Mẹo hay giúp mẹ trị thói mè nheo của trẻ

Mẹo hay giúp mẹ trị thói mè nheo của trẻ

 

Mẹo hay trị thói mè nheo của trẻ là những bí quyết giúp các bà mẹ uốn nắn con cái của mình trở nên ngoan ngoãn, biết vâng lời hơn. Đa số các bậc phụ huynh đều cảm thấy bất lực, đau đầu và không biết phải giải quyết ra sao mỗi lần con mình giở thói ăn vạ. Thay vì đáp ứng yêu cầu vô lý của con, cùng nhau tham khảo một vài mẹo đơn giản có thể giúp mẹ trị dứt điểm thói mè nheo này của trẻ.

 

Tránh quan tâm, dỗ dành hoặc răn đe quá mức mỗi khi trẻ mè nheo:

Phần lớn lỗi của các bậc phụ huynh chính là việc thể hiện sự quan tâm khi con cư xử xấu. Trẻ ăn vạ,  khóc lóc, giận dỗi, chúng ta xúm vào dỗ dành, giải thích, răn đe. mọi phản ứng dù là đang nhượng bộ hay phản đối hành động của trẻ, đều khiến trẻ nhận ra chúng đang “được quan tâm” và càng tiếp tục. Hãy thử tỏ thái độ “phớt lờ”. Khi phát ra tín hiệu mà không thấy cha mẹ hồi đáp, các bé sẽ chán và biết cách chấm dứt tình trạng đòi hỏi trong hòa bình.

Không nên bỏ qua:

Phớt lờ trẻ lúc trẻ lên đỉnh điểm “ăn vạ” không có nghĩa là sẽ bỏ qua luôn chuyện này. Sau khi trẻ bình tĩnh trở lại, các mẹ nên ôm bé và giải thích cho bé hiểu hành động vừa rồi của bé là không tốt, tại sao mẹ lại không ủng hộ để bé hiểu được vấn đề.

Đánh lạc hướng trẻ:

Có một sự thật là khi không nhìn thấy thứ gì đó thì trẻ sẽ không đòi. Chính vì vậy, mẹ phải nắm bắt tâm lý và sở thích cũng như hoàn cảnh hiện tại để có thể tránh những cơn mè nheo, ăn vạ không đáng có của con.

Bạn biết chắc khi vào siêu thị, tới gian hàng đồ chơi trẻ nhất định sẽ đòi mua cái này, cái kia. Vậy thì hãy đánh lạc hướng trẻ bằng cách dẫn trẻ vào khu bán quần áo hoặc đồ ăn, cùng với trẻ chọn những món đồ ở những gian hàng đó và chỉ cho trẻ qua gian hàng đồ chơi khi mà bạn đã định mua đồ chơi cho con.

 

Cha mẹ phải làm tấm gương cho con:

Khi con quấy khóc, bản thân bạn cũng bực bội, la hét và khó chịu? Như vậy, bạn đã vô tình xây dựng hình tượng xấu mà con rất dễ noi theo. Thay vào đó, hãy giữ thái độ bình tĩnh, mềm mỏng nhưng cương quyết khi dạy bảo con lúc con mè nheo. Nếu bạn cảm thấy khó kiềm chế cảm xúc, mọi việc vượt ngoài tầm kiểm soát hoặc bối rối không biết xử trí thế nào, hãy thử ra ngoài thư giãn một chút nhưng đảm bảo bé vẫn ở trong tình trạng an toàn. Sau khi tâm trạng đã ổn định, bạn sẽ quay lại và nói chuyện tiếp với trẻ.

Không nhượng bộ:

Khi trẻ đòi hỏi mà không được đáp ứng, chúng có thể sẽ phản ứng gay gắt và cư xử càng khó ưa hơn. Đừng vì thế mà nhượng bộ, hãy chuẩn bị tâm lí sẵn sàng cho những giọt “nước mắt cá sấu” hay những tiếng la hét đau đầu cả tiếng đồng hồ.

Luôn nhất quán:

Có thể khi ở nhà bạn đã xử lí hiệu quả cơn mè nheo của trẻ bằng cách phớt lờ nhưng khi ra ngoài đường, đi siêu thị. vì sợ người ngoài nhìn vào mà bạn dỗ trẻ bằng việc mua đồ chơi hay bánh kẹo cho xong chuyện. Trẻ sẽ nhận ra thói quen này của cha mẹ và có xu hướng ăn vạ nhiều hơn ở nơi đông người. Vì thế, hãy luôn kiên định thực hiện các phương pháp dạy con cả ở nhà lẫn bên ngoài.

Không để người khác xen vào:

Nếu bạn đang cương quyết với trẻ mà lại có ông bà hay cô dì chú bác xúm vào dỗ dành, mọi kỷ luật của bạn trở thành vô nghĩa. Cần thống nhất quan điểm với các thành viên trong nhà là khi trẻ cư xử không tốt, mọi người không nên bênh vực bé, sẽ khiến việc dạy dỗ càng khó khăn hơn.

 

Mỗi đứa trẻ đều có tính cách không giống nhau. Mỗi khi không nhận được những thứ mình mong muốn, mỗi bé sẽ có những phản ứng, thái độ khác nhau. Một vài mẹo nhỏ như trên phần nào có thể giúp được các mẹ trị thói mèo nheo của trẻ một cách hiểu quả, để các bé ở nên ngoan ngoãn, đáng yêu hơn trong mắt cha mẹ và những người xung quanh.

 


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc