Những câu bố mẹ không nên nói với trẻ

Những câu bố mẹ không nên nói với trẻ

 

Có những câu bố mẹ không nên nói với trẻ. Đôi khi những câu nói ấy tưởng chừng như vô hại, mang tính tích cực, nhưng vô tình chúng sẽ khiến cho trẻ cảm thấy sợ hãi, tự ti, áp lực với chính bản thân mình.

“Con giỏi lắm”

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc thường xuyên khen ngợi con sẽ khiến trẻ càng trở nên phụ thuộc vào sự công nhận đó, đôi khi sẽ khiến trẻ càng tự cao và coi thường người khác. Mỗi khi con bạn giải được một bài toán khó hoặc một câu đố hóc búa, thay vì khen “con giỏi quá”, bố mẹ hãy thay bằng những câu nói khác mang tính xây dựng hơn như: “con đã làm tốt hơn rồi đấy”, “con và bạn rất ăn ý”… Đây là sự hỗ trợ rất đắc lực cho con trong giai đoạn phát triển cả về tâm lý cũng như kiến thức về cuộc sống.

“Thực hành càng nhiều con sẽ càng giỏi hơn”

Sự thật đúng là khi càng thực hành nhiều trẻ sẽ càng giỏi hơn, càng cải thiện kỹ năng của mình hơn. Tuy nhiên, khi nói quá nhiều những câu nói khuyến khích như thế này vô tình bạn đã khiến cho trẻ cảm thấy gặp áp lực chiến thắng rất lớn hoặc nếu trẻ mắc lỗi sẽ nghĩ do bản thân chưa cố gắng, không chăm chỉ luyện tập. Hãy khuyến khích trẻ luyện tập theo một cách khác để trẻ có thể phát triển và cảm thấy tự hào về bản thân.

“Con không sao đâu”

Đôi khi thấy con khóc vì đầu gối chân bị thương do ngã, bản năng của bạn sẽ nhanh chóng động viên con rằng “con không sao đâu”, điều này sẽ khiến trẻ càng cảm thấy tồi tệ hơn. Con bạn đang khóc bởi vì chúng đang cảm thấy không tốt. Vì vậy, điều bạn nên làm là giúp cho con hiểu và trấn an lại cảm xúc của con chứ không phải là xem nhẹ nó. Hãy dành cho con một cái ôm và hiểu được cảm giác của con bằng câu nói như: “Cú ngã thật đáng sợ”. Sau đó, hỏi xem con bạn có muốn băng bó vết thương hay không.

“Mau nhanh lên, nếu không con sẽ bị bỏ lại đấy”

Nếu bạn muốn con nhanh chóng làm xong việc gì đó hoặc đơn giản chỉ muốn trẻ làm nhanh hơn một chút. Bạn tuyệt đối đừng sử dụng câu nói này. Đối với trẻ con, nỗi sợ hãi lớn nhất chính là bị bố mẹ bỏ rơi. Nếu muốn con nhanh nhẹn hơn, bạn chỉ cần cảnh cáo một cách nhẹ nhàng như: “Đã đến giờ phải về rồi con”, “Con có nghĩ mình cần về nhà nhanh hơn không?”

“Mẹ sẽ thương con nếu con làm theo yêu cầu của mẹ”

Câu nói này vô tình sẽ khiến cho trẻ bỏ qua tất cả các nhu cầu, mong muốn của bản thân và chỉ biết cố gắng làm những gì mà bạn mong muốn. Khi trưởng thành, trẻ sẽ chỉ biết cố gắng để làm hài lòng một ai đó nếu muốn được yêu thương.

“Để mẹ làm giúp con”

Khi trẻ đang gặp khó khăn trong lúc chơi trò chơi hoặc giải bài toán đố, bạn thường hay muốn giúp đỡ trẻ ngay. Tuy nhiên, bạn không nên vội vàng làm như vậy. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tính tự lập của trẻ. Bất cứ khi nào gặp khó khăn, trẻ sẽ luôn trông đợi vào sự giúp đỡ của người khác. Thay vào đó, hãy giúp trẻ giải quyết vấn đề như: “Con hãy thử làm lại xem sao”.

“Con chưa ăn xong bữa tối thì không được phép ăn bánh”

Những câu nói như thế này sẽ dễ khiến trẻ cảm thấy như đang bị phạt và giảm hẳn cảm giác ngon miệng. Nếu cứ tiếp tục dọa nạt theo kiểu này, trẻ dễ bị ức chế tâm lý, cơ thể sẽ khó hấp thụ được chất dinh dưỡng trong thức ăn. Hãy thử thay đổi bằng những câu nói khác tích cực hơn như “Con hãy ăn bữa chính trước rồi ăn món tráng miệng sau nhé”

“Không được phép nói chuyện với người lạ”

Khi trẻ gặp một người không quen, trẻ sẽ không nghĩ đó là người lạ nếu được họ đối xử tốt và cho bánh kẹo. Thay vì áp đặc bằng những lời cảnh cáo, hãy đưa ra nhiều ví dụ và lời giải đáp để con có thể phân biệt ai là người tốt, ai là kẻ xấu. Bạn có thể hỏi “Nếu gặp một người con không quen cho con bánh kẹo và đề nghị chở con về nhà, con sẽ làm gì?”. Hãy lắng nghe câu trả lời và hướng dẫn con cách hành xử hợp lý.

“Khi ở tuổi con, bố mẹ giỏi hơn con nhiều”

Khi nói câu này, bạn chỉ muốn kích thích sự tự ái trong tâm lý của trẻ, để cổ vũ cho chúng phấn đấu đạt được một mục tiêu nào đó. Và cuối cùng con bạn chỉ biết cố gắng làm gì đó không phải cho bản thân mà là cho bố mẹ, trẻ chỉ muốn chứng minh rằng trẻ cũng xứng đáng như bố mẹ của chúng vậy. Chúng sẽ không bao giờ cảm nhận được hạnh phúc, niềm vui với những thành công mình có được.

 


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc