Nghe nhạc Mozart có thực sự giúp trẻ thông minh hơn?

Nghe nhạc Mozart có thực sự giúp trẻ thông minh hơn?

 

Âm nhạc có thể làm cho bạn cảm thấy tốt hơn. Nhưng nghe nhạc, nhất là thể loại nhạc Mozart cổ điển có thực sự giúp trẻ thông minh hơn như các mẹ bầu vẫn truyền tai nhau? Cho đến nay chưa có một bằng chứng khoa học nào chứng minh hiệu ứng Mozart thực sự có tác dụng. Vậy sự thật về điều thần kỳ của âm nhạc Mozart là như thế nào?

Hiệu ứng Mozart:

Wolfgang Amadeus Mozart là một nhà soạn nhạc sản sinh ra nhiều tác phẩm để đời và có sức ảnh hưởng vào cuối những năm 1800, người đã có thấy một khả năng phi thường khi tuổi đời còn rất nhỏ. Những quan điểm cho rằng nếu trẻ em hay trẻ sơ sinh nghe những bản nhạc được sáng tác bởi Mozart sẽ trở nên thông minh và có tính kĩ luật hơn được biết đến với cụm từ “hiệu ứng Mozart”

Cụm từ “hiệu ứng Mozart” được đặt ra vào nằm 1991. Không một ai có thể phủ nhận rằng Mozart là một nhà soạn nhạc thiên tài và âm nhạc của ông rất có chiều sâu. Chính vì điều này, nhiều người tin rằng hiệu ứng Mozart có khả năng giúp trí não phát triển, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

Vào năm 1991, lần đầu tiên các nhà khoa học tại đại học California đã tiến hành nghiên cứu về hiệu ứng Mozart, và những người tham gia là những sinh viên của trường đại học chứ không phải trẻ em hay các phụ nữ đang mang thai. Và kết quả cho thấy khi các sinh viên đại học được nghe nhạc cổ điển của Mozart khoảng vài phút trước khi làm bài kiểm tra sắp xếp hình khối sẽ làm tốt hơn những sinh viên được nghe nhạc của nghệ sĩ khác hoặc không nghe nhạc gì cả. Tuy nhiên, hiệu ứng này không kéo dài quá lâu. Cho nên, đối với trẻ nhỏ, khái niệm ban đầu về việc nghe nhiều nhạc cổ điển sẽ trở nên thông minh hơn đã không còn thật sự chính xác nữa.

Lợi ích của âm nhạc đối với trẻ nhỏ:

Như vậy, dựa vào kết quả của cuộc thử nghiệm ở trên, chúng ta có thể rút ra kết luận rằng hiệu ứng Mozart không có nhiều tác dụng trong việc tăng cường trí thông minh về sau, mà chỉ có tác dụng trong một thời gian ngắn. Bên cạnh đó, cũng không có một bằng chứng nào chứng minh nghe nhạc Mozart sẽ có tác động lên trí não của trẻ và thai nhi trong bụng mẹ.

Tuy nhiên, chúng ta cũng phải công nhận rằng âm nhạc, đặc biệt là nhạc Mozart có tác động tích cực, kích thích não bộ.

Năm 2006, một cuộc thử nghiệm lớn được tiến hành tại Anh với 8000 tình nguyện viên là các em nhỏ. Các em được cho nghe 10 phút bản nhạc String Quintet của Mozart, một bài báo khoa học và ba bản nhạc pop ‘Country House’, ‘Return of the Mack’ và ‘Stepping Stone’, sau đó thực hiện các bài kiểm tra trí tuệ và hình học. Kết quả cho thấy nhạc Mozart có ảnh hưởng khá tốt khiến các em đạt điểm cao trong bài kiểm tra. Tuy nhiên điều đáng ngạc nhiên hơn là những bản nhạc pop thậm chí còn có tác dụng tốt hơn cả nhạc Mozart.

Một thử nghiệm khác vào năm 2010 với các tình nguyện viên là người trưởng thành yêu thích thơ văn, đã không sử dụng âm nhạc mà sử dụng các đoạn thơ và đoạn văn trong các tác phẩm nổi tiếng. Kết quả cho thấy những hiệu ứng tích cực như việc sử dụng âm nhạc.

Từ đó các nhà khoa học rút ra một kết luận rằng không quan trọng những gì mà bạn nghe, điều quan trọng là bạn có thấy thích thú và tận hưởng điều đó hay không.

Trước câu hỏi, nghe nhạc Mozart có thực sự khiến trẻ thông minh hơn? Câu trả lời là không. Tuy nhiên, việc thỉnh thoảng nghe những thể loại nhạc tương tự như Mozart trước khi bắt đầu học tập cũng sẽ giúp tăng hiệu suất của trẻ lên rất nhiều.

 


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc