Làm sao để thoải mái bắt chuyện với người lạ?

Con người có ba nỗi sợ: sợ độ cao, sợ chết và sợ đám đông. Trong đó nỗi sợ đám đông xuất hiện ở hầu hết mọi người. Họ ngại đi vào quán ăn đông người, ngại trò chuyện ở những nơi tụ tập và hơn hết, sợ phải đứng trước hàng ngàn người để nói chuyện hoặc thuyết trình. Cơ bản họ sợ những người lạ.
 

Họ không tự tin khi bắt chuyện, không dám thể hiện bản thân mình với người lạ hoặc đám đông. Đôi khi họ biết rằng, người lạ không phải là mối đe dọa khi bắt chuyện nhưng vẫn không dám tiến tới. Với những người thiếu kỹ năng giao tiếp thì đi bắt chuyện chẳng khác gì là một trò tra tấn. Vậy làm sao để vượt qua nỗi sợ này?

Hãy nhớ mọi người cũng đang bối rối như bạn

Rất nhiều người tự nhận mình là người nhút nhát. Trong thực tế, số người nhú nhát gia tăng rất nhiều theo mỗi năm. Theo Susan RoAne, một diễn giả cho biết: Nghiên cứu cho thấy, hầu hết chúng ta đều không thoải mái khi bước vào căn phòng có quá nhiều người xa lạ. Chính vì vậy, hãy nghĩ rằng mọi người cũng đang như bạn và mau lấy lại bình tĩnh nhé! Hãy tự trấn an bản thân mình rằng, cái gì cũng có thể học được, tự tin đi rồi vài lần sau ta sẽ tự đông nâng cấp được khả năng giao tiếp của mình mà thôi.

Mặc trang phục khiến bạn tự tin

Bạn không thể tự tin bắt chuyện với người lạ khi đang mặc bộ đồ rách tả tơi hoặc không phù hợp với hoàn cảnh hiện tại. Hãy chú ý đến trang phục trước khi dự tiệc hoặc chấn chỉnh lại khi đi bắt chuyện với người khác. Sự tự nhiên, thoải mái luôn là cốt lõi bạn cần hướng đến, chính vì vậy hãy chọn những trang phục khiến bạn dễ chịu, tự tin. Đây là mẹo giao tiếp cực kỳ hiệu quả cho người khá nhút nhát khi tiếp chuyện.

Trò chuyện với người đang đứng một mình
 

Nếu bạn cảm thấy lẻ loi, muốn đến bắt chuyện với một người nào đó nhưng dường như họ đang có bạn bè xung quanh và rất khó để tiếp cận họ. Lúc này làm sao có thể cải thiện được khả năng nói chuyện với người lạ được. Hãy chú ý đến những người đang đứng một mình. Họ cũng rất dễ để bắt chuyện. Họ có thể còn nhút nhát hơn bạn. Họ rất có thể sẽ nhẹ nhõm khi có ai đó tiếp cận và bắt chuyện với họ. Khi đó, đừng quên nói rằng “Họ thật ấn tượng, thật thú vị”, điều này khiến họ cảm kích bạn.

Bỏ qua những câu chuyện “nhảm nhí”

Để bắt đầu nói chuyện, hãy chú ý đến chủ đề mà bạn sắp nói. Những câu như thời tiết hôm nay như thế nào nhỉ ? Đội xe đạp thành phố thi đấu như thế nào ?.vv. Đó là những cách khá ngớ ngẩn để bắt đầu câu chuyện. Hãy tránh những chủ đề mệt mỏi. Mỗi tình huống thì khác biệt nên bạn hãy tìm một cách bắt đầu câu chuyện thật độc đáo.

Hãy gợi mở bằng những câu chuyện dí dỏm hoặc mở để tiếp chuyện với họ. Càng nên hạn chế những câu hỏi Yes no question nếu bạn không muốn kết thúc câu chuyện trong vòng 5 giây.

Mỉm cười
 

Một nghiên cứu từ Đại học Princeton, Mỹ cho biết, mọi người thường đánh giá bạn có đáng tin cậy hay không chỉ sau 0,034 giây nhìn vào khuôn mặt bạn. “Một khuôn mặt vui vẻ tươi cười sẽ đáng tin cậy hơn khuôn mặt cau có”, Peter Mende-Siedlecki, Tiến sĩ tâm lý học tại Đại học New York, Mỹ cho biết. Luôn mỉm cười khi nói chuyện là bí mật giao tiếp của những diễn giả nổi tiếng trên thế giớ đấy.
Hãy nói về thức ăn

Khi bạn cảm thấy bí bách về chủ đề trong lúc bắt chuyện với người lạ, hãy hỏi họ về thức ăn. Hầu hết mọi người đều thích trò chuyện về thức ăn. Họ nói về mùi vị, những chế độ ăn kiêng, nhà hàng… Thật dễ để nói về thực phẩm phải không? Hãy trò chuyện với mọi người ở bàn buffet nhé!

TH

 

 

 


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc