Mẹo đơn giản giúp trẻ rèn luyện tính kiên nhẫn

Mẹo đơn giản giúp trẻ rèn luyện tính kiên nhẫn

 

Kiên nhẫn là một đức tính quan trọng cần phải học và rèn luyện để có được thành công trong học tập và cuộc sống sau này. Để có thể giúp trẻ rèn luyện tính kiên trì, nhẫn nại, cha mẹ cần tham khảo một số mẹo đơn giản sau đây.

Dạy trẻ học cách chờ đợi:

Chờ đợi đương nhiên là sẽ rất sốt ruột và đây là điều mà trẻ không bao giờ thích. Khi trẻ muốn có được một món đồ, bạn có thể đáp ứng nhu cầu đó của con. Tuy nhiên, thay vì đưa ngay cho con thứ bé muốn thì người lớn hãy dạy trẻ học cách kiên nhẫn chờ đợi và nên biết rằng “mọi thứ có được chẳng bao giờ là dễ dàng và cần phải chờ đợi”.

Hãy để trẻ chờ trong một vài phút và tăng dần số thời gian đó lên.

Ngoài ra, mỗi khi con yêu cầu có được thứ gì, bạn cũng hãy ra điều kiện ngược lại. Con sẽ phải hoàn thành bài tập, làm việc nhà hoặc một điều gì đó rồi mới nhận được thứ mình muốn. Phương pháp này sẽ giúp trẻ học được cách có mọi thứ bằng chính năng lực của bản thân. Nó sẽ giúp trẻ biết chờ đợi là có ích. Từ đó, trẻ sẽ hiểu được ý nghĩa của thời gian, nên kiên nhẫn và biết mình cần phải chờ bao lâu.

Dạy trẻ biến thời gian chờ đợi thành thời gian sáng tạo:

Khi đưa trẻ ra ngoài, bạn có thể gặp gỡ một người bạn và cùng trò chuyện với người đó. Lúc này, trẻ sẽ có được một khoảng thời gian tự do. Bạn có thể hướng dẫn con làm một điều gì đó và vờ như không để ý tới bé trong khoảng thời gian này.

Hãy quan sát một cách khéo léo xem trẻ sẽ làm gì trong lúc đó. Đây là phương pháp giúp trẻ sáng tạo tư duy và biết tận dụng thời gian. Với những đứa trẻ từ 3 tới 4 tuổi, người lớn hãy thông qua việc làm này để dạy trẻ biết có trách nhiệm hơn với những hành động mình làm.

Rèn luyện cho trẻ kỹ năng giao tiếp:

Giao tiếp là điều rất quan trọng trong cuộc sống hiện nay. Vì vậy, ngay từ khi trẻ còn nhỏ, cha mẹ cần tạo điều kiện để trẻ thường xuyên được giao tiếp với mọi người bên ngoài. Lúc này, trẻ cần phải kiên nhẫn và học thói quen không được nôn nóng. Đồng thời, đây cũng chính là cơ hội để người lớn dạy trẻ không ngắt lời khi người lớn đang nói, biết cách giữ im lặng trong những lúc cần thiết.

 


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc