Mưu mẹo nuôi dạy con của người phương Tây

Mưu mẹo nuôi dạy con của người phương Tây

 

Không như các nước phương Đông thường dạy con theo phương châm “thương cho roi cho vọt”. Các bà mẹ phương Tây có phương pháp dạy con rất khác biệt. Tìm hiểu một số mưu mẹo trong cách nuôi dạy con của người phương Tây để xem có thể áp dụng cho con cái của chúng ta không nhé.  
Tôn trọng con cái:

Tuy còn nhỏ tuổi, nhưng những đứa trẻ phương Tây luôn được tôn trọng như người trưởng thành thực thụ. Khi con cái mắc lỗi, cha mẹ không lớn tiếng quát mắng mà ân cần, nhỏ to tâm sự, khuyên răn con một cách nhẹ nhàng nhất.

Cha mẹ luôn cho con quyền lựa chọn cho bản thân mình, như việc ăn uống, sinh hoạt, mặc quần áo. Khi dắt con đến nhà bạn chơi, họ không vì sĩ diện hay ngại mà ép con không ăn những món ăn được mời, ngược lại, họ cho trẻ được thoải mái lựa chọn và ăn gì chúng thích.

Chính vì vậy mà cách dạy con theo phương Tây luôn tạo cho trẻ cảm giác tự nhiên nhất. Từ đó, chúng cũng học theo sự tôn trọng này một cách vô thức, lâu dần hình thành thói quen tôn trọng người khác.

Dạy con sống tự lập:

Theo cách dạy con của người phương Tây, tự lập là một điều quan trọng đối với trẻ và phải được dạy ngay từ khi chúng còn rất nhỏ.

Lúc còn nhỏ, trẻ quấy khóc là điều dễ hiểu, thay vì dỗ dành, ôm ấp, mẹ phương Tây để con tự khóc rồi tự ngưng. Họ chỉ đến xem con khóc trong trường hợp cảm thấy bất ổn.

Dù là lớn hay nhỏ tuổi, khi ngã, trẻ phải tự đứng dậy, chơi đồ chơi xong phải biết cất ngăn nắp, gọn gàng trở lại. Đặc biệt, ngay từ lúc bé khoảng 2 tuổi, trẻ phải được rèn luyện kỹ năng tự phục vụ bữa ăn cho mình, không có chuyện người lớn chạy theo dỗ dành đút từng muỗng cơm như ở Việt Nam.

Trong cách dạy con của người phương Tây ít có sự xuất hiện của đòn roi. Thế nhưng bé lại rất ngoan, không mè nheo, hờn dỗi với người lớn.

 

Tự giải quyết vấn đề của bản thân:

Tương tự như việc để con tự ngừng khóc, các bà mẹ phương Tây cũng để con tự giải quyết các vấn đề phát sinh với bạn bè đồng trang lứa hay với anh chị em trong nhà. Những vấn đề ở đây thường là việc tranh giành đồ chơi, bất đồng trong cách chơi… Các bé phải tự tìm cách hòa đồng với mọi người.

Chính vì mưu mẹo nuôi dạy con của người phương Tây rất hay này mà người Tây thường hành xử rất độc lập, tự tin, quyết đoán và biết cách làm việc nhóm hiệu quả nhất.

Khen thưởng đúng lúc:

Trái với suy nghĩ của một số người là khen nhiều trẻ sẽ tự cao, nghĩ mình giỏi rồi mà không cần cố gắng cho lần sau. Ngược lại, theo cách dạy con của người phương Tây, khen con chính là tạo động lực, khích lệ tinh thần cho bé. Bên cạnh những lời khen thưởng là những lời đánh giá, nhận xét dưới hình thức nhắc nhở những gì cần làm tốt hơn, như thế trẻ sẽ tiếp thu nhanh và thực hiện tốt những gì chúng ta chỉ dạy.

Nhờ những mưu mẹo trong cách nuôi dạy con của người phương Tây mà ta đã nhìn thấy người Tây mạnh mẽ, kỷ luật như thế nào. Đó là điều tốt mà người phương Đông chúng ta nên học theo. Tuy nhiên, việc học theo cách dạy con của người phương Tây phải có sự chọn lọc để phù hợp với nền văn hóa, phong tục tập quán và truyền thống với nơi chúng ta đang sinh sống là điều quan trọng hơn cả.

 


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc