Làm sao để đọc hết một cuốn sách trong một tuần?

Làm sao để đọc hết một cuốn sách trong một tuần? Làm sao để hiểu hết nội dung của nó? Bạn đã từng? Có thể bạn sẽ thốt lên, làm sao làm được như thế, trong khi bạn rất bận rộn, đi học, đi làm… cái này còn khó hơn lên trời?
 

Không khó, nếu như bạn có kỹ năng đọc sách. Đọc sách không phải là năng khiếu, đọc sách cũng là một kỹ năng, có thể trao dồi và cải thiện từng ngày.

Sau khi đọc xong bài viết dưới đây, hy vọng bạn sẽ thu thập được cho mình vài kỹ năng cần thiết để cải thiện tốc độ đọc sách, nắm rõ những nội dung chính cơ bản. Từ đó, việc đọc sách không còn là khó khăn, và còn tạo cho bạn niềm cảm hứng, say mê khi cầm cuốn sách trên tay.

Mục đích đọc sách của bạn là gì?

Mục đích đọc sách khác nhau, cách tiếp thu nội dung sẽ khác nhau. Chẳng hạn như, đọc sách để giải trí, bạn chỉ có thể đọc lướt và tìm đọc những đoạn “sến sủa” để đọc. Còn đọc sách tài liệu làm luận án, bạn sẽ đọc hiểu và nghiền ngẫm đến từng câu chữ.

Vì thế, trước khi chọn cho mình một cuốn sách, hãy nghĩ xem bạn đọc để làm gì? Để học tập, để giải trí, để dễ buồn ngủ… Có được sự chủ ý trong cách đọc, bạn sẽ đọc sách dễ dàng hơn và hướng theo mục đích của mình cho đến hết cuốn sách.

Biết những thông tin cơ bản về cuốn sách
 

Lật trang đầu tiên và cuối cùng của cuốn sách để tìm hiểu những thông tin dưới đây:

- Tên cuốn sách.

- Tên tác giả

- Tên nhà xuất bản

-  Năm xuất bản

- Lần xuất bản

Hầu hết những người đọc sách thường bỏ qua giai đoạn này, họ cho đó là không quan trọng. Làm sao mà đọc sách lại không nhớ tên cuốn sách hoặc tác giả chứ? Nhưng hầu hết, bạn sẽ quên nó nếu lâu ngày không cầm đến cuốn sách này. Đó là điều hiển nhiên, trí nhớ của bạn sẽ không lưu lại những thứ bạn cho nó là nhỏ nhặt.

Việc tìm hiểu những thông tin trên, vừa giúp bạn hiểu hơn về tác giả, nắm rõ hơn một phần về cuốn sách. Đồng thời, giúp bạn dễ dàng tìm chúng trong nhà sách hoặc thư viện của trường.

Kỹ năng đọc sách đúng cách là đọc có kỹ thuật

Đọc sách có kỹ thuật sẽ giúp bạn nhớ lâu, không buồn ngủ và luôn tăng cảm hứng khi đọc:

- Bạn nên cố gắng chọn nơi đọc sách thích hợp để có thể tập trung tư tưởng cao và liên tục.

- Tránh những nơi ồn ào, ánh sáng luôn thay đổi hoặc quá tối tăm.

- Nơi đọc sách cũng cần thoáng mát, sạch sẽ và gọn gàng.

- Không nên đọc sách trong tư thế nằm, dễ ảnh hưởng đến trí nhớ. Tốt nhất là đọc tại bàn viết, ngồi thoải mái, để sách vừa tầm mắt.

- Bút, vở ghi chép và các dụng cụ cần thiết khác để bên cạnh, sao cho khi cần có thể lấy được ngay.

- Đọc bằng mắt và óc chứ không đọc bằng miệng.

- Tránh đọc nhảy trở lại quá nhiều.

 - Chuyển động mắt theo chiều thẳng đứng khi đọc.

- Đọc với tốc độ biến đổi: Đoạn nào quan trọng thì đọc chậm, đọc kĩ; đoạn nào không quan trọng thì đọc nhanh, đọc lướt.

- Cố gắng hiểu ý nghĩa của cả đoạn văn, đừng để ý đến từ, đến câu.

- Tập đọc nhanh, nắm và thâu tóm nhanh cái chủ yếu, cái cơ bản của vấn đề trình bày trong sách.

Chia thời gian đọc sách hợp lý
 

Kỹ năng đọc sách nên được bồi đắp qua từng ngày chứ không phải là tập trung cho một buổi hay một ngày. Mỗi ngày đọc một giờ đồng hồ có tác dụng nhớ lâu, hiểu sâu hơn là dồn vào một ngày cuối tuần lê lết trong sách vở.

Hơn nữa, bộ não của chúng ta ghi nhớ tốt hơn từ 45 đến 60 phút khi tiếp xúc với sự vật, sự việc. Càng lâu, độ phân tán càng cao và đánh mất dần sự tập trung. Vì thế, hãy chia thời gian đọc sách hợp lý, mỗi ngày chỉ nên dành thời gian đọc từ 1 tiếng trở lại. Tất nhiên là trừ trường hợp bạn làm luận văn hoặc nghiên cứu một vấn đề nào đó. Nhưng tốt nhất, bạn nên nghỉ ngơi giữa hai lần đọc từ 10 đến 15 phút bằng một bản nhạc hay vài bước chân đi bộ.

Không gian đọc sách cũng cực kỳ quan trọng

Có một số người chỉ thích đọc sách trong phòng yên tĩnh, một số lại thích đọc sách dưới cây xanh, số khác lại thích đọc trong quán cà phê… Mỗi người thích hợp với một không gian đọc sách riêng biệt. Vì thế, hãy chọn cho mình một không gian thích hợp để tăng khả năng tiếp nhận thông tin trong sách.

Tuy nhiên, có một lưu ý nhỏ rằng, không nên đọc trong một không gian quá im lặng. Thực tế, môi trường quá yên ắng không tạo được tập trung tuyệt đối cho việc đọc sách. Đã có những thí nghiệm thực tế chứng minh không ai có thể chịu đựng được quá 10 phút khi ở trong một môi trường bị loại bỏ hoàn toàn âm thanh. Vì thế, hãy tạo ra những âm thanh nhẹ nhàng, phù hợp cho việc đọc sách như một bản nhạc không lời… vừa giúp não tiếp thu nhanh vừa kích thích khả năng đọc hiểu sâu của bạn.

Với những kỹ năng đọc sách trên đây, bạn không còn lo lắng về việc đọc sách như thế nào để hiệu quả nữa nhé!
 
NgT - TH

 

 

 

 

 


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc