Nguyên tắc nuôi dạy con đáng ngưỡng mộ của vợ chồng tổng thống Mỹ Obama

Nguyên tắc nuôi dạy con đáng ngưỡng mộ của vợ chồng tổng thống Mỹ Obama

 

Những nguyên tắc nuôi dạy con của vợ chồng tổng thống Mỹ Obama khiến cả thế giới đều ngưỡng mộ bởi 2 vợ chồng đầy quyền lực này có phương pháp giáo dục 2 cô con gái rất đỗi bình dị, gần gũi và không kém phần nghiêm khắc. Cùng nhau tìm hiểu một vài bài học quý giá về cách nuôi dạy con đầy ý nghĩa không chỉ có tác dụng với con cái của họ mà còn có thể áp dụng cho mọi đứa trẻ khác của gia đình nổi tiếng này:

Dạy con cách tự lập:

Muốn con gái có một cuộc sống bình thường, Tổng thống luôn để con làm những điều nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống.

Tổng thống Barack Obama cũng mong muốn hai công chúa của mình có thể tự kiếm tiền bằng nghề trông trẻ. Đây chính là cách để ông dạy hai cô con gái về cách quản lý tiền và giá trị của đồng tiền.

Luôn để ý để theo dõi về các hành xử của con:

Trong khi đã có các nhân viên an ninh luôn để mắt đến các con, nhưng bà Obama vẫn như bao người mẹ khác luôn muốn biết con mình có hành xử đúng đắn hay không bất cứ khi nào các con không ở bên. Bà chủ Nhà trắng thường xuyên gọi điện cho các ông bố bà mẹ khác và hỏi “Bọn trẻ thế nào?" Thậm chí khi nhận được những lời tích cực, bà vẫn cố gắng nói: “Vâng, thật tuyệt. Nhưng hãy nói cho tôi biết điều gì không phải nếu ông (bà) thấy nhé!”

Tạm quên đi công việc của cha đang làm:

Một phần quan trọng trong việc duy trì cảm giác bình thường cho hai cô con gái là không quá coi trọng công việc của cha đang làm. Đối với mỗi phút giây gia đình được ở bên nhau, bà Michelle cố gắng khiến cho các con gái cảm thấy người cha ngồi bên chúng là người cha thực sự chứ không phải là một ông Tổng thống. Tổng thống Obama thường nói về nỗi đau thiếu cha trong quá trình trưởng thành của mình, thế nên ông đã rất nỗ lực để trở thành một người cha tốt trong mắt những cô con gái của mình.

Hạn chế cho con xem truyền hình và lên mạng:

Trong khi truyền hình đóng một vai trò quan trọng đối với các gia đình ở Mỹ thì gia đình Obama lại cố gắng xem ở mức tối thiểu. Vợ chồng Obama cũng không nuông chiều con. Ông bà biết cách làm sao để các con không hư hỏng khi được sống sung túc về vật chất.

Các ngày trong tuần các cô gái sẽ không được phép xem tivi hoặc ngồi vào máy tính, trừ khi có việc liên quan đến học tập. Vào cuối tuần, các cô gái sẽ được phép xem hoặc vào mạng nhưng với khoảng thời gian hạn chế.

Kể những câu chuyện thú vị cho con nghe:

Mặc dù thời gian hạn chế, vợ chồng Tổng thống Obama cũng thường xuyên đọc truyện cho con nghe. Cả hai đều cho rằng đọc truyện có tác dụng nâng cao khả năng nói và tư duy cho trẻ. Được biết, Obama từng đọc to cả 7 tập truyện "Harry Porter" cho các con nghe.

Không áp đặt suy nghĩ lên các con:

Là những người đề cao bình đẳng giới, vợ chồng ông Obama cho rằng, gia đình, nhà trường và xã hội cần giúp mỗi đứa trẻ, đặc biệt các bé gái, ở tuổi mới lớn nhận ra giá trị đích thực của bản thân. Ông muốn thế hệ trẻ cảm thấy họ được đánh giá dựa trên tài năng, khả năng cạnh tranh và lòng thương người chứ không nhờ vào ngoại hình hay giới tính.

Ông cũng cho rằng bố mẹ không nên áp đặt suy nghĩ lên con cái mà nên hướng dẫn con nhận thức đúng. Công việc thực sự của các bậc phụ huynh là cho phép con đứa ra những quyết định đúng đắn.

Làm tấm gương tốt cho con:

Một trong những nguyên tắc đơn giản trong việc nuôi dạy con của vợ chồng tổng thống Mỹ Obama là hãy làm tấm gương tốt cho con noi theo. Dù là ông chủ của Nhà trắng nhưng ông Obama luôn sống rất giản dị, thân thiện với mọi người. Đây cũng là lối sống mà ông muốn hướng cho hai con gái noi theo. Phu nhân của Tổng thống Obama cũng luôn là hình mẫu phụ nữ tuyệt vời để hai con học tập. Bà luôn dạy các con việc lớn lên trong một hoàn cảnh đặc biệt không khiến họ trở thành người đặc biệt.

Dạy con thế nào khi con đến tuổi dậy thì?

Theo ông Barack Obama, hai vấn đề cha mẹ cần quan tâm khi con cái bước vào tuổi dậy thì là nền văn hóa con tiếp nhận cùng giáo dục giới tính, Michelle cho hay.

"Michelle và tôi luôn theo dõi mức độ ảnh hưởng của văn hóa tới con gái. Vợ chồng tôi không phải người duy nhất cảm thấy văn hóa tác động mạnh đến suy nghĩ của các thiếu nữ về giới tính và tình dục", ông nói.

Tổng thống da màu đầu tiên của Mỹ cho biết thêm, tâm lý của những đứa trẻ vị thành niên thường không ổn định và khá ngang bướng.

Chúng ưa nổi loạn, không thích bố mẹ quản lý quá nhiều. Vì thế, ông và vợ không tỏ ra kiểu cách. Bà Michelle cố gắng tâm sự, trao đổi thẳng thắn với con.

Trước khi Malia bước vào giai đoạn dậy thì, vợ chồng ông Obama hy vọng con biết những vấn đề cơ bản về giới tính.

"Chúng tôi giúp con hiểu sự khác biệt giữa hai giới, muốn con trưởng thành với ý thức mạnh mẽ về bản thân", ông Obama cho biết.

Bên cạnh đó, vợ chồng ông cũng giám sát việc con sử dụng internet khi các trang web, mạng xã hội ngày càng vượt tầm kiểm soát. Họ cho phép Malia và Sasha dùng mạng để làm bài tập về nhà nhưng chỉ khi bố hoặc mẹ ở đó.

"Chúng tôi muốn chắc chắn rằng hai đứa không truy cập vào những trang web có thể khiến vợ chồng tôi tái mặt", ông chủ Nhà trắng nói thêm.

Tổng thống Obama cho rằng, cách giáo dục của họ đã góp phần tích cực vào quá trình trưởng thành của hai ái nữ, đồng thời khẳng định bà Michelle đóng vai trò quan trọng.

Barack Obama cho biết, vợ là người bạn thân nhất, cũng là cố vấn quan trọng nhất của ông. Bà có thể theo đuổi các dự án, chương trình nhưng luôn dành sự quan tâm hàng đầu đến việc giáo dục con. Đệ nhất phu nhân cố gắng hết khả năng nhằm đảm bảo Malia và Sasha trải qua tuổi dậy thì một cách bình thường, đúng hướng.

Là những người đề cao bình đẳng giới, vợ chồng ông Obama cho rằng, gia đình, nhà trường và xã hội cần giúp mỗi đứa trẻ, đặc biệt các bé gái, ở tuổi mới lớn nhận ra giá trị đích thực của bản thân. Ông muốn thế hệ trẻ cảm thấy họ được đánh giá dựa trên tài năng, khả năng cạnh tranh và lòng thương người chứ không nhờ vào ngoại hình hay giới tính.

Tổng thống thường xuyên trao đổi với con về những giá trị mà họ nên tiếp thu. Tuy nhiên, bố mẹ không nên áp đặt suy nghĩ lên con cái mà nên hướng dẫn con cái nhận thức đúng. Công việc thực sự của các bậc phụ huynh là cho phép con đưa ra những quyết định đúng đắn.

Theo bà Michelle Obama, giáo dục là biện pháp hữu hiệu giúp các bé gái trưởng thành đúng cách đồng thời đạt thành công trong tương lai

 

(sưu tầm)

 


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc