Mỗi chúng ta đều là một chiếc bình nứt “vô dụng”

Hồi ấy có một người gánh nước, mang hai chiếc bình ở hai đầu một cái đòn gánh trên vai. Một trong hai bình ấy bị vết nứt, còn bình kia thì tuyệt hảo, luôn mang về đầy một bình nước.Cuối đoạn đường dài, từ con suối về nhà, chiếc bình nứt lúc nào cũng chỉ còn một nửa bình nước. Suốt hai năm tròn, ngày nào cũng vậy, người gánh nước chỉ mang về có một bình rưỡi nước.

Dĩ nhiên, cái bình nguyên vẹn rất tự hào về thành tích của nó. Nó luôn hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà nó được tạo ra. Còn tội nghiệp chiếc bình nứt, nó xấu hổ về khuyết điểm của mình, nó khổ sở vì chỉ hoàn tất được một nửa công việc mà nó phải làm. Trong hai năm nó phải chịu đựng cái mà nó cho là thất bại chua cay.

Một ngày nọ, chiếc bình nứt bèn lên tiếng với người gánh nước bên bờ suối: “Con thật là xấu hổ vì vết nứt bên hông làm rỉ mất nước suốt dọc đường đi về nhà bác”. Người gánh nước trả lời: “Con không để ý thấy chỉ có hoa mọc bên đường phía của con à?. Đó là vì ta luôn biết khuyếm khuyết của con nên đã gieo hạt hoa dọc đường bên phía của con và mỗi ngày đi về con đã tưới nước cho chúng…. Hai năm nay, ta vẫn hái được nhiều hoa đẹp để trên bàn. Nếu mà con không phải là con như thế này, thì trong nhà đâu thường xuyên có hoa đẹp để thưởng thức như vậy”.

Con người không có ai là hoàn hảo, ai cũng có ít nhất một khuyết điểm. Có những khuyết điểm có thể sữa chữa được nhưng có những cái thuộc về mặc định. Chiếc bình nứt đã dạy cho bạn một bài học cuộc sống ý nghĩa. Ai cũng là một chiếc bình nứt “vô dụng” cả. Nhưng đừng để vết nứt đó lan ra hoặc tồn tại mà không đem lại giá trị gì. Vết nứt của chiếc bình trên có thể không mang đủ nước về nhà nhưng lại giúp hoa hai bên đường tươi tốt. Đó cũng là một giá trị bù đắp ý nghĩa cuộc sống của chiếc bình.

Còn bạn thì sao, bạn có chấp nhận khiếm khuyết của mình, để sống chung với nó và biến nó theo chiều hướng tốt không? Không chỉ là bản thân bạn, mà ngay khi cả đối xử với mọi người, không nên quá chú tâm vào nhược điểm mà bỏ quên những ưu điểm của người khác.

Chính những vết nứt, khiếm khuyết mới khiến cuộc sống của con người có ý nghĩa, phong phú và thỏa mãn chính mình. Ai cũng có cá tính và tính cách riêng của mình, miễn họ là có ích cho đời thì nên tôn trọng họ.


TH

 


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc