Những câu chuyện sống thâm thúy khiến bạn tỉnh ngộ ngay tức khắc

Đằng sau câu nói “chuột sa hũ gạo” là cả một câu chuyện cuộc sống thâm thúy mỉa mai về thái độ sống chứ không hẳn là một lời khen may mắn. Nếu bạn không biết biến cái may mắn thành lợi thế của mình, đôi khi, nó còn quay ngược lại để khiến bạn lâm nguy.

Những câu chuyện cuộc sống dưới đây hy vọng sẽ giúp bạn tìm ra những bài học quý báu cho mình.

1. Mark Twain và người phụ nữ kiêu ngạo

 

Trong một bữa tiệc, Mark Twain ngồi đối diện với một người phụ nữ. Theo lẽ lịch sự, ông đã nói với người này: “Cô thật là xinh đẹp!”.

Người phụ nữ đó lại không hề cảm kích, mà còn cao ngạo nói: “Rất tiếc là tôi không có cách nào để nói lời khen tương tự như thế với ông!”.

Mark Twain rất bình thản, nói: “Không sao cả, cô có thể giống như tôi vậy, nói một lời nói dối là được rồi”.

Người phụ nữ nghe xong, xấu hổ quá, phải cúi gầm mặt xuống mà không nói được lời nào.

=> Nói lời khinh miệt chưa bao giờ là nâng cao “đẳng cấp” của bản thân cả. Nếu không may, nó lại là tảng đá khiến bạn vấp ngã chứ không phải là ai khác. Một bài học quý giá dành cho những người kiêu ngạo cần xem xét lại bản thân mình.

2. Chuột sa hũ gạo

Một con chuột rơi vào trong lu gạo, số gạo trong lu vẫn còn một nửa, sự cố ngoài ý muốn này khiến nó vui mừng không sao tả được.

Sau khi xác định là không có nguy hiểm gì, nó liền bắt đầu cuộc sống ăn rồi lại ngủ, ngủ rồi lại ăn trong cái lu gạo.
 
Rất mau, lu gạo sắp cạn kiệt, nhưng nó rốt cuộc vẫn không thoát khỏi sự cám dỗ của những hạt gạo, nên tiếp tục ở lại trong lu. Cuối cùng, gạo đã ăn hết, chuột ta mới phát hiện rằng mình không thể nhảy ra ngoài được nữa, lực bất tòng tâm.

=> Nếu bạn sống lì trong may mắn, chỉ biết nằm đó hưởng thụ thì trước sau gì cũng gặp nạn với những may mắn đó. Hầu như làm việc gì cũng biết nhìn xa trông rộng một chút để không phải khổ sở về sau.

3. Hoa khôi lớp 



 
Các sinh viên nữ công khai bỏ phiếu bầu chọn hoa khôi của lớp, Tiểu Mai là người có dung mạo bình thường nhưng cô đa đứng ra nói mọi người rằng: “Nếu như tôi được chọn, qua vài năm sau, các chị em ngồi ở đây có thể tự hào mà nói với chồng của mình rằng, ‘hồi em học đại học, em còn xinh đẹp hơn cả hoa khôi trong lớp cơ đấy!’”.

Kết quả là cô ấy đã được bầu chọn với số phiếu gần như tuyệt đối.

=> Đây là bài học “đỉnh cao” trong nghệ thuật sống về tâm lý thuyết phục. Để người khác tin mình, ủng hộ mình thì không nhất thiết lúc nào cũng chứng minh mình tài giỏi. Mà hãy khiến cho người khác tin rằng, nhờ có mình mà họ trở nên ưu tú và tự tin hơn.

4. Hai con hổ số phận khác nhau

Có hai con hổ, một con ở trong chuồng, một con nơi hoang dã.

Hai con hổ đều cho rằng hoàn cảnh của bản thân mình không tốt, đôi bên đều ngưỡng mộ đối phương, thế là chúng quyết định thay đổi thân phận với nhau. Lúc mới bắt đầu, cả hai đều vô cùng vui vẻ, nhưng không lâu sau đó, hai con hổ đều chết cả: một con vì đói mà chết, một con u sầu mà chết.

=> Đừng nhìn vào cuộc sống của người khác mà thèm ước, so sánh. Mình không phải là người ta, sẽ không hiểu người ta sống như thế nào và đã trải qua những gì. Biết đâu, cuộc sống mà mình đang có là hạnh phúc của bao nhiêu người. Đừng dại dột mà đánh đổi nó.
 

(TH)

 

  


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc