Những dấu hiệu nhận biết bà bầu chuyển dạ sắp sinh

Những dấu hiệu nhận biết bà bầu chuyển dạ sắp sinh

 

Tìm hiểu những dấu hiệu nhận biết bà bầu chuyển dạ sắp sinh em bé nhằm giúp thai phụ có thêm kiến thức và chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho cuộc vượt cạn sắp đến của bản thân. Vào thời gian cuối thai kì, tử cung của người mẹ sẽ hoạt động nhiều và liên tục hơn, dẫn đến tình trạng hay co thắt theo từng cơn nên sẽ không tránh được sự nhầm lẫn giữa sắp chuyển dạ và chuyển dạ giả.

Vậy khi nào mới thật sự chuyển dạ? Hãy tìm hiểu 10 dấu hiệu sau để có thể nhận biết thời điểm sinh con chính xác nhất.

Bụng bầu người mẹ sẽ tụt xuống thấp:

Khoảng một vài tuần cuối thai kì, thai nhi sẽ dịch chuyển xuống phía dưới trong khung xương chậu người mẹ, riêng đối với những thai phụ chuẩn bị làm mẹ lần thứ hai thì dấu hiệu này tương đối mơ hồ và chỉ thật sự cảm nhận được khi bắt đầu có dấu hiệu sinh. Lúc này, đầu thai nhi quay xuống phía dưới, ở vị trí thấp và đã ở trong tư thế sẵn sàng chuẩn bị chào đời.

Bị đau lưng nhiều hơn:

Khi sắp sinh, người mẹ sẽ cảm thấy bản thân bị chuột rút, bị đau 2 bên háng và lưng nhiều hơn. Trong lúc này, các cơ khớp ở vùng xương chậu và tử cung bị kéo căng ra chuẩn bị cho việc em bé sắp ra đời.

Cổ tử cung bắt đầu mở:

Gần đến ngày sinh, cổ tử cung sẽ trở nên mềm đi, mỏng hơn và bắt đầu mở rộng. Tốc độ cổ tử cung mở nhanh hay chậm của các thai phụ là không giống nhau.

Cảm thấy mệt mỏi, uể oải:

Do ở cuối thai kì, bụng ngày càng lớn, cồng kềnh và sự chịu đựng của thận khiến bà bầu cảm thấy khó chịu và không thể ngủ ngon giấc vào ban đêm.

Tiêu chảy:

Tiêu chảy cũng là một trong những dấu hiệu chuyển dạ mà bà bầu nên biết. Hiện tượng này là do các cơ trong tử cung đang dãn ra, chuẩn bị cho việc sinh nở. Khi đó, thai phụ đi phân cũng lỏng hơn bình thường, hơi khó chịu nhưng điều này là hoàn toàn bình thường. Khi đó, bạn chỉ cần uống nhiều nước, không ăn những thức ăn khó tiêu và tránh ăn quá no.

Ngừng tăng hoặc giảm cân:

Cân nặng của bạn có xu hướng giảm lại và có thể bị sụt vài cân vào cuối thai kì. Đây là điều bình thường và không ảnh hưởng gì đến cân nặng của thai nhi. Việc sụt cân là do lượng nước ối của bạn giảm xuống, lúc này cơ thể bạn sẽ thường cảm thấy mệt mỏi hơn, bạn sẽ cảm thấy muốn nghỉ ngơi nhiều hơn là ăn uống.

Đi tiểu thường xuyên hơn:

Vì đầu của đứa bé nằm gần sát bàng quang nên bà bầu sẽ có cảm giác muốn đi tiểu thường xuyên hơn. Vào thời điểm này, cảm giác ở khung xương chậu nặng nề hơn nên bạn sẽ cảm thấy việc đi lại khó khăn hơn.

Các cơn co thắt tử cung xảy ra càng mạnh và liên tục:

Khi thời điểm chuẩn bị sinh đến gần, các cơn co thắt tử cung là những dấu hiệu rõ ràng nhất. Bạn sẽ cảm thấy đau quặn thắt khi các cơ trong tử cung siết chặt để chuẩn bị đẩy em bé ra ngoài. Cơn đau sẽ bắt đầu từ phần lưng dưới và di chuyển dần tới phần bụng dưới rồi cuối cùng có thể là đến 2 chân. Tần suất co thắt ngày càng liên tục, đau đớn và đều đặn hơn, cách nhau khoảng 5 – 7 phút.

Tiết dịch âm đạo nhiều hơn bình thường:

Vào những ngày trước khi sinh, bạn sẽ thấy âm đạo tiết dịch nhiều hơn và đặc hơn bình thường. Thời điểm này, nút nhầy có tác dụng bịt kín cổ tử cung để ngăn ngừa viêm nhiễm, có thể bong ra trong tử cung. Tuy nhiên, nút nhầy này có thể mất đi trước khi sinh một vài tuần, vài ngày hoặc vài giờ và nó là một mảng lớn hoặc nhỏ trông sền sệt, màu vàng nhạt như lòng trắng trứng. Có vài trường hợp nút nhầy bong ra sẽ lẫn vào một chút máu. Dấu hiệu chuyển dạ này được gọi là máu báo và đó là một tín hiệu tốt cho cuộc vượt cạn sắp bắt đầu.

Việc âm đạo ra máu cũng là một dấu hiệu quan trọng, bạn cần đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và theo dõi kịp thời.

Vỡ nước ối:

Thực tế cho thấy chỉ một số ít phụ nữ mang thai sẽ sinh con ngay sau khi bị vỡ nước ối, số đông còn lại phải mất hàng giờ mới thật sự lâm bồn. Bạn không nên quá căng thẳng và lo lắng vì không biết lúc nào em bé sẽ ra đời. Bác sĩ và hộ lý sẽ giúp bạn nhận ra những dấu hiệu quan trọng trong những lần đi khám cuối thai kì.

Với những dấu hiệu nhận biết bà bầu chuyển dạ sắp sinh như trên mong rằng các mẹ đã có thể nhận biết được những dấu hiệu bất thường, những cơn đau, co thắt của bản thân để sẵn sàng mọi thứ về mặt sức khỏe, thể chất cho cuộc vượt cạn diễn ra suôn sẻ, thuận lợi.

 


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc