Mẹo hay giúp bạn tư duy sáng tạo hiệu quả

Trong bài phương pháp rèn luyện tư duy sáng tạo 6 chiếc mũ tư duy trước đã hướng dẫn bạn cách để nhìn nhận sự việc với một tư duy khác biệt. Tuy nhiên, để có được một suy nghĩ đột phá, bạn vẫn cần đến những mẹo hay giúp tư duy sáng tạo dưới đây.


 
1. Đọc sách nhiều

Không chỉ đọc loại sách mình thích mà bạn còn phải đọc tất cả những chủ đề có ích cho cuộc sống và trí não của bạn. Mặc dù, hiện tại những quyển sách đó chưa giúp ích cho bạn nhưng nó đang tác động đến trí não và suy nghĩ vô thức của bạn. Ý tưởng cũng thường hãy xuất phát từ những kiến thức đã tích tụ từ lâu hoặc bất chợt hiện lên khi bạn đọc một cuốn sách không liên quan.

Hãy giữ thói quen đọc sách hằng ngày và trước khi đi ngủ, nó sẽ giúp tư duy sáng tạo của bạn được bồi đắp.

2. Viết thường xuyên

 

Khi có bất kỳ một ý nghĩ về gì, hãy cố gắng biến nó thành một đoạn văn trên cuốn sổ của bạn. Phải viết ít nhất là 200 từ, không nên viết những câu cụt ngủn, hoặc chỉ vài ba cái ý tưởng tư duy gói gọn trong vài từ đơn giản. Nếu có thể, hãy cố gắng viết mỗi ý tưởng, mỗi chủ đề từ 500 từ trở lên.

Viết thường xuyên, sẽ giúp bạn củng cố cái ý tưởng và xây dựng nó lên một cấp độ cao hơn. Viết cũng là quá trình để tư duy phát triển và trọn vẹn ý nghĩa của nó. Đồng thời, viết giúp bạn dễ dàng thể hiện ý tưởng trong đầu ra thành con chữ. Có những người có ý tưởng tuyệt vời nhưng không thể viết ra được, đây là một sự phí phạm.

3. Suy nghĩ sáng tạo tại những không gian khác

Việc ở nhà thường xuyên, sẽ không khiến bạn sáng tạo được bất cứ thứ gì. Một không gian khép kín nó chỉ cho bạn tĩnh tâm để viết nó ra hoặc thực hiện giai đoạn thực hành. Nếu muốn có một cái nhìn đột phá, bạn nên thỉnh thoảng ra ngoài, thử suy nghĩ tại một không gian khác như công viên, rạp chiếu phim…

Những sự kiện cuộc sống hoặc trong phim sẽ kích thích não bộ của bạn hoạt động tích cực. Nó sẽ thu thập hình ảnh, thông tin, giao tiếp để giúp bạn dễ dàng đạt đến giai đoạn bùng nổ ý tưởng.

4. Chơi những bài tập “hại não”

 

Phương pháp tư duy sáng tạo này bắt buộc bạn phải chơi cùng vài người bạn mới tăng được cảm hứng và hiệu quả. Cùng lập một đội  và tìm kiếm những bài tập thú vị để thách đố nhau. Mỗi trò chơi nên chỉ từ 40-60 phút, không nên la cà quá lâu, dễ biến chúng thành hội thắng thua và “bà tám” hơn. Kết thúc cuộc chơi, hãy lưu lại những ý tưởng trong cuộc chơi và xem xét chúng có thực sự có ích gì cho suy nghĩ của bạn.

Chơi thường xuyên, bạn sẽ tư duy thông thạo và thông minh hẳn lên khi nghĩ đến một vấn đề bất chợt.

5. Phá vỡ những nguyên tắc cũ

Trong kỹ năng tư duy sáng tạo, không có đất cho những thói quen cổ hũ, suy nghĩ cố định một chỗ. Bởi như thế là giết chết sáng tạo. Bạn phải thay đổi, không nhất thiết phải thường xuyên, nhưng phải có những đột phá, phá vỡ những nguyên tắc cổ hũ. Bạn sẽ nhìn thấy những khía cạnh rất mới và hữu ích không ngờ.

Đừng ngại phá vỡ, trật tự sẽ được sắp xếp lại, cái bạn cần lo chính là làm sao để có được tư duy sáng tạo hiệu quả nhất?

6. Tập thể dục

Vận động cơ thể trong ngày vừa giúp tăng cường sức khỏe vừa giúp kích thích não bộ, nuôi dưỡng những ý tưởng ngay trong đầu của mình. Tuy nhiên, tập để khỏe và tốt, không phải tập nhiều để khiến cơ thể mất sức. Nếu muốn sáng tạo vượt bậc, bạn nên tập những bài tập vừa đủ nhẹ nhàng như yoga, chạy bộ, bơi…

Bên cạnh đó, bạn nên ăn uống đủ chất, nuôi dưỡng một cơ thể khỏe mạnh, tràn trề sức sống mới có thể sáng tạo được.

 

NgT - TH

 

 

 

 


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc