Rõ ràng bố mẹ có điều kiện kinh tế khá giả, địa vị xã hội cao thường sẽ đầu tư nhiều hơn cho việc giáo dục của con và có nhiều kinh nghiệm, định hướng cho sự nghiệp của con hơn.

Họ có trình độ học vấn cao hơn:

Năm 2014, một nghiên cứu của nhà tâm lý học Sandra Tang của trường Đại học Michigan, theo dõi hơn 14.000 đứa trẻ từ năm 1998 đến 2007 và thấy rằng các bà mẹ tốt nghiệp trung học hoặc đại học có khả năng nuôi dạy con cũng đạt được thành tích như họ.

Họ muốn trẻ phát triển kỹ năng toán học từ sớm:

Rõ ràng việc học sớm môn toán sẽ rất có lợi trong cuộc sống sau này của trẻ.

Một nghiên cứu ở 35.000 đứa trẻ mẫu giáo trên khắp nước Mỹ, Anh và Canada cho thấy việc phát triển kỹ năng toán học từ sớm không chỉ có thể dự đoán được thành công của bộ môn này ở trẻ, mà còn có khả năng dự đoán thành công ở những bộ môn khác trong tương lai.

 

Họ coi trọng mọi sự nỗ lực hơn là né tránh thất bại:

Nhà tâm lý học Carol Dweck của trường Đại học Stanford khẳng định tất cả mọi người đều nghĩ về sự thành công theo 2 hướng như sau:

Hướng thứ nhất: Có một “tư duy bất biến” rằng tính cách, trí thông minh và khả năng sáng tạo của chúng ta là những yếu tố mà chúng ta không thể thay đổi theo bất cứ nghĩa nào, và sự thành công là kết quả của sự thông minh vốn có đó.

Hướng thứ hai: Những người có “tư duy tăng tiến” phát triển bản thân dựa trên những thách thức, họ không coi thất bại là bằng chứng cho sự kém thông minh, mà chỉ là bàn đạp cho sự phát triển những khả năng vốn có của họ.

Vấn đề cốt lõi là cách bố mẹ nhìn sự thành công sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ tới đứa trẻ. Nếu bạn nói với trẻ rằng chúng làm tốt bài thi là nhờ trí thông minh bẩm sinh thì đó sẽ là “tư duy bất biến”. Còn nếu bạn nói trẻ làm tốt là nhờ nỗ lực thì bạn đang dạy trẻ “tư duy tăng tiến”.

 


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc