Lợi ích khi cho trẻ tham gia hoạt động vui chơi ngoài trời

Lợi ích khi cho trẻ tham gia hoạt động vui chơi ngoài trời

Hoạt động vui chơi ngoài trời là một hoạt động rất bổ ích trong chế độ sinh hoạt hàng ngày của trẻ. Thay vì nhốt con trong nhà với những món đồ chơi, xem truyền hình hoặc sử dụng các thiết bị điện tử vì lo lắng cho sự không an toàn của con khi trẻ đùa nghịch, chạy nhảy ngoài trời, bố mẹ hãy cho trẻ được tiếp xúc, gần gũi với thiên nhiên, hít thở bầu không khí trong lành, vận động, khám phá, thỏa mãn trí tò mò của trẻ. Sau đây là những lợi ích khi cho trẻ tham gia hoạt động vui chơi ngoài trời:
Giúp trẻ khỏe mạnh, hoạt bát hơn:

Khi tham gia các hoạt động đều đặn cộng với chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, trẻ sẽ phát triển thể chất một cách tối đa và cơ thể luôn có sức đề kháng cao. Khi tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời như: Bóng rổ, bóng đá, bóng bàn, đạp xe, đi bộ, cắm trại, đuổi bắt và những hoạt động ngoài trời khác trẻ sẽ có cơ hội được vận động, nô đùa, kiểm soát được trọng lượng cơ thể, giảm nguy cơ phát triển của bệnh tiểu đường tuýp 2, ngủ tốt hơn, khỏe mạnh và linh hoạt hơn.

Dễ hòa nhập, thích nghi hơn:

Các hoạt động vui chơi ngoài trời của trẻ không nhất thiết phải là những môn thể thao. Bạn có thể khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động làm tình nguyện viên, tham gia cắm trại hoặc khiêu vũ. Sẽ rất tốt khi trẻ cũng tham gia các hoạt động cùng với những đứa trẻ năng động khác. Trẻ sẽ được tiếp xúc với những người bạn mới, sẽ linh hoạt, ít có biểu hiện bị trầm cảm, lo lắng, ngôn ngữ phát triển, do đó trẻ sẽ dễ hòa nhập hơn.

Trẻ được phát triển trong môi trường tự nhiên, được tiếp xúc nhiều với thế giới xung quanh để phát triển nhiều mặt và học cách thích nghi với mọi hoàn cảnh khác nhau. Từ đó rèn luyện ý thức tự lập, ý thức tập thể để phát triển toàn diện.

Tự mình học hỏi và khám phá:

Với trẻ, vạn vật đang diễn ra trong thế giới này đều mới mẻ, sống động, cuốn hút và luôn luôn kích thích trí tò mò. Khi trẻ đùa nghịch, chơi đùa ngoài thiên nhiên, thực chất là trẻ khám phá, học hỏi và có điều kiện phát triển tốt nhất những cảm xúc tích cực của mình.

Nhiều quần áo đẹp, đồ chơi đẹp, nhiều trang thiết bị giải trí hiện đại trong nhà vẫn không thể thay thế được nhu cầu tự do vui chơi ngoài trời của trẻ.

Không gì khiến trẻ thấy thoải mái, tự tin và vui vẻ hơn là khi trẻ được chạm tay vào mọi thứ xung quanh và tự khám phá sự việc bằng các giác quan, cảm xúc của bản thân.

Dễ dàng hấp thu vitamin D:

Khi trẻ luyện tập và tham gia các trò chơi vận động ngoài trời thường xuyên với thời gian thích hợp, sẽ giúp cho cơ thể trẻ tự tổng hợp vitamin D, một loại vitamin góp phần giúp cho hệ xương phát triển, xương hấp thụ nhiều canxi hơn, giúp cho các tế bào tạo xương xây đắp cho xương đặc hơn, rắn chắc hơn, dẻo dai hơn. Trẻ sẽ phát triển tối đa về chiều cao, về trọng lượng, về sự rắn chắc của thể hình.

Giúp trẻ giải tỏa căng thẳng:

Lịch học ở trường, các môn học thêm ngoài giờ cùng với những môn học ngoại khóa với một núi bài tập sẽ khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi. Nếu bị căng thẳng, lo lắng lâu ngày sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới sức khoẻ, tinh thần và thể chất của trẻ. Lúc này, việc tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời sẽ giúp đầu óc trẻ thoải mái, sảng khoái, dễ tiếp thu bài vở hơn sau khoảng thời gian dài miệt mài bên đống sách vở.

Giảm cận thị:

Những đứa trẻ thường xuyên hoạt động ngoài trời và hạn chế xem tivi, ít có khả năng mắc chứng cận thị. Các nhà nghiên cứu cho rằng cường độ ánh sáng ở môi trường bên ngoài giúp mắt của trẻ em phát triển một cách lành mạnh. Thông thường, cường độ ánh sáng tăng sẽ làm tăng lượng dopamin giải thoát khỏi võng mạc qua đó giảm những chất ức chế sự phát triển của mắt. Cơ chế này cung cấp cơ sở tin cậy lý giải hoạt động ngoại khoá có thể ngăn chặn nguy cơ cận thị.

Lợi ích của việc cho trẻ tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời nhằm giúp trẻ phát triển về mặt thể chất, trí tuệ, tăng cường kỹ năng giao tiếp, dễ dàng thích nghi, hòa nhập khi đến các môi trường khác. Vì vậy, những lúc rãnh rỗi, nhất là vào dịp hè, bố mẹ nên thường xuyên khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời nhé.

 


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc