Những dấu hiệu nhận biết và cách phòng ngừa tiền sản giật thai kỳ

Những dấu hiệu nhận biết và cách phòng ngừa tiền sản giật thai kỳ

 

Trong suốt giai đoạn mang thai, bà bầu và thai nhi luôn phải đối mặt với nhiều biến chứng không thể nào kiểm soát được. Trong đó, tiền sản giật là một biến chứng nguy hiểm nhất. Tham khảo những dấu hiệu nhận biết và cách phòng ngừa tiền sản giật để mẹ bầu có một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh.
Tiền sản giật là gì?

Tiền sản giật là hội chứng xuất hiện do các cơ quan bị giảm tưới máu vì mạch máu co thắt và nội mạch phù dày. Tiền sản giật xuất hiện với 3 triệu chứng: Cao huyết áp (sau tuần 20 của thai kỳ), nước tiểu có Albumin, cơ thể bị phù.

Những dấu hiệu nhận biết nguy cơ bị tiền sản giật:

Tiền sản giật có thể đến đột ngột, vì vậy bà bầu cần hiểu rõ những dấu hiệu nhận biết nguy cơ bị tiền sản giật để sớm phát hiện và can thiệp kip thời. Hãy khám bác sĩ ngay lập tức nếu phát hiện các triệu chứng sau:

- Tăng cân nhanh (trên 2kg trong một tuần).

- Đau đầu nặng hoặc dai dẳng.

- Thị lực kém, quáng gà, mắt mờ, nhìn thấy đốm sáng hoặc điểm sáng nhấp nháy, nhạy cảm với ánh sáng, hoặc mất thị lực tạm thời.

- Đau dữ dội ở vùng bụng trên.

- Buồn nôn và ói mửa.

- Vào tuần lễ thứ 20 của thai kỳ, huyết áp bà bầu đột ngột tăng cao, huyết áp tối đa > 140mmHg và huyết áp tối thiểu > 90mmHg. Bị phù ở mặt hoặc sưng húp quanh mắt, sưng phù bàn tay, sưng đột ngột hoặc sưng nặng ở bàn chân, mắt cá chân, xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu có đạm niệu > 0,3g/l.

Được gọi là tiền sản giật nặng: khi huyết áp tối thiểu >110mmHg. Đạm niệu > 3g/l, thiểu niệu < 100ml/4 giờ, kèm theo nhức đầu, mờ mắt, đau vùng thượng vị, phù phổi cấp, suy tim. Siêu âm thai thấy thai chậm tăng trưởng trong TC, xét nghiệm chức năng gan giảm, biểu hiện: men gan tăng cao, tiểu cầu giảm, creatinin máu tăng cao.

Tuy nhiên, một số trường hợp tiền sản giật không có bất kỳ triệu chứng nào rõ rệt, đặc biệt là trong giai đoạn đầu. Thậm chí, một số triệu chứng tiền sản giật có thể giống như triệu chứng mang thai bình thường. Vì vậy, mẹ cần khám thai đều đặn để bác sĩ kịp thời phát hiện tiền sản giật bằng các xét nghiệm và thiết bị y khoa chuyên dụng.

Nguy cơ dẫn đến tiền sản giật:

Tiền sản giật thường xảy ra nhiều hơn trong thời kỳ mang thai đứa con đầu tiên. Tuy nhiên, những phụ nữ đã từng bị tiền sản giật có nhiều khả năng gặp phải nó trong những lần mang thai kế tiếp. Bà bầu gặp các vấn đề dưới đây cũng có nguy cơ cao dẫn đến tiền sản giật:

- Mang song thai hoặc đa thai.

- Mang thai dưới 20 tuổi hoặc trên 40 tuổi.

- Cao huyết áp mãn tính.

- Bị một số chứng rối loạn như máu khó đông, tiểu đường, bệnh thận, hoặc bệnh tự miễn như lupus (lở ngoài da).

- Có người thân bị tiền sản giật.

- Thừa cân, béo phì.

Cách phòng ngừa tiền sản giật thai kỳ:
Tiền sản giật là bệnh thường gặp với tần suất từ 5 - 8% thai kỳ. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa ai biết chắc làm thế nào để phòng ngừa tiền sản giật. Vì vậy, công tác dự phòng luôn ở thế thụ động.

Biện pháp phòng ngừa tốt nhất hiện nay là quản lý thai kỳ chặt chẽ, qua đó cần sự thông tin đầy đủ về tiền căn bản thân của người mẹ và điều trị tốt các bệnh lý đi kèm nếu có như tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh lý mạch máu, cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống và chế độ dinh dưỡng đầy đủ trong khi mang thai. Phát hiện sớm khi có sự thay đổi về huyết áp và bất thường khi có sự xuất hiện đạm trong nước tiểu, để có kế hoạch điều trị ngay từ đầu.

(T.H)


 


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc